10:20 ICTChủ nhật, 07/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Dây chuyền cán thép vì lò tự động
Thứ Ba, ngày 19/05/2020

Thép vì lò (SVP) là một trong những vật tư quan trọng phục vụ khai thác than hầm lò, sản phẩm đang được các đơn vị cơ khí của TKV sản xuất khá phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các mỏ về thép cán vì lò, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin đã nghiên cứu, sáng tạo dây chuyền cán thép vì lò tự động, có khả năng sản xuất các loại thép hình, phục vụ khai thác than hầm lò.

Dây chuyền cán thép vì lò tự động của Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin

Trước đây việc sản xuất thép hình được công nhân Công ty CP Chế tạo máy thực hiện thủ công bằng cách dải phôi ra mặt bằng, sử dụng mỏ cầm tay để cắt. Phương pháp này nặng nhọc, kém năng suất, gây ô nhiễm môi trường làm việc do lượng bụi phát tán từ xỉ thải phôi thép. Nhất là khi thời tiết không thuận lợi (mưa, nắng to, gió từ cấp 5 trở lên), việc cắt phôi không thực hiện được, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Phôi thép sau khi cắt phải vận chuyển bằng xe ma lốc vào nhà xưởng để gia công, vừa tăng chi phí sản xuất, vừa gây ô nhiễm môi trường từ khói, bụi của xe ma lốc.  

Từ tháng 9/2015, khi dây chuyền cán thép vì lò tự động được đưa vào sử dụng, những bất cập trên đã được giải quyết triệt để. Dây chuyền có thể sản xuất các loại thép hình U, I, L đặc chủng với số lượng lớn, phục vụ hoạt động khai thác than hầm lò của TKV.

Dây chuyền được thiết kế tự động với 2 mỏ cắt hàn hơi và hệ thống vận chuyển phôi sau khi cắt. Mọi chuyển động trong hệ thống có thể liên kết qua bộ điều khiển PLC (điều khiển được lập trình bằng thuật toán) vận hành trong cabin, đảm bảo yếu tố an toàn và môi trường. Hệ thống cắt phôi bằng ngọn lửa hàn sẽ có tính năng tự động làm việc trong khâu cắt phôi bằng một nút điều khiển. Phôi thép sau khi cắt sẽ được điều khiển di chuyển trên các con lăn, qua sàn xích tự động bằng hệ thống xylanh thủy lực vào khu vực nhà xưởng để thực hiện công đoạn tạo hình thép theo yêu cầu của khách hàng.

Dây chuyền cán thép vì lò tự động

Phôi thép được vận chuyển bằng con lăn vào nhà xưởng

Anh Nguyễn Văn Trung, công nhân vận hành dây chuyền, cho biết: Từ khi đưa công nghệ mới vào sử dụng, chỉ cần 1 công nhân/ca cắt phôi thép, thay vì 3 công nhân như trước. Sản lượng tăng gấp 2-3 lần, đặc biệt là điều kiện làm việc được cải thiện đáng kể. Thay vì lao động ngoài trời như trước, công nhân vận hành dây chuyền được thao tác toàn bộ quy trình trong cabin có trang bị điều hòa, đảm bảo sức khỏe.

Để có cơ sở chế tạo các loại thép hình cung cấp cho nhu cầu của khách hàng, Công ty CP Chế tạo máy căn cứ vào kế hoạch lấy thép SVP của các đơn vị để tổ chức lập bản vẽ chiều dài phôi cắt trước khi đưa vào cán thành sản phẩm. Anh Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Công nghệ của Công ty, cho biết: Việc chế tạo thành công dây chuyền cán thép vì lò tự động đã nâng sản lượng cán thép vì lò của Công ty từ 100 tấn lên 200 tấn/ca.

Bên cạnh sản phẩm thép cán vì lò phục vụ các đơn vị sản xuất than hầm lò của TKV, mỗi năm Công ty còn có nhiệm vụ sản xuất hàng nghìn tấn thiết bị, phụ tùng mỏ, đáp ứng công tác chế tạo, lắp ráp. Năm 2020, Công ty phấn đấu sản xuất trên 3.000 tấn thiết bị, phụ tùng, hơn 100.000 tấn cán thép vì lò; doanh thu từ các sản phẩm sửa chữa, lắp ráp, chế tạo hơn 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận gần 500 tỷ đồng. Nhằm tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động, Công ty CP Chế tạo máy dự định nghiên cứu đề tài chế tạo các sản phẩm mới, như thép ray P24 trên dây chuyền hiện có.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,550
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,150 47,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên