01:48 ICTThứ Ba, 04/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV: Thúc đẩy nhanh mục tiêu "xanh hoá" của ngành Than
Thứ Ba, ngày 17/03/2020

Công ty TNHH MTV Môi trường được TKV giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh các công trình môi trường mỏ và xây lắp công trình. Thời gian qua, Công ty đã thực hiện nhiều dự án môi trường trọng điểm như: Cải tạo phục hồi, phòng chống sạt lở bãi thải, cải tạo trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường các bãi thải, khai trường sản xuất sau khi kết thúc khai thác... Qua đó, góp phần quan trọng vào mục tiêu "xanh hóa" trong sản xuất của ngành Than.

Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV: Thúc đẩy nhanh mục tiêu xanh hoá của ngành Than

Trạm xử lý nước thải mỏ Núi Nhện (TP Cẩm Phả) do Công ty TNHH MTV Môi trường đầu tư quản lý và vận hành. Ảnh: Việt Trung (CTV)

Công ty TNHH MTV Môi trường hiện quản lý và vận hành 42 trạm xử lý nước thải mỏ có tổng công suất 25.200m3/h với tổng khối lượng nước thải đã xử lý hàng năm đạt gần 120 triệu m3; tại một số trạm xử lý nước thải nguồn nước sau xử lý tiếp tục được tái sử dụng thành nước cấp phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho các mỏ...

Hầu hết các trạm xử lý nước thải đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, tuần hoàn và tự động, chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn của Việt Nam và được tái sử dụng cho sản xuất tại các nhà máy, không xả ra môi trường.

Ông Nguyễn Tất Dũng, Giám đốc Công ty, cho biết: Với nỗ lực giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác than gây ra, cùng với việc đã triển khai nhiều dự án xử lý nước thải hiện đại tại các mỏ, công ty còn thực hiện xây dựng những tuyến đường vận chuyển than nội bộ và các công trình cải tạo môi trường, hoàn nguyên, hoàn thổ các bãi thải khai thác than, như dự án Hệ thống vận tải than Lép Mỹ - Cảng Km6; xây dựng và mở rộng nâng công suất một số trạm xử lý nước thải như: +25 Núi nhện, +131 Đồng Vông, trạm xử lý nước thải Núi Hồng (Thái Nguyên).

Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, Công ty đã đấu thầu và thực hiện tốt các công trình trọng tâm của tỉnh, của TKV, như: Thi công hoàn thành xuất sắc gói thầu số 15 thuộc dự án Trung tâm chế biến và kho than tập trung Hòn Gai; gói thầu số 6 dự án Băng tải xít ngược của Công ty Tuyển than Cửa Ông... được TKV và tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao.

Song song với đó, từ năm 2014, Nhà máy xử lý và tái chế chất thải công nghiệp nguy hại với tổng mức đầu tư 173 tỷ đồng (tại khu N99 xã Dương Huy, TP Cẩm Phả) do Công ty đầu tư đã đi vào hoạt động. Với công suất xử lý khoảng 2.000 tấn/năm, nhà máy có khả năng xử lý toàn bộ nguồn chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị trong ngành Than cũng như một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV: Thúc đẩy nhanh mục tiêu xanh hoá của ngành Than

Bãi thải Chính Bắc - Núi Béo (TP Hạ Long) được Công ty TNHH MTV Môi trường hoàn nguyên trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Thống kê trong giai đoạn 2015-2020, Công ty TNHH MTV Môi trường đã đầu tư trên 1.166 tỷ đồng để xây dựng các công trình môi trường trong ngành Than. Nguồn vốn này một phần từ chi phí môi trường tập trung của TKV, một phần do Công ty chủ động vay vốn ngân hàng để thực hiện. Đây là một nỗ lực lớn của Công ty.

Công ty TNHH MTV Môi trường đặt mục tiêu trở thành đơn vị xử lý môi trường chuyên nghiệp, có trình độ cao, đưa ngành công nghiệp sản xuất than - khoáng sản theo hướng là ngành kinh tế xanh như chiến lược mà TKV đã đề ra.

Theo đó, Công ty tiếp tục tập trung nghiên cứu đầu tư, cải tiến dây chuyền công nghệ xử lý nước thải mỏ tiên tiến, nâng cấp dây chuyền xử lý chất thải hiện có đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, hoạt động tối đa công suất.

Ngoài việc xử lý nước thải mỏ và chất thải công nghiệp, sẽ nghiên cứu để xử lý các chất thải của nhà máy điện, chất thải quặng đuôi alumina; chế biến thành các vật liệu xây dựng từ đất đá thải, xỉ thải từ nhà máy điện...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên