Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Than Khe Chàm - TKV: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong lao động, sản xuất
Thứ Tư, ngày 27/05/2020

Lực lượng trẻ tuổi của Công ty Than Khe Chàm - TKV hiện chiếm 1/3 lao động trong đơn vị, với 1.295 đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Số ĐVTN làm việc trực tiếp chiếm 1.208 người, còn lại làm nhiệm vụ quản lý, điều hành. Đây là lực lượng nòng cốt trong việc tiếp thu nhanh những thành tựu khoa học - công nghệ trong sản xuất và khai thác, quản lý, điều hành của doanh nghiệp…

Tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm - TKV tổ chức học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ

Để phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo, khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian qua tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm có nhiều giải pháp nhằm tập hợp, thu hút ĐVTN tiên phong trong tất cả các lĩnh vực. Trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình khai thác than của công ty ngày càng xuống sâu, điều kiện địa chất khó, đòi hỏi công ty phải áp dụng hệ thống cơ giới hoá, tự động hoá và tin học hoá nhằm nâng cao năng suất lao động. Thực tiễn này đòi hỏi công ty cần có biện pháp hiệu quả để khích lệ toàn thể cán bộ, công nhân - lao động nói chung, lực lượng trẻ tuổi nói riêng không ngừng xung kích đảm nhận các phần việc, công trình.

Công ty Than Khe Chàm - TKV: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong lao động, sản xuất

Tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm - TKV xung kích trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Thông qua các phong trào, như: Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, đồng thời đẩy mạnh các chương trình, như: Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống… tuổi trẻ trong doanh nghiệp đã có những đóng góp cụ thể, phù hợp vào sự phát triển của công ty. Trong đó, trọng tâm là tích cực tham gia lao động sản xuất, nâng cao ý thức của ĐVTN trong việc đảm bảo ngày công lao động, nâng cao thu nhập, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động, thực hiện tốt các quy định, nội quy của cơ quan. Do nhận thức tốt về việc tham gia đảm bảo ngày công, nên ĐVTN thợ lò luôn đảm bảo 22 công/tháng, thợ cơ điện đảm bảo 25 công/tháng.

Nổi bật là tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ ĐVTN tích cực tham gia làm chủ khoa học - kỹ thuật. Để thực hiện tốt công tác này, công ty thường xuyên tạo điều kiện cho tuổi trẻ tổ chức đi tham quan, rút kinh nghiệm tại các đơn vị bạn có cùng đặc thù sản xuất hầm lò, từ đó nghiên cứu các mô hình hay cho năng suất lao động cao để ứng dụng vào điều kiện của doanh nghiệp.

Công ty Than Khe Chàm - TKV: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong lao động, sản xuất

Lực lượng ĐVTN xung kích cải tạo hệ thống đường lò chính phục vụ công tác vận tải. Ảnh do Đoàn Thanh niên đơn vị cung cấp

Mặt khác, tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm duy trì và phát triển tổ hỗ trợ ý tưởng sáng kiến tại các tổ chức cơ sở đoàn và ký cam kết tham gia ý tưởng, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi các thông tin về nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho đông đảo ĐVTN nắm bắt. Từ năm 2019 đến nay, tuổi trẻ công ty có 62 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 200 triệu đồng. Điển hình là sáng kiến lắp đặt tời vô cực hỗ trợ vận chuyển vật liệu tại đường lò dốc; lắp đặt thiết bị hỗ trợ đóng, mở máng rót bằng thuỷ lực; ứng dụng máy đào lò EBH40 ở những diện sản xuất có tiết diện rộng...

Tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm cũng luôn phát huy vai trò chủ công trong việc xung kích đảm nhận phần khó, việc khó. Tiêu biểu nhất trong công tác này là tuổi trẻ công ty đã đảm nhận phần việc cải tạo đường lò phục vụ sản xuất. Các chi đoàn sản xuất trực tiếp đã thành lập lực lượng xung kích để bố trí hạ nền các đường lò vận tải chính, lò chợ, đồng thời lắp đặt hệ thống tời cáp treo chở người và vật liệu phục vụ sản xuất. Từ mô hình này, đến nay tuổi trẻ công ty đã góp phần cải tạo gần 5.000m lò, góp phần lưu thông sản xuất làm lợi cho doanh nghiệp trên 100 triệu đồng/năm.

Công tác bảo vệ môi trường cũng được tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm tích cực tham gia. Cùng với việc thu dọn rác sinh hoạt hằng tuần, ĐVTN đã đảm nhận việc trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh quanh khai trường, khu vực làm việc. Từ đầu năm 2020 đến nay, tuổi trẻ trong doanh nghiệp đã trồng mới trên 4.000 cây xanh các loại, chăm sóc trên 131.000 cây xanh được trồng trước đó, góp phần xây dựng môi trường làm việc của công ty xanh - sạch - đẹp.

Công ty Than Khe Chàm - TKV: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong lao động, sản xuất

Tuổi trẻ Công ty Than Khe Chàm - TKV ra quân trồng cây bảo vệ môi trường năm 2020

Mặc dù thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2020 dài và phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực chung và đóng góp có hiệu quả của tuổi trẻ, Công ty Than Khe Chàm đã đào được 3.350m lò chuẩn bị sản xuất, đạt 22,83% kế hoạch năm, khai thác 425.000 tấn than nguyên khai, đạt 28,37%, doanh thu đạt trên 653 tỷ đồng, đạt 27,65%. Thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 16,6 triệu đồng/người/tháng, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên