Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Kho vận Đá Bạc: Hoàn thành kế hoạch năm 2018
Thứ Hai, ngày 03/12/2018

Giữa tháng 10/2018, Công ty Kho vận Đá Bạc là một trong những đơn vị đầu tiên của Tập đoàn hoàn thành sớm kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm. Đây là tín hiệu khởi sắc, tạo đà giúp Công ty tiếp tục ổn định sản xuất cho những năm tới...

Hiện nay, Công ty Kho vận Đá Bạc đang đầu tư đổi mới thiết bị đồng bộ bốc rót than khu vực cảng Điền Công.

Bước vào năm 2018, mặc dù thị trường tiêu thụ than đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên, do mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến phẩm cấp than cũng như quá trình nhập, xuất than tại các kho, bến, bãi, cảng của công ty và toàn vùng. Trước tình hình đó, Công ty Kho vận Đá Bạc đã chủ động điều hành sản xuất, mua than mỏ của các công ty để vận chuyển về kho dự trữ hợp lý. Đặc biệt, công tác tiêu thụ, tổ chức giao than đều được đơn vị đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ cho khách hàng.

Cùng với đó, trong năm qua, Công ty còn triển khai một số giải pháp tiết kiệm chi phí, chống lãng phí như: Công nghệ, giảm định mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu, phụ tùng vật tư, điện năng... Dự kiến, ước cả năm Công ty sẽ tiết kiệm chi phí 10 - 11 tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2017, Tập đoàn đã khánh thành hệ thống vận tải than bằng băng tải (giai đoạn 1) từ kho than Khe Ngát ra cảng Điền Công. Đây là dự án trọng điểm của TKV có tổng mức đầu tư hơn 1.290 tỷ đồng, công suất đạt 6 triệu tấn/năm. Để tiếp nhận dự án đưa vào hoạt động hiệu quả, đầu tháng 1/2018, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn vận hành và chuyển giao công nghệ điều hành tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công, tháng 4/2018, Công ty đã vận hành đồng bộ hệ thống băng tải này.

Đến nay, sau 7 tháng đi vào hoạt động sản xuất, tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công đã thực hiện vận tải được hơn 2 triệu tấn than. Dự kiến, năm 2018 sản lượng bốc rót than thực hiện trên tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công ước đạt 2,8 triệu tấn, đạt 105% kế hoạch năm. Qua đánh giá của Công ty, sau một thời gian đưa tuyến băng tải này vào hoạt động, không chỉ giúp nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự tài nguyên than, ATGT, mà còn giúp Công ty giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực nội thị TP Uông Bí trong quá trình vận chuyển than ra cảng tiêu thụ.

Sau 7 tháng đưa vào hoạt động, tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công đã thực hiện vận tải được hơn 2 triệu tấn than.

Bằng một loạt những giải pháp trên, kết quả sản xuất, tiêu thụ than của Công ty Kho vận Đá Bạc từ đầu năm đến nay đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Theo báo cáo của Công ty, 11 tháng năm 2018, than mua các mỏ đạt trên 8,8 triệu tấn, đạt 111% so với kế hoạch năm. Riêng than tiêu thụ tính đến hết ngày 22/11, ước đạt trên 9,9 triệu tấn, đạt 118% so với kế hoạch năm.

Bà Văn Thị Thu Hoài, Phó Giám đốc Công ty Kho vận Đá Bạc, cho biết: Những tháng cuối năm, do nhu cầu thị trường tiêu thụ than của các hộ sản xuất điện có xu hướng tăng cao, vì vậy Công ty đang đẩy mạnh kéo than từ các mỏ ra cảng, tập trung chuyển than khu vực miền Tây sang vùng Hòn Gai và Cẩm Phả để chế biến, pha trộn, đáp ứng yêu cầu chủng loại than cho khách hàng; rà soát năng lực, phương án sản xuất nhằm tạo đà phát triển cho năm 2019. Hiện nay Công ty đang triển khai sôi nổi đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than với khả năng cao nhất, đáp ứng đủ than cho các hộ tiêu thụ. Với những kết quả đạt được và sự chuẩn bị điều kiện sản xuất kỹ lưỡng, tin rằng năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục ổn định phát triển sản xuất...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên