09:24 ICTThứ Hai, 18/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin: Sức lan tỏa từ một phong trào
Thứ Hai, ngày 16/11/2020

Xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” do Đảng bộ Than Quảng Ninh phát động từ tháng 4/2019 đến nay đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp được đông đảo CNLĐ Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin hưởng ứng tham gia. Qua đó phát hiện nhiều tấm gương tiêu biểu nhằm nêu gương kịp thời và nhân rộng ra toàn đơn vị.

Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin: Sức lan tỏa từ một phong trào

Đầu năm 2020, lò chợ cơ giới hóa được đưa vào hoạt động tại Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin, góp phần giúp Công ty tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất

Liên tục 3 quý năm 2020, anh Nguyễn Công Quân, Tổ trưởng Tổ Đào lò thuộc Công trường Đào lò 5, Công ty CP Than Núi Béo đều được bình chọn, tuyên dương và khen thưởng danh hiệu “Người thợ mỏ - Người Chiến sĩ”. Anh Quân còn là một trong 3 công nhân của Công ty có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/quý. Trong ca làm việc, anh luôn đảm bảo an toàn và hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Thấu hiểu được công việc vất vả của những người thợ mỏ, từ thực tiễn sản xuất, anh Quân còn tích cực nghiên cứu và có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiêu biểu là sáng kiến “Lắp tín hiệu còi kết nối thông tin giữa lái xe ô tô với công nhân vận hành tháo than đá bunke +20 cánh Đông” của anh Quân và đồng nghiệp đã góp phần giúp Công ty giảm chi phí và đảm bảo an toàn hơn cho công nhân vận hành thiết bị trong lò.

Là tổ trưởng khai thác hầm lò “trụ cột” của Công ty, anh Quân còn tận tình chỉ bảo các kỹ năng cho nhiều thợ đào lò mới vào nghề. Anh Quân chia sẻ: “Từng trải qua thời gian mới vào nghề nên tôi hiểu được những khó khăn, vất vả của các thợ lò trẻ. Vì vậy, tôi cũng hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ của mình có thể thắp lên ngọn lửa, lòng nhiệt huyết về tình yêu nghề, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ cho các thợ lò trẻ”.

Thợ lò Nguyễn Công Quân được khen thưởng danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” trong quý II/2020. Ảnh: Hoàng Hiền (Công ty CP Than Núi Béo)

Hay anh Nguyễn Duy Thanh, công nhân bậc 4/4 thuộc công trường Khai thác 2, Công ty CP Than Núi Béo cũng là một trong những công nhân đã nhiều lần được bình chọn danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Trong năm 2019, anh Thanh là một trong số 11 công nhân của Công ty có mức thu nhập trên 400 triệu đồng được Tập đoàn khen thưởng và là một trong 8 CNLĐ được Tập đoàn công nhận là lao động tiêu biểu xuất sắc. Trong quý II/2020, anh Thanh có mức thu nhập 105 triệu đồng.

Anh Thanh cùng đồng nghiệp đã có sáng kiến “Thu hồi vì chống sắt SVP 22 hình thang các đường lò dọc vỉa khi lò chợ khấu qua, tái sử dụng làm xà luồn tăng cường để treo thanh ray I155 phục vụ vận chuyển giá xích bằng monoray khí nén MK 10-16000 N”. Sáng kiến được áp dụng kịp thời đã góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho thợ đào lò.

Cùng với anh Quân, anh Thanh thì nhiều CNLĐ của Công ty CP Than Núi Béo cũng được bình chọn, tuyên dương và khen thưởng “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” trong thời gian qua. Việc lựa chọn CNLĐ đạt danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” dựa trên các tiêu chí, như: Chấp hành tốt kỷ luật lao động, quy trình, quy phạm kỹ thuật, an toàn, có ngày công lao động, năng suất lao động cao; chủ động sáng tạo nghiên cứu khoa học kỹ thuật vào quản lý và sản xuất...

Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo, cho biết: “Mỗi quý, bộ phận chuyên môn của Công ty bình xét và tổ chức tuyên dương, khen thưởng 4 CNLĐ đạt danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, đồng thời Đảng ủy và Công đoàn Công ty cũng có khen thưởng cho 4 CNLĐ. Mặc dù số lượng tôn vinh danh hiệu này tại Công ty không đặt nặng về số lượng nhưng họ đều là những tấm gương điển hình trong thi đua lao động, sản xuất. Từ đó, có tác dụng động viên, khích lệ trực tiếp và kịp thời CNLĐ, tạo sức lan tỏa và lôi cuốn mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong Công ty ngày càng phát triển”.

Cùng với các phong trào thi đua, trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” đã góp phần quan trọng để Công ty CP Than Núi Béo thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất kinh doanh. 9 tháng năm 2020, Công ty khai thác được trên 1,1 triệu tấn than nguyên khai, đạt 77,7% kế hoạch điều chỉnh; tiêu thụ gần 1,2 triệu tấn, đạt 70% kế hoạch điều chỉnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên