Chủ động ứng phó với bão số 11
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 120,1 độ Kinh Đông, nằm phía Đông đảo Lu-dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo đến 1h ngày 14/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580 km về phía Đông Đông Bắc; đến 1h ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Bão số 11 có tốc độ di chuyển nhanh, gây mưa lớn trên diện rộng từ các tỉnh thuộc Bắc Bộ và miền Trung.

Để chủ động ứng phó với bão số 11 (báo Khanun), Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN TKV đã có công điện gửi các Tổng Công ty/Công ty con/đơn vị trực thuộc yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó với bão.

Theo công điện, Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN TKV yêu cầu các đơn vị tranh thủ thời tiết đang tạnh nắng kiểm tra, củng cố ngay các bờ tầng, bãi thải, hệ thống thoát nước, đê, đập ngăn đất đá chân bãi thải, củng cố các hồ chứa, hồ và bãi thải quặng đuôi đảm bảo an toàn để ứng phó với các trận mưa tiếp theo và ảnh hưởng hoàn lưu bão. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng (đặc biệt là trang web www.nchmf.gov.vn của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương. Triển khai các phương án chuẩn bị ứng phó, phân công trực ban 24/24h, thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn và các cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên kể cả các ngày nghỉ.

Đồng thời, kiểm đếm tầu thuyền, phương tiện thuỷ của đơn vị, yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có bão, neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn. Kiểm tra, giằng néo chống tốc mái, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng, các công trình có chiều cao lớn. Tăng cường phủ bạt, củng cố đê bao để bảo vệ các kho than và khoáng sản. Cảnh báo đến tất cả cán bộ công nhân viên, các phương tiện của đơn vị và nhân dân không được đi qua các đường tràn, đập tràn, đường đi qua suối khi mưa to; cử người gác tại các đường tràn, đập tràn do đơn vị quản lý.

Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện của các mỏ hầm lò. Chủ động di chuyển các thiết bị lên vị trí an toàn đề phòng ngập các moong khai thác lộ thiên. Củng cố, duy trì đảm bảo an toàn các tuyến đường vận chuyển chuyên dùng. Kiểm tra, theo dõi để phát hiện, khắc phục ngay những nguy cơ tràn vỡ đập chắn, hồ thải quặng đuôi, sạt lở bãi thải, sạt lở đất. Củng cố các tầng thải, khơi thông tách nước không cho chảy qua các sườn tầng bãi thải. Nạo vét đất đá, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước, các khu vực bị bồi lấp đảm bảo thoát nước tốt để đề phòng ngập úng cục bộ khu vực.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm theo Đề án di dân tổng thể tỉnh Quảng Ninh (lưu ý các vị trí: khu Đồi Chè, phường Cao Xanh - Công ty than Hòn Gai; thôn Khe Sím, xã Dương Huy - Công ty than Quang Hanh; nhà ở tập thể xuống cấp (cấp D), phường Cẩm Thuỷ - Công ty than Dương Huy); đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm tại khu vực khi mưa lũ có nguy cơ bị chia cắt, cô lập không liên lạc được.