03:08 ICTThứ Sáu, 22/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Báo cáo Chủ tịch nước của đồng chí Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
Thứ Năm, ngày 03/11/2016

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2016), chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt, nói chuyện thân mật với Đoàn đại biểu các tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh. Tạp chí TKV trân trọng đăng toàn văn báo cáo của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn tại buổi gặp mặt.

Kính thưa: Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí đại biểu!.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày "Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than" 12/11/1936 - 12/11/2016, đoàn đại biểu cán bộ, công nhân, chiến sỹ tiêu biểu của Tỉnh Quảng Ninh và Ngành Than Việt Nam phấn khởi, tự hào được về thủ đô thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Chủ tịch nước gặp mặt thân mật. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn đối với Tỉnh Quảng Ninh và Ngành Than, đồng thời cũng thể hiện tình cảm và sự quan tâm lớn lao của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với Tỉnh Quảng Ninh và Ngành Than.

Kính thưa Chủ tịch nước!

Ngành Than Việt Nam đã có lịch sử trên 170 năm, kể từ ngày Vua Minh Mạng ban Chỉ dụ cho phép khai thác than tại Yên Lãng, Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh (năm 1840). Cùng với tiến trình của lịch sử, đội ngũ công nhân mỏ được hình thành trong quá trình khai thác thuộc địa của thực dân Pháp tại Việt Nam. Tỉnh Quảng Ninh và vùng mỏ tự hào là một trong những cái nôi ra đời giai cấp công nhân Việt Nam.

Được sự giác ngộ cách mạng và dìu dắt của Đảng, ngày 12/11/1936, hơn 3 vạn thợ mỏ Vùng than đã tổ chức cuộc tổng bãi công buộc chủ mỏ và chính quyền thực dân Pháp phải nhượng bộ, chấp nhận yêu sách đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập. Thắng lợi của cuộc tổng bãi công đã để lại bài học to lớn về tập hợp lực lượng, tính kỷ luật trong đấu tranh; về sự đùm bọc tương thân, tương ái của những người thợ và nhân dân vùng mỏ. Cũng từ đây, khẩu hiệu của cuộc tổng bãi công “Kỷ luật và Đồng tâm - Chúng ta nhất định thắng” đã trở thành cương lĩnh hành động, là mệnh lệnh cho đội ngũ công nhân Vùng mỏ trong suốt chặng đường đi theo Đảng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong suốt gần một thế kỷ qua. Với ý nghĩa đó, ngày 12/11 đã được Chính phủ đồng ý lấy làm ngày "Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tình cảm đối với tỉnh Quảng Ninh và ngành Than. Tại nơi đây, ngày 15/11/1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt Đoàn đại biểu Quảng Ninh và ngành Than. Sau khi biểu dương, hoan nghênh những thành tích mà công nhân, cán bộ ngành Than đã đạt được, Người đã ân cần dặn dò: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân, cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà; làm chủ xí nghiệp, vượt mọi khó khăn, nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Kính thưa Chủ tịch nước!

Năm 1994, để thống nhất quản lý tài nguyên than, ngăn chặn tình trạng khai thác, kinh doanh than trái phép làm thất thoát, lãng phí tài nguyên, đồng thời để Nhà nước có thể điều tiết cân đối cung - cầu than phục vụ nền kinh tế quốc dân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, ngày 10/10/1994 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam (tiền thân của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ngày nay), bao gồm các đơn vị sản xuất than thuộc Bộ Công nghiệp, các đơn vị sản xuất than thuộc tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Đông Bắc là đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Do yêu cầu nhiệm vụ mới, từ ngày 1/1/2014, Tổng Công ty Đông Bắc được tách khỏi Tập đoàn và trực thuộc sự quản lý toàn diện của Bộ Quốc phòng. 

Có thể nói, giai đoạn từ 1995 đến nay là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của ngành Than Việt Nam: Đó là thời kỳ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ khai thác hiện đại để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng khai thác và đặc biệt là tiết kiệm nguồn vàng đen của đất nước. Ngày nay, với công nghệ khai thác hiện đại như hệ thống cơ giới hóa đồng bộ khai thác than hầm lò, ô tô chở đất đá tải trọng hàng trăm tấn, hệ thống băng tải vận chuyển than thay cho ô tô, các hệ thống khai thác giếng đứng sâu đến -350 - 500 mét... đã khẳng định vị trí vững vàng của ngành Than Việt Nam sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn năng lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Nếu như năm 1995 - năm đầu thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, sản lượng khai thác mới đạt trên 7,2 triệu tấn; thì đến năm 2015 - năm được cho là khó khăn gay gắt nhất do trận lũ lịch sử tàn phá, song kết thúc năm ngành Than đã sản xuất được trên 42,6 triệu tấn than (trong đó Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đạt trên 37,6 triệu tấn, Tổng Công ty Đông Bắc đạt 5 triệu tấn).

Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp khác như công nghiệp khoáng sản - luyện kim, hóa chất mỏ, công nghiệp điện. Năm 2015 đã sản xuất trên 50.200 tấn tinh quặng đồng; 9.450 tấn kẽm thỏi, 542.000 tấn alumin; 70.000 tấn thuốc nổ công nghiệp; sản xuất gần 9 tỷ kWh điện. Đối với Tổng Công ty Đông Bắc, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất than, Tổng Công ty đã hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu không ngừng được nâng cao.

Năm 2015, tổng doanh thu toàn Ngành đạt 116.288 tỷ đồng (trong đó: Tập đoàn đạt trên 106.800 tỷ đồng, Tổng Công ty Đông Bắc đạt trên 9.400 tỷ đồng); Nộp ngân sách 13.550 tỷ đồng (trong đó Tập đoàn nộp 12.500 tỷ đồng, Tổng Công ty Đông Bắc nộp 1.050 tỷ đồng).

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước, đáp ứng đủ than cho nền kinh tế đất nước, bảo đảm việc làm và ổn định đời sống cho 125 ngàn cán bộ, chiến sỹ và người lao động toàn Ngành nói chung trong đó có 95 ngàn công nhân mỏ và người lao động tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc đã tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo và các hoạt động văn hoá, xã hội khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.

Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, lao động sản xuất, công nhân, cán bộ ngành Than đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng năm 1996, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2005 cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2014 cho Tổng Công ty Đông Bắc.

Kính thưa Chủ tịch nước!

Ngành Than và tỉnh Quảng Ninh luôn có quan hệ máu thịt. Mối quan hệ ấy đã được dày công vun đắp bởi lớp lớp các thế hệ nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, những người thợ mỏ cũng như Lãnh đạo Tỉnh và ngành Than. Trong chặng đường phát triển của Ngành, tỉnh Quảng Ninh luôn có những cơ chế phối hợp, tạo điều kiện, ủng hộ, giúp đỡ ngành Than. Những lúc ngành Than gặp khó khăn, Tỉnh luôn cùng ngành Than bàn bạc tìm giải pháp, đồng thời cùng chung tiếng nói để báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước để tháo gỡ tạo điều kiện để ngành Than phát triển. Hằng năm, ngành Than luôn đóng góp gần 40% vào tăng trưởng GDP của Tỉnh và gần 50% thu ngân sách nội địa của tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù những năm gần đây, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc vẫn đi tiên phong trong việc thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng mỏ.

Trong thời gian tới, ngành Than đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đó là:

- Khai thác mỏ ngày càng xuống sâu và đi xa hơn; cung độ vận chuyển tăng, hệ số bóc đất tăng; từ đó làm tăng các chi phí về khai thác và đảm bảo an toàn lao động. Các loại thuế, phí đang tăng cao hơn so các nước trong khu vực, làm cho sức cạnh tranh của sản phẩm than bị ảnh hưởng.

- Cơ cấu sản phẩm than đa dạng, nhiều chủng loại có giá trị cao, trong nước không dùng hết nhưng chưa được xuất khẩu dẫn đến tồn kho, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

- Hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp được nhập khẩu than dẫn đến thị trường than trong nước khó quản lý, ảnh hưởng đến sản xuất than trong nước, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, trong khó khăn, những người thợ mỏ luôn mài sắc ý chí và quyết không bao giờ lùi bước. Với truyền thống cách mạng hào hùng “Kỷ luật và Đồng tâm”, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và người lao động trong ngành Than Việt Nam xin hứa với Chủ tịch Nước: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, nắm chắc thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao cho; phấn đấu thực hiện thành công lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu, đẹp”.

Xin kính chúc Chủ tịch nước Trần Đại Quang mạnh khỏe, cùng Trung ương Đảng, Nhà nước lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên