Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
NATO phá hệ thống rađa ở sân bay dân sự Tripoli
Chủ nhật, ngày 24/07/2011

NATO cho biết ngày 18/7, các máy bay chiến đấu của họ đã phá hủy hệ thống rađa tại Sân bay Quốc tế Tripoli (Libya), cho rằng hệ thống này đã bị chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi sử dụng cho các mục đích quân sự.

Tuyên bố cùa NATO cho biết rađa kiểm soát không lưu tại sân bay dân sự trên đã theo dõi các máy bay NATO và cung cấp thông tin cho lực lượng phòng không Libya. Tuyên bố nói: "Rađa kể trên trước đây được sử dụng cho các mục đích dân sự, đã bị lực lượng của ông Gaddafi sử dụng để theo dõi các máy bay NATO bay trên không phận thủ đô Tripoli và phối hợp với hệ thống cảnh báo sớm của lực lượng phòng không".

NATO, lực lượng trong vòng bốn tháng qua đã không kích hàng chục địa điểm đặt rađa quân sự của Libya, cho biết việc áp đặt vùng cấm bay trên bầu trời Libya khiến Tripoli không còn cần phải sử dụng rađa cho các mục đích dân sự.

Do các hạn chế về kỹ thuật, khó có thể chuyển đổi rađa dân sự cho mục đích tấn công các máy bay chiến đấu như rađa quân sự, tuy nhiên, rađa dân sự vẫn có thể giám sát không phận và cung cấp thông tin chung về tốc độ cũng như độ cao của máy bay thâm nhập.

NATO vẫn liên tục bị chỉ trích vì những cáo buộc cho rằng khối quân sự này đã vượt quá uỷ quyền của Hội đồng Bảo an LHQ, theo đó cho phép họ không kích lực lượng của ông Gaddafi. Hội đồng Bảo an đã áp đặt một lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay và cho phép sử dụng "mọi biện pháp" để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Libya.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên