Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý than, cát, sỏi
Thứ Năm, ngày 09/08/2018

Ngày 9/8, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị sơ kết 2 quy chế phối hợp trong công tác quản lý, trao đổi thông tin để kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về khai thác than và cát, sỏi giữa UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo của các địa phương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thời gian qua, các địa phương đã cụ thể hóa quy chế phối hợp trong quản lý, trao đổi thông tin để kiểm tra, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển và sử dụng cát sỏi trên sông, cửa biển và hoạt động nạo vét luồng đường thủy nội địa, vùng nước cảng, bến thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm.

Đặc biệt, 3 tỉnh, thành là Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc quy chế gắn với việc thực hiện Luật Khoáng sản 2010 và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành. Các địa phương chức năng của các tỉnh đã thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh, thăm dò, chế biến, vận chuyển cát, sỏi; tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Trong 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, lực lượng chức năng trên địa bàn 3 tỉnh, thành đã đạt được những kết quả đáng kể như: Lực lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử lý 217 vụ, với 9 tổ chức, 222 cá nhân, thu giữ 23.581m3 cát, sỏi các loại, trong đó đã khởi tố 1 vụ; tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ 423 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 9,5 tỷ đồng; lực lượng chức năng TP Hải Phòng bắt giữ 84 vụ, phạt hành chính trên 1 tỷ đồng vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển cát, sỏi...

Các địa phương cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng về công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh than trên địa bàn; tăng cường kiểm tra; bố trí nguồn kinh phí cho các cấp, các ngành tổ chức các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn… Qua đó, đã xử lý kịp thời các hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển than trái phép.

Điển hình: Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra 1.002 phương tiện thủy, 540 phương tiện đường bộ, xử phạt hành chính 156 trường hợp, tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, tịch thu 3.423 tấn than các loại; các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xử lý 1 vụ vận chuyển than không có nguồn gốc hợp pháp, xử phạt 283 triệu đồng, tịch thu 1.131 tấn than; TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý 81 vụ, tịch thu 157.735 tấn than các loại với tổng số tiền phát mại gần 30 tỷ đồng…

Tại cuộc họp các đại biểu cũng nêu những khó khăn, tồn tại và bàn giải pháp quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh than, cát, sỏi trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Quy chế phối hợp được lồng ghép chặt chẽ trong các nội dung chương trình hợp tác phát triển giữa các địa phương nên đã tranh thủ được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như đồng thuận của các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các ngành, địa phương trong công tác phối hợp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa bàn.

Tuy nhiên, trên thực tế triển khai vẫn còn những tồn tại, đó là kết quả kiểm tra, xử lý chưa triệt để, vấn đề môi trường chưa thực sự được quan tâm; triển khai quy chế phối hợp giữa các địa phương giáp ranh cấp huyện chưa tích cực nên việc thực hiện thiếu chặt chẽ, đồng bộ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành và UBND các địa phương tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp, trong đó chủ động linh hoạt các giải pháp có tính liên tỉnh trong công tác kiểm tra; tăng cường kiểm tra liên ngành tại các địa phương. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cần thực hiện khai thác, quản lý, bảo vệ tài nguyên than theo đúng quy hoạch; tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ tài nguyên than trong ranh giới được giao và công khai các điểm xuất, bán than...

Đối với công tác quản lý cát, sỏi, các địa phương tăng cường phối hợp trong phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trên các tuyến sông giáp ranh đến các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp trong trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm. Các địa phương cần quan tâm đầu tư các trạm quan trắc môi trường để kiểm soát môi trường tốt hơn...