08:25 ICTChủ nhật, 22/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Lào Cai thực hiện chế biến sâu đối với khoáng sản
Thứ Sáu, ngày 02/11/2012

Lào Cai hiện có khoảng hơn 130 mỏ, điểm mỏ với trên 30 loại khoáng sản khác nhau. Đây là một lợi thế của tỉnh. Nhưng, để phát huy hiệu quả, biến tiềm năng thành thế mạnh phát triển kinh tế, tỉnh cần có quy hoạch bài bản, hợp lý, nhất là thực hiện chế biến sâu.

Mặc dù là tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng nhiều năm qua, công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản Lào Cai vẫn là một ngành non trẻ với sự đóng góp không đáng kể ngoài mỏ Apatít Lào Cai mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước vài chục tỷ đồng khi mới tái lập tỉnh 1991. Tuy nhiên, từ năm 2006 trở lại đây, công nghiệp Lào Cai đã có bước bứt phá; giá trị sản xuất tăng hàng ngàn tỷ đồng, đóng góp của ngành công nghiệp đạt trên 40% tỷ trọng kinh tế của tỉnh, tăng gấp hàng trăm lần so với 1991.

Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng còn có Nhà máy luyện đồng. Đây cũng là cơ sở chế biến sâu khoáng sản mang lại lợi ích kinh tế cao cho Lào Cai nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. Nhà máy luyện đồng Lào Cai khởi công xây dựng năm 2005 và chính thức cho sản phẩm đồng tinh luyện 1 vạn tấn/năm. Đây là nhà máy luyện đồng kim loại từ quặng đầu tiên của Việt Nam theo công nghệ luyện đồng tiên tiến bảo đảm thu hồi tối đa đồng kim loại và các sản phẩm đi kèm, tiết kiệm chi phí luyện và bảo vệ môi trường.

Điều quan trọng là, sau khi nhà máy luyện đồng đi vào hoạt động, Lào Cai đã không còn phải bán nguyên liệu tinh quặng đồng ra nước ngoài vừa giá rẻ, vừa lãng phí tài nguyên. Nhà máy tuyển để lọc đồng Sin Quyền nằm trong tổ hợp Đồng Sin Quyền chuyên cung cấp tinh quặng đồng nguyên liệu cho nhà máy luyện đồng Lào Cai. Tổ hợp này đi vào sản xuất đã đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu nguyên liệu đồng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu đồng, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách trên 100 tỷ/năm.


Ông Trịnh Văn Tuệ, Giám đốc Công ty cho biết, từ đi vào sản xuất năm 2007 đến nay, nhà máy luyện đồng Lào Cai đã sản xuất được trên 300 ngàn tấn đồng kim loại thương phẩm, đạt tiêu chuẩn 99,95% Cu. Ngoài sản phẩm chính là đồng kim loại, mỗi năm nhà máy còn tận thu được 341kg vàng (99,99%), 146kg bạc (99,95%) từ điện phân bùn đồng. Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn công nghiệp loại A, trên 85% nước thải sau xử lý được sử dụng tuần hoàn trong sản xuất, mức đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải gần 250 tỷ đồng.

 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 42,000 42,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,980 42,380
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên