08:59 ICTChủ nhật, 22/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hội thảo khoa học vì sự phát triển bền vững KT-XH tỉnh Quảng Ninh
Thứ Hai, ngày 05/11/2012

Sáng 2-11, Câu lạc bộ KHCN các trường đại học kỹ thuật phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ 41 với chủ đề “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững KT-XH của tỉnh Quảng Ninh”.

Hội thảo khoa học lần thứ 41 các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững KT-XH tỉnh Quảng Ninh thu hút 36 bài tham luận của các giáo sư, tiến sỹ, giảng viên đến từ các trường đại học trong cả nước. Các bài tham luận tập trung vào bàn giải pháp, nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số công nghệ tiết kiệm năng lượng; xử lý nước thải công nghiệp; quy định về kiểm soát khí mêtan trong mỏ, hầm lò; phát triển bền vững du lịch Quảng Ninh; ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Ninh; nghiên cứu, khảo nghiệm một số giống khoai môn chất lượng cao tại Quảng Ninh; ứng dụng công nghệ không gian địa lý trong quản lý tài nguyên rừng...
 
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng trước việc Câu lạc bộ KHCN các trường đại học kỹ thuật tổ chức hội thảo lần thứ 41 tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là cơ hội tốt cho các tổ chức KHCN, các cơ quan chuyên môn của tỉnh được trao đổi, tiếp cận thông tin KHCN từ các nhà khoa học, giảng viên của các trường đại học; đồng thời cũng là cơ hội tốt cho các nhà khoa học có điều kiện nắm bắt thêm về tình hình thực tế, yêu cầu cụ thể của tỉnh Quảng Ninh để từ đó có những đề tài, dự án thiết thực phục vụ sản xuất và đời sống.
 
Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, nền kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2011, tỉnh Quảng Ninh thu ngân sách đạt 29.100 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện...
 
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng xác định nền kinh tế của tỉnh chưa thực sự phát triển bền vững, còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài nguyên than và đất. Do vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định cần phải điều chỉnh lại cơ cấu kinh tế của tỉnh, chuyển dần từ tăng trưởng “nâu” sang tăng trưởng “xanh”; đưa KHCN vào ứng dụng cải thiện điều kiện sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, năm 2012, tỉnh Quảng Ninh lấy là năm quy hoạch và đầu tư cho KHCN. Mỗi năm, tỉnh Quảng Ninh chi từ 4-5% ngân sách tỉnh cho KHCN.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm: Tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến ứng dụng KHCN để bảo vệ môi trường. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai ứng dụng KHCN trong lọc dầu, xử lý nước thải la canh trên các tàu du lịch trước khi thải ra biển và dự trữ nước mưa tại một số đảo trên Vịnh Hạ Long. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng đang phối hợp với một số trường đại học triển khai nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.
 
Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển KT-XH, phục vụ cho sự phát triển bền vững của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thông qua hội thảo khoa học này, các nhà khoa học tham gia hội thảo tiếp tục quan tâm, giúp tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; nghiên cứu quy hoạch lại vùng nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản xuất khẩu; triển khai nghiên cứu cải tạo môi trường, đặc biệt là môi trường tại các bãi thải mỏ, môi trường nông thôn, môi trường ven biển; nghiên cứu quy hoạch hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội thị TP Hạ Long.
 
Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong quản lý du khách tham quan, nghỉ đêm trên vịnh, tàu bè vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long; nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong quản lý thu, nộp thuế, chống thất thu cho ngân sách Nhà nước; nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong triển khai xây dựng hệ thống thủy lợi, phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp tại khu vực miền núi.
 
Đồng chí mong muốn, sau hội thảo này, các nhà khoa học quan tâm, tổ chức thực địa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu đề tài và triển khai ứng dụng KHCN. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, xây dựng cơ chế thông thoáng nhất để triển khai công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tại tỉnh. Đồng chí tin tưởng, sau hội thảo, tỉnh Quảng Ninh sẽ có sự phối hợp, hợp tác về KHCN với các trường đại học kỹ thuật để tỉnh Quảng Ninh đạt mục tiêu trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã đề ra./.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 42,020 42,220
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 42,050 42,450
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên