Cuba đóng cửa ngành công nghiệp niken
Thứ Tư, ngày 13/09/2017

Theo tin từ Hurricane Irma, công ty truyền hình nhà nước, Cuba đã bắt đầu đóng cửa ngành công nghiệp niken của nước này.

Theo đó, một trong hai nhà máy chế biến niken do Nhà nước sở hữu là Ernesto Che Guevara đã bị đóng cửa và nhà máy thứ hai, một liên doanh với công ty khai thác mỏ Sherritt International Corporation của Canada hiện đang vận hành với công suất thấp nhất và sẽ đóng cửa khi tình trạng khẩn cấp xảy ra.

Ngành công nghiệp niken, một trong những ngành quan trọng nhất, nằm tại tỉnh miền đông Moa.

Nguyên nhân của quyết định nói trên là do cơn bão Irma tràn qua nước này và hướng đến Haiti vào ngày 8/9 sau khi tàn phá hàng loạt đảo thuộc vùng Caribbean và làm ít nhất 10 người thiệt mạng và là một trong những trận bão mạnh nhất tại đây trong thập kỷ qua. Khu vực miền đông và hầu hết miền trung Cuba đang trong tình trạng khẩn cấp sẵn sàng sơ tán và bảo vệ các cơ sở kinh tế tại đây.

Cuba được xếp hạng thứ 10 về khai thác niken và thứ 6 về khai thác coban trong năm 2016. Trong năm nay, Cuba có kế hoạch khai thác 54.500 tấn niken và coban sunfat.

Niken là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất thép không gỉ và một số kim loại chống mài mòn. Hiện niken của Cuba được xuất khẩu sang Trung Quốc, châu Âu và Canada./.