04:32 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
BHP cắt giảm triển vọng đối với giá khoáng sản
Thứ Ba, ngày 31/07/2012

BHP Billiton , tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới, đã phác hoạ ra viễn cảnh của tập đoàn đối với giá quặng trong 3-5 năm tới, một tín hiệu là các nhóm tài nguyên thiên nhiên sẽ bị ảnh hưởng kéo dài bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

BHP, có các hoạt động khoáng sản từ Chile tới Australia và khai thác các khoáng sản từ đồng tới khí thiên nhiên, đang rung chuông cho ngành công nghiệp tài nguyên thiên nhiên.
 
Trong lần rà soát những dự báo nội bộ mới đây nhất, BHP đã cắt giảm triển vọng trung hạn đối với giá cả hàng hoá; theo những người quen biết với vấn đề, thì việc cắt giảm này là nhỏ và không ảnh hưởng tầm nhìn lâu dài của thị trường.
 
Chỉ số Thị trường chứng khoán kim loại London, dựa trên cơ sở đánh giá 6 kim loại, giảm gần 30 % từ đỉnh điểm cao nhất đạt được trong tháng 4, 2011. Giá đồng, nhôm, chì và giảm so với các năm. Giá thiếc và kẽm tăng.
 
Các nhà đầu tư dựa vào những nguyên liệu thô để tìm ra manh mối về triển vọng bên trong của các công ty dầu mỏ, khai khoáng, kinh doanh hàng nông nghiệp và thương mại, để dự báo sự thay đổi trong chu kỳ. Mức cắt giảm của BHP hình như phản ảnh quan điểm rằng chu kỳ siêu hạng hàng hoá dài cả thập kỷ dựa vào công nghiệp hoá của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh.
 
Những dự báo hàng hoá nội bộ là quan trọng bởi vì các công ty tài nguyên thiên nhiên sử dụng dự báo này để đánh giá khả năng sinh lời từ các dự án đầu tư.
 
Trong trường hợp của BHP, những thay đổi đó có thể ảnh hưởng các dự án lớn, trong đó dự án mở rộng cảng Outer Harbour trị giá 20 tỷ đô la để phục vụ các hoạt động khai thác-xuất khẩu quặng sắt và dự án phát triển urani-đồng ở mỏ Olympic Dam trị giá nhiều triệu đô la ở Australia.
 
Jake Greenberg, một chuyên gia khai khoáng tại ngân hàng đầu tư Jefferies ở London, nói rằng khi BHP phác hoạ những giả định dòng tiền mặt nội tại của tập đoàn, một vài dự án có thể rớt xuống thấp dưới mức gây trở ngại khả năng sinh lời cần thiết. Ngành công nghiệp tài nguyên thiên nhiên đang đánh giá lại những kế hoạch chi tiêu khi tốc độ tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc giảm đi và khủng hoảng nợ cao ở Châu Âu làm suy thoái triển vọng đối với giá hàng hoá và khi chi phí dâng cao đe doạ làm sói mòn khả năng sinh lời.
 
Hình như không có bất kỳ một dự án lớn nào của ngành công nghiệp khai khoáng thụt bước một cách hoàn toàn, nhưng sự phát triển có thể bị giảm sút về phạm vị hoặc tiến trình chậm lại.
 
BHP đã cho thấy tín hiệu là BHP có thể tiếp cận một cách chắc chắn hơn trong việc bỏ vốn ra, sau khi có áp lực nhà đầu tư phải chứng tỏ nguyên tắc chặt chẽ, rộng lớn hơn đối với những kế hoạch của tập đoàn đầu tư hơn 80 tỷ đô la vào nhiều dự án khổng lồ.
 
Rio Tinto, cùng với BHP chiếm khoảng 1/3 tổng vốn đầu tư của ngành công nghiệp thế giới, cũng nói là công ty đang đánh giá lại kế hoạch chi tiêu, trong khi Glencore và Xstrata cho biết là hai công ty sẽ tập trung vào mở rộng các mỏ đang khai thác hơn là phát triển mỏ mới từ đầu.
 
Jan Nasser, Chủ tịch HĐQT của BHP, nói trong tháng Năm rằng chương trình đầu tư của tập đoàn đang được xem xét lại, và ngành công nghiệp khai khoáng giờ đây có nhiều dự án hơn là luồng tiền mặt . Giám đốc của BHP phụ trách ngành nhôm, nickel và phát triển công ty cũng nói rằng công ty mỏ nên phân đoạn hoặc xen kẽ đầu tư vốn của mình để giảm rủi ro.
 

Đơn vị thành viên