10:01 ICTThứ Hai, 16/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vững thêm bước chân vào lò
Chủ nhật, ngày 06/01/2019

Với chàng trai trẻ có vóc dáng nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn và gương mặt sáng ấy thì chính một môi trường làm việc tốt, tình cảm trân quý của những người thợ mỏ và sự ghi nhận nỗ lực phấn đấu của cá nhân một cách xứng đáng thông qua các danh hiệu, bằng khen đã trở thành động lực để gắn bó và thêm vững tin hơn trên mỗi bước chân vào lò. Chàng trai ấy là Nguyễn Văn Linh - Tổ trưởng Tổ AT-VSV, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng K16 - Công ty than Uông Bí, dù tuổi đời còn trẻ nhưng khiến nhiều người nể phục khi có hẳn một “bộ sưu tập bằng khen” và mức thu nhập luôn nằm trong tốp cao của Công ty.  

Tình thợ mỏ níu chân người thợ trẻ

Như bao thanh niên khác của vùng đất nghèo huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, chàng trai Nguyễn Văn Linh sinh năm 1988 luôn nuôi trong mình quyết tâm vượt khó, mong muốn tìm được công việc ổn định để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua báo đài, người thân, Linh biết đến nghề mỏ và vùng đất Quảng Ninh. Vậy là Linh lựa chọn học chuyên ngành khai thác mỏ của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh để biến mơ ước của mình thành hiện thực.

Sau khi tốt nghiệp năm 2009, Linh xin vào làm việc tại Công ty TNHH MTV than Hồng Thái, nay thuộc Công ty than Uông Bí - TKV. “Thời gian đầu mới bước chân vào nghề là khoảng thời gian mà tôi luôn nhớ mãi” - Linh bộc bạch. “Chân ướt chân ráo với những kiến thức ban đầu được đào tạo ở trường, bước vào thực tế sản xuất, tôi thấy nhiều bỡ ngỡ và khá bất ngờ với công việc của người thợ. Vẫn biết nghề lò vất vả nhưng vẫn không nghĩ là gian khổ đến thế. Nhiều khi mệt mỏi vì sức ép công việc dưới lò cũng làm tôi thấy nản lòng. Nhưng điều níu giữ tôi ở lại với nghề chính là sự quan tâm, động viên và chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của anh Quản đốc cũng như của anh em trong cùng phân xưởng. Những tình cảm đó đã tạo ấn tượng đối với tôi, cảm thấy mình được làm việc ở một môi trường thân thiện, giúp tôi vượt qua những khó khăn ban đầu khi mới vào nghề, để rồi tôi thêm cố gắng phấn đấu và có được sự trưởng thành như ngày hôm nay”.

Làm việc có kế hoạch và sáng tạo không ngừng

Linh được biết đến là một cá nhân có thu nhập luôn nằm trong tốp đầu của Công ty than Uông Bí với mức tiền lương bình quân tháng đạt từ 24 đến 25 triệu đồng. Ba năm liền (2016 - 2018), Linh đều được nhận Bằng khen của Đoàn Than Quảng Ninh cho danh hiệu thợ lò trẻ thu nhập cao. Với những nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công việc, Linh cũng nhận được ghi nhận bằng những danh hiệu xứng đáng như: 5 năm liền (2012 - 2016) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Công Thương...

“Bí quyết của Linh để luôn đạt được mức thu nhập cao như vậy là gì?” - Tôi hỏi. Linh cười tươi đáp lời, “Có gì là bí quyết to tát đâu. Tôi chỉ muốn chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân rút ra được trong chính quá trình làm việc thôi.  Điều đầu tiên tôi nghĩ rằng một người công nhân để làm việc có được năng suất và thu nhập cao phải có một môi trường làm việc tốt, đảm bảo an toàn, đời sống được chăm lo chu đáo thì mới yên tâm công tác và gắn bó với nghề. Tôi thấy mình may mắn khi môi trường làm việc ở Công ty than Uông Bí luôn được lãnh đạo quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất. Còn bản thân tôi thì luôn cố gắng duy trì một chế độ sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất, tinh thần thoải mái nhất trước khi bước vào lò. Trước mỗi ca làm việc, sau khi nhận nhiệm vụ, tôi dành thời gian suy nghĩ để vạch ra những công việc cần làm, tính toán làm sao để đảm bảo khối lượng công việc được giao, đặc biệt là đảm bảo công tác an toàn. Với nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ AT-VSV, tôi luôn nhắc nhở anh em làm việc theo đúng các quy tắc, quy phạm an toàn và phối hợp cùng nhau để làm việc đạt hiệu quả cao nhất”.

-Được biết Linh có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất?.

-Tôi cùng các anh em hiểu rằng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất là rất cần thiết nên luôn cố gắng đề xuất và đưa ra thật nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, giúp cải thiện điều kiện làm việc, năng suất lao động. Một số sáng kiến đã áp dụng hiệu quả trong thực tế như: Lắp đặt đường ống hơi khí nén phục vụ khoan lỗ mìn lò chợ giàn mềm ZRY 20/30L mức +40/95 V9b khu Tràng Khê II; Thay chèn gỗ tròn bằng gỗ ván xẻ khi thu hồi giàn chống ở lò chợ giàn mềm ZRY; Khấu hạ chiều dài cúp để giảm tổn thất than....

Bản lĩnh thanh niên được tôi luyện qua môi trường Đoàn

Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, Linh còn được biết đến là một Bí thư Chi đoàn kiêm Phó Bí thư Đoàn TN Công ty năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào Đoàn. Không đồng tình với quan điểm hoạt động đoàn thể làm mất thời gian, với Linh việc tham gia công tác Đoàn mang lại nhiều lợi ích. Linh chia sẻ, “việc tham gia hoạt động đoàn thể là một trong những điều mà luôn có trong kế hoạch sắp xếp thời gian của bản thân tôi nên không vướng gì đến công việc chính cả. Nhờ tham gia hoạt động Đoàn mà tôi từ một người nhút nhát, không dám nói trước đám đông giờ đã hoàn toàn tự tin làm những điều mà trước kia tôi không đủ bản lĩnh để làm. Tôi được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, được gặp gỡ nhiều người hơn, tiếp xúc và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là được vinh dự đứng chân trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc sống của Linh đang rất hạnh phúc bên gia đình nhỏ với vợ và cô con gái đầu lòng hơn 1 tuổi tại tập thể Công nhân Yên Dưỡng. Dự tính tương lai gần mà Linh chia sẻ là sẽ tích góp mua một căn nhà nhỏ để yên tâm “an cư” với nghề. Với sự chăm chỉ, nhiệt huyết và yêu nghề, tôi tin mong muốn đó của Linh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,370 41,520
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,320 41,720
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên