Thợ mỏ TKV & 2017
Thứ Bảy, ngày 27/01/2018

Tại hội thảo công bố Báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 12, World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt được 6,7% trong năm nay. Về trung hạn, tăng trưởng được dự báo ổn định ở mức 6,5%. Và trong thành công đó là sự đóng góp không nhỏ từ những người thợ mỏ TKV.

2.000 tỷ lợi nhuận

Trong điều kiện tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động, Chính phủ đã chỉ đạo theo dõi sát, điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác; cùng với các giải pháp phù hợp, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, các công ty thành viên cũng chủ động xây dựng giải pháp vượt khó tại đơn vị mình. Nhờ vậy, kết quả SXKD chung của toàn Tập đoàn đều thực hiện đúng và vượt kế hoạch. Kết thúc năm 2017, Tập đoàn đã sản xuất 34,9 triệu tấn than nguyên khai, 32,9 triệu tấn than sạch, than tiêu thụ đạt 35 triệu tấn… Ở lĩnh vực khoáng sản, alumina (quy đổi) sản xuất và tiêu thụ thực hiện 1,12 triệu tấn; các sản phẩm khoáng sản khác như đồng, kẽm, thiếc… đều đạt và vượt kế hoạch đầu năm giao về sản lượng. Sản lượng điện đạt 9,15 tỷ kWh. Sản xuất 60.000 tấn thuốc nổ các loại, cung ứng 95.000 tấn… Nhờ đó, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 107 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận 2.000 tỷ đồng, tăng thêm 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 2016; nộp ngân sách Nhà nước 13,4 ngàn tỷ đồng.

Để đạt được những con số “biết nói” trên, ngay từ đầu năm, hàng loạt các giải pháp đồng bộ, linh hoạt đã được triển khai nhằm duy trì sản xuất ổn định, tiếp tục đổi mới tổ chức, mô hình quản trị phù hợp, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh, song song với công tác chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập cho người lao động.

Còn Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải thì lại lý giải giản dị rằng, để đạt được những kết quả trên là nhờ đã khơi dậy được truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm” của thợ mỏ. Truyền thống này được phát huy đồng nghĩa với việc tập hợp được ý chí, sự đồng sức, đồng lòng của CBCNV để vượt qua khó khăn.

Thợ khoáng sản “bội thu”

2017 là một năm “được mùa” của những người thợ khoáng sản. Trong tổng số lợi nhuận 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn năm 2017 có công lớn từ những người thợ khoáng sản TKV.

Hai tổ hợp bauxite - nhôm Tân Rai và Nhân Cơ đều chạy căng tải. Lần đầu tiên, Nhà máy Alumin Tân Rai (Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng) chạy vượt công suất thiết kế (630.000 tấn/năm) và đem lại nguồn lãi lớn cho Tập đoàn do giá alumin Thế giới tăng cao. Chất lượng quặng nguyên khai, quặng tinh và alumin đã đạt và vượt theo thiết kế và tiêu thụ tốt trên thị trường. Hiện sản phẩm alumin, hydrat đã được bán đến các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan, đặc biệt là thị trường Trung Đông... Cùng với đó, Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông), mặc dù 2017 là năm đầu tiên vào sản xuất, đã đạt chất lượng xuất khẩu ngay từ đầu và công suất cũng đạt trên 500 ngàn tấn, khoảng trên 80% công suất thiết kế (630 ngàn tấn/năm). Rất có thể năm đầu tiên sản xuất mà không phải chịu lỗ kế hoạch (hiếm có đối với các dự án công nghiệp nặng quy mô lớn).

Cùng chung niềm vui với những người thợ khoáng sản nơi đại ngàn Tây Nguyên, những người thợ khoáng sản từ vùng Tây Bắc xa xôi hay tại “Thủ đô gió ngàn” Thái Nguyên… của Tổng Công ty Khoáng sản cũng có những dấu ấn riêng của mình. Nhà máy luyện thép Cao Bằng đạt công suất thiết kế 200.000 tấn/năm, sản phẩm tiêu thụ tốt (công suất tăng 142.000 tấn so với năm 2016 do giá bán tăng). Nhà máy Luyện đồng Lào Cai hoạt động vượt công suất thiết kế, giá bán đồng trên thị trường ổn định, sản phẩm làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhà máy luyện kẽm Sông Công, Thái Nguyên cũng chạy vượt công suất thiết kế 10 ngàn tấn/năm…

Bước vào năm 2018, tình hình Thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với không ít những rủi ro. Với mục tiêu chung “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, 10 vạn con tim, khối óc TKV sẽ tiếp tục nâng cao ngọn cờ “Kỷ luật và Đồng tâm”, tiếp tục xây dựng một TKV phát triển mạnh mẽ và bền vững.