10:22 ICTThứ Sáu, 07/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Sống thử” ở độ sâu âm 140m
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018

Từ độ sâu âm 35m, chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu âm 140m. Một nhà ga với các cửa hầm lớn hiện ra trước mắt.

Từ thuở nào, hai chữ “thợ mỏ” đã được diễn đạt, để miêu tả sự lao động vất vả, hiểm nguy và cực nhọc trong đời sống. Những người thợ mỏ trước cách mạng còn được ví với hình ảnh cu li sống cả đời trong bóng tối, đối mặt với tử thần từ các nạn sập lò, nổ khí, mọi công việc đều phải làm bằng tay như cuốc than, đẩy xe goòng, quay tời đưa người xuống mỏ, đưa than lên mặt đất, càng thôi thúc chúng tôi khám phá về cuộc sống dưới lòng đất.

Được Công ty than Thống Nhất - TKV cho phép tham quan, chứng kiến cảnh lao động, khai thác dưới hầm lò. Sau khi được tập huấn về quy định an toàn, gửi lại điện thoại và các vật dụng cá nhân, chúng tôi nhận quần áo bảo hộ, ủng, đèn ắc quy. Mỗi người vào lò đều phải mang theo một hộp dưỡng khí (chỉ sử dụng một lần khi thật cần thiết và chưa ai phải dùng đến bao giờ).

Chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu âm 140m so với mực nước biển. Trong tiếng máy, băng chuyền chuyển than tiếng quạt gió chạy, những câu trao đổi công việc của những người thợ mỏ có thể to hơn. Đôi khi trong công việc họ có thể hiểu nhau qua ánh mắt hoặc bằng cử chỉ. Nhưng điều chúng tôi nhận ra dễ dàng, dù trong hầm lò hay ngoài các cửa lò, là những nụ cười thợ mỏ.

Chúng tôi vào lò tại cửa +13, đây là lò nghiêng theo độ dốc vừa phải để thợ mỏ đi bộ vào, ra, hoặc đấy xe goòng chở theo dụng cụ lao động hoặc xà, vỉ sắt chống lò.

Được hướng dẫn, chúng tôi bước qua một cánh cửa kiên cố gọi là cửa gió. Một luồng gió mạnh xiêu người chào đón chúng tôi, đây là khí thải từ hầm lò được hút ra liên tục 24/24 tiếng

Sau 1-2 lần rẽ chúng tôi tới độ sâu âm 35m so với mực nước biển để vào một khu khai thác. Quản đốc Phân xưởng 11 Đoàn Hải Nam giới thiệu chúng tôi với thợ mỏ. Đây là 1 trong những phân xường chủ lực của Công ty mỗi năm khai thác tới hơn 200 ngàn tấn than.

Anh Nam cho biết ngày công của thợ mỏ là 800 ngàn đồng, nếu làm ca 3 sẽ được nhân với hệ số 1,3. Nhiều công nhân lao động vượt mức trung bình 22 ngày công, có người làm tới 26-27 ngày công/tháng.

Các ngách khai thác được chống bằng giàn cột thép thủy lực, phía trên là xà và vỉ thép rất chắc chắn. Điều thú vị là giàn chống là có thể dịch chuyển được nhờ hệ thống điều khiển bằng khí nén hiện đại

Từ độ sâu âm 35m, chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu âm 140m (so với mực nước biển).

Cái mệt của mọi người tan biến khi quang cảnh cửa lò mở ra những cảnh tấp nập ở khai trường

Cả chúng tôi, cả những người từng ngày khai thác vàng đen cho Tổ quốc, ai cũng để lại một nụ cười tươi tắn

Người vào ca, người vừa tan ca đều vồn vã, hỏi han chúng tôi về cảm giác lần đầu trải nghiệm dưới lòng đất

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên