17:59 ICTThứ Tư, 11/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nơi ấy, cuộc sống nở hoa!
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018

Giữa cái nắng chói chang, từng chuyến xe goòng cấp kéo, vận chuyển than, đá, vật tư được vận hành nối tiếp nhau ra vào lò nhờ bàn tay điều khiển nhịp nhàng của những người công nhân thuộc Phân xưởng Vận tải 3, Công ty than Mạo Khê - TKV. Sau những giờ lao động hăng say, miệt mài ấy, họ có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn ở một nơi thật đặc biệt - nơi mọi người trong Phân xưởng vẫn đùa vui gọi là “nơi cuộc sống nở hoa”…

Đến với Phân xưởng Vận tải 3, Công ty than Mạo Khê, ngay tại khu vực đầu tầng giếng phụ mức +17 - khu vực do Phân xưởng quản lý, một không gian xanh mát, các loại hoa đua nhau khoe sắc dưới nắng vàng dường như xóa tan đi mọi cảm giác ồn ào, mệt mỏi của công việc lò bễ xung quanh đó. Ngồi quây quần bên chiếc bàn nhỏ, anh em Phân xưởng Vận tải 3 đang có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi giữa ca làm việc. Giữa không gian ấy, tôi bị thu hút bởi những giỏ cây nhỏ xinh được treo xung quanh, bởi có một điều đặc biệt là chúng đều được trồng trong chính chiếc mũ lò của người thợ. Dường như hiểu được thắc mắc của tôi, Phó Quản đốc Phân xưởng Vận tải 3 Trần Minh Hậu cười tươi nói: “Nhà báo chưa thấy ai dùng mũ lò trồng hoa bao giờ đúng không? Tác giả của ý tưởng này đây nhé”. Vừa nói anh Hậu vừa chỉ tay sang người công nhân tuổi chừng ngoài 40 ngồi bên cạnh anh.

Anh Dự đang chăm chút những chậu hoa do chính tay anh trồng

Người công nhân ấy là anh Huỳnh Văn Dự, đã có thâm niên hơn 13 năm làm thợ khai thác trong lò, vừa được điều chuyển sang Phân xưởng Vận tải 3 từ giữa năm 2017 do sức khỏe giảm sút. Khi được hỏi về ý tưởng của mình, anh Dự đáp với nụ cười hiền lành, “ý tưởng gì đâu em, nhìn những chiếc mũ lò hỏng công nhân không sử dụng nữa bỏ đi thì phí, anh nghĩ sao mình không sử dụng để trồng hoa, trồng cây trang trí cho khuôn viên của Phân xưởng. Một công đôi việc, tiện quá. Vậy là mang về thực hiện luôn đấy”.

Ban đầu, khuôn viên quanh khu vực Phân xưởng Vận tải 3 quản lý đất để không, chỉ có cỏ dại mọc, anh em thường chỉ bảo ban nhau cắt dọn thường kỳ. Nhưng từ khi có ý tưởng của anh Dự, thấy anh cứ tỉ mẩn mang những chiếc mũ lò hỏng về trồng cây, trang trí cho khuôn viên quanh khu vực Phân xưởng có thêm cây xanh và sắc hoa, mọi người thấy đó là ý tưởng hay nên cùng bảo nhau thực hiện. Mỗi người tự nguyện đóng góp những cây mà mình có, mang đến cùng trồng, cùng chăm sóc. Thêm nữa, anh em bảo ban nhau dọn dẹp, làm đất quanh khu vực Phân xưởng, trồng thêm nhiều loại cây phong phú nữa. Vì có sự chung tay của mọi người nên chẳng mấy chốc mà khuôn viên đã tràn ngập màu xanh và nhiều loại hoa đua sắc. “Lãnh đạo Phân xưởng rất đồng tình và ủng hộ việc làm này của anh Dự. Càng vui hơn khi anh em trong Phân xưởng có ý thức cùng hành động làm cho khuôn viên chung thêm đẹp, thêm xanh. Có một khu vực trong lành, xanh mát để mọi người ngồi thư giãn, trao đổi những câu chuyện vui vẻ sau giờ làm việc mỏi mệt cũng thấy dễ chịu và có thêm năng lượng tươi mới hơn. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì chăm sóc, nhân rộng mô hình này ở những vị trí khác của Phân xưởng” - Phó Quản đốc Hậu cho biết.

- Công việc chăm sóc cây cối có mất nhiều thời gian không ạ? - tôi hỏi.

- Không hề chút nào. Anh em chỉ tranh thủ một chút lúc nghỉ ngơi giữa ca. Mà đa phần đều là những loài cây, loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần thỉnh thoảng tưới tắm, cắt tỉa một chút là đã có vườn cây đẹp rồi. Còn công việc chính vẫn phải hoàn thành và đảm bảo công tác an toàn chứ - anh Dự vui vẻ đáp lời.

Phó Quản đốc Hậu tiếp lời, nhiệm vụ của Phân xưởng Vận tải 3 là cấp kéo, vận chuyển than, đá, vật tư và vận hành song loan trở người ra vào lò tại các mức +17, -150, -230 đáp ứng yêu cầu của sản xuất theo từng ca, từng ngày. Toàn bộ Phân xưởng có 265 CBCNV; tinh thần lao động của mỗi cá nhân đều rất tốt, hăng say và đảm bảo luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những hoạt động tinh thần ngoài giờ như chăm sóc cây cối giúp khuôn viên quanh Phân xưởng xanh, sạch, đẹp, tuy là hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực, luôn được lãnh đạo Công ty cũng như Phân xưởng khuyến khích.

Giây phút thư giãn, nghỉ ngơi của anh em phân xưởng Vận tải 3

Nhìn nụ cười trên mỗi khuôn mặt tươi tắn và những câu chuyện rôm rả không ngớt giữa một khoảng không gian xanh mát, điểm xuyết các bông hoa đủ sắc màu do chính tay những người lao động của Phân xưởng Vận tải 3 vun trồng, chăm sóc nên, chợt nhận thấy dường như niềm vui trong cuộc sống và lao động của những con người nơi ấy chỉ cần bình yên, giản dị như thế…

Bài viết khác

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,270 41,470
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,150 41,550
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên