Những “nốt lặng” đầy ý nghĩa
Thứ Bảy, ngày 27/01/2018

Ca một tại Phân xưởng kết cấu, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê với không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi của những ngày cuối năm, chúng tôi được trò chuyện với những người thợ cơ khí tiêu biểu đã và đang tham gia tích cực vào việc chế tạo giàn mềm GM 20/30 - một trong những sản phẩm cơ khí mới là niềm tự hào của TKV với tỷ lệ nội địa hoá lên tới hơn 90%. Trong câu chuyện, các anh luôn khiêm tốn đùa vui nhận mình chỉ là những “nốt lặng” giữa cung đàn sôi động, đầy ắp âm thanh cuộc sống.

Phạm Văn Bảy - Công nhân Tổ Kết cấu 2, CTCĐ Phân xưởng Kết cấu: “Yêu nghề và nắm chắc kiến thức cơ bản về cơ khí”

Đó là chia sẻ của công nhân Phạm Văn Bảy khi nói về kinh nghiệm của bản thân anh mỗi lúc được cùng anh em tham gia vào chế tạo, sản xuất một phần của sản phẩm cơ khí mới nào đó trong Công ty. Và, sản phẩm giàn mềm GM 20/30 mới đây cũng không phải một ngoại lệ. 

Phạm Văn Bảy cho biết, Tổ Kết cấu 2 của anh được phân công đảm nhận chế tạo xà đuôi. Trong toàn hệ thống giàn mềm thì xà đuôi là phần rất quan trọng vì đây là chi tiết chịu lực chính. Có lẽ, không chỉ tôi mà anh em trong Tổ khi bắt tay vào thực hiện một sản phẩm cơ khí mới sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng may mắn là đa phần anh em trong Tổ đều là thợ có thâm niên ít nhất cũng 5-7 năm nên những khó khăn nhanh chóng qua đi, chúng tôi đã bắt nhịp được với guồng máy chung và tự tin làm chủ được công nghệ công đoạn đang đảm nhiệm chỉ sau gần một tuần.

Là công nhân trực tiếp, tôi luôn ý thức phải làm sao hoàn thành tốt công việc được giao một cách tốt nhất trong từng ca sản xuất nhưng còn đảm nhận vai trò là Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng nên càng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn vì việc chung của đơn vị. Để thiết thực cải thiện điều kiện làm việc cho anh em, tôi đề xuất với chuyên môn trang bị thêm những trang thiết bị máy móc cần thiết phục vụ cho công việc. Mới đây, Công đoàn Phân xưởng cũng đề xuất lãnh đạo Công ty có thưởng khuyến khích năng suất cao cho công nhân, từ đó tạo thêm động lực cho anh em cố gắng. Tháng 11 vừa qua, Công ty đã có quyết định thưởng 10% quỹ tiền lương hoàn thành công việc.

Quả thực, tôi và anh em trong tổ đều rất tự hào khi được đảm nhận và tham gia thực hiện sản phẩm giàn mềm mà Tập đoàn giao. Với tay nghề và những gì thợ cơ khí chúng tôi học hỏi, tích luỹ được trong suốt nhiều năm công tác tại đơn vị nay sẽ có cơ hội để phát huy ở sản phẩm cơ khí mới này.

Đoàn Hồng Long - Tổ trưởng Tổ Kết cấu 3: “Mong thợ cơ khí khẳng định mình với nhiều sản phẩm cơ khí mới”

Không kém phần quan trọng như chi tiết xà đuôi, phần xà phá hoả mà Tổ Kết cấu 3 đang đảm nhận cũng là một phần đặc biệt chủ chốt vì xà phá hỏa có nhiệm vụ kết nối các chi tiết và các phần khác trong hệ thống giàn mềm.

Đã gắn bó với Cơ khí Mạo Khê đến nay được 17 năm và hiện là Tổ trưởng Tổ Kết cấu 3, Tổ trưởng Đoàn Hồng Long cởi mở trò chuyện cùng chúng tôi. Tổ anh có 12 người, triển khai từ khâu cắt phôi, gia công, gá, lắp thành bộ xà phá hoả. Khi nhận được bản vẽ của Phòng Kỹ thuật công nghệ, anh cùng anh em ngoài việc tuân thủ theo đúng quy trình, còn tích cực tìm tòi nghiên cứu, chế tạo làm ra các bộ đồ gá phù hợp với điều kiện sản xuất, giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng xà phá hoả. “Trước đây, nếu làm nhanh, mỗi ca trung bình sản xuất được hai xà nhưng khi có bộ gá này, năng suất đã tăng gấp nhiều lần. Bộ gá xong, chúng tôi lại nghĩ đến việc làm sao chuyển sang hàn tự động vì hiện tại chủ yếu là hàn bán tự động. Vừa làm, vừa nghĩ, vận dụng, lúc nào cũng phải có ý tưởng sẽ thấy bản thân mình bớt trì trệ hơn” - Anh Long bộc bạch. Một trong những thuận lợi nữa, vì thời gian trước công việc chính của Tổ là sản xuất các loại sàng, xe goòng… nên có liên quan mật thiết với việc sản xuất xà phá hoả, do đó chỉ trong thời gian rất ngắn, Tổ đã đảm nhận công việc một cách trôi chảy và hiệu quả. Với vai trò là tổ trưởng nên đồng thời trong hàng ca sản xuất, anh Long còn phải chú trọng cân đối công việc cho anh em, bố trí nhịp nhàng để giảm tối đa thời gian chờ đợi.

Chia tay các anh, tôi mang theo niềm vui, niềm tự hào về bàn tay, khối óc tài năng cũng như sức sáng tạo không ngừng của những người thợ cơ khí Mạo Khê nói riêng và cơ khí TKV nói chung. Bởi để làm nên sản phẩm giàn mềm, ngoài Công ty Cơ khí Mạo Khê và Viện KHCN mỏ chủ trì thực hiện thì còn có các đơn vị cơ khí trong Tập đoàn tham gia như Công ty CP Công nghiệp Ô tô thực hiện các công việc chế tạo hệ điều khiển và chế tạo kích điều khiển xà đuôi; Công ty CP Chế tạo máy đảm nhận chế tạo cột chống phụ…

Và, tôi tin giữa những âm thanh muôn màu của cuộc sống luôn có những “nốt lặng” đầy ý nghĩa của những người thợ cơ khí TKV.

Bài viết khác