Những đôi bàn tay
Thứ Ba, ngày 24/04/2018

Đến thăm một số dây chuyền sàng tuyển than ở vùng mỏ, tôi đứng nhìn không chán những đôi tay thoăn thoắt lựa than của các chị sàng tuyển…

Ở đây chỉ có tiếng rầm rầm, ào ào của băng chuyền chạy trên những con lăn và những hòn than. Công việc có vẻ nhàm chán ấy nhưng lại đòi hỏi người thợ phải có đôi mắt thật tinh, đôi tay thật nhanh nhạy. Nhìn các chị công nhân, ai nấy đều nai nịt quần áo, khăn mũ, dụng cụ bảo hộ lao động đầy đủ, gọn gàng cùng đôi tay thoăn thoắt loại bỏ đất đá, rễ cây… để có suối than sạch sẽ trước khi giao cho khách hàng mới thấy công việc của các chị ở dây chuyền này không hề dễ dàng chút nào. Công việc này càng trở nên quan trọng, cần thiết hơn khi vận tải than nguyên khai từ trong lò.

Hiện nay, ở một số công ty khai thác than, công việc sàng tuyển than thủ công vẫn còn, đặc biệt là với loại than cao cấp. Để có những tấn than sạch, mỗi hòn than lấp lánh kia đều phải qua đôi tay các chị sàng tuyển. Trên băng chuyền liên tục tải than, những đôi tay, những ánh mắt đều phải tập trung cao độ. Chính vì thế, công việc này đã trở thành một kỹ năng đặc biệt.

Hãy cùng cảm nhận không khí làm việc bên mỗi băng sàng để thêm nâng niu, trân trọng vẻ đẹp và giá trị của của những đôi bàn tay ấy!