Người “giữ mắt” cho thợ mỏ
Thứ Bảy, ngày 27/01/2018

Nhắc đến anh Vũ Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ nhà đèn, Khu vực sản xuất Tân Lập, Công ty than Hạ Long, thợ mỏ ở đây không ai là không biết. Anh Hùng không chỉ là người Tổ trưởng nhiệt huyết mà còn là một “Bác sĩ giữ mắt” giỏi nghề của những người thợ hầm lò…

Chúng tôi gặp anh Vũ Văn Hùng ngay tại “bàn mổ đèn lò” khu sản xuất Tân Lập. Vừa cẩn thận tháo từng con ốc nhỏ của chiếc đèn lò to bằng nắm tay người lớn, anh Hùng vừa kể cho chúng tôi nghe chuyện thầm lặng của nghề sửa đèn lò trong Tổ nhà đèn.

Sinh năm 1968, tại một xã nghèo của huyện Kinh Môn, Hải Dương, năm 20 tuổi, anh tạm biệt làng quê đi học nghề sửa chữa điện - Trường Công nhân mỏ Hữu Nghị Việt Xô. Ra trường anh về nhận công tác tại Công trường lò 803, Tân Lập, thuộc Công ty than Hòn Gai. Năm 1995, đơn vị nhập vào Phân xưởng Cơ điện, Công ty than Hạ Long.

Với chuyên môn và tay nghề cao, anh được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ nhà đèn. Tiếng là Tổ trưởng, song anh trực tiếp làm thợ chuyên chỉnh lưu, sửa chữa từ đèn lò đến bình tự cấp cứu, máy bắn mìn, nạp điện ắc quy, cấp phát đèn… Dù làm công việc gì anh cũng đều tận tâm, tận lực với công việc. Anh tâm sự, đối với thợ hầm lò, quan trọng nhất là cái đèn. Đèn lò được ví như là “mắt của người thợ”, chính vì thế việc đảm bảo cường độ ánh sáng và duy trì thời gian chiếu sáng trong suốt ca làm việc trong lò là yêu cầu hết sức quan trọng. Thợ lò có đào được than hay không, đi lại có an toàn hay không… tất cả phụ thuộc nhiều vào chiếc đèn lò.

Do phải hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao và chiếu sáng liên tục, nên đèn lò thường xuyên bị hỏng. Vì thế, mỗi khi thợ lò trả đèn, anh em trong tổ phải kiểm tra rất kỹ, nếu ắc quy yếu hoặc bóng đèn bị kém là lập tức phải đưa đi sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện. Nói thì đơn giản, song cấu tạo của chiếc đèn lò này tuy nhỏ nhưng lại vô cùng phức tạp. Nếu không tỉ mỉ, kiên trì thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bởi thế anh không chỉ trực tiếp kiểm tra, sửa chữa mà còn luôn nhắc nhở anh chị em trong tổ phải tuyệt đối chấp hành các quy trình súc nạp bình và kiểm tra đèn, sao cho khi đèn gắn lên mũ thợ phải đảm bảo tốt yêu cầu về cường độ và thời gian chiếu sáng.

Anh cho biết, với mỗi một bình ắc quy đèn trước khi đưa vào sử dụng đều phải qua một quy trình gồm ba bước: Bước 1, nạp điện trong 8 tiếng, xả điện 12 tiếng; bước 2, nạp 8 tiếng nhưng phải xả 14 tiếng; bước thứ 3 lặp lại như bước 1, khi đủ thời gian nạp điện rồi mới được cấp phát cho công nhân. Từng chiếc đèn như thế, anh em đều phải đánh dấu, ghi chép theo dõi hết sức cẩn thận thì mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Trong suốt thời gian gần 20 năm qua, không biết bao nhiêu lượt chiếc đèn, bình điện đã qua đôi tay của “bác sĩ đèn lò” Vũ Văn Hùng. Nhìn đôi mắt chăm chú của anh với những thao tác tháo lắp thuần thục, tôi biết anh đang gửi hết tâm huyết vào từng chiếc bóng đèn của người thợ. Tôi vẫn nhớ như in câu nói trước lúc chia tay của anh Vũ Văn Hùng: “Niềm vui của chúng tôi chỉ thực sự trọn vẹn khi đảm bảo đèn sáng từ lúc vào cho đến khi người thợ tan ca, trả lại đèn cho chúng tôi” như một lời tâm tình tự đáy lòng của người thợ điện nguyện cả đời gắn với 2 chữ Nhà Đèn!

Bài viết khác