10:23 ICTThứ Hai, 16/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Làm kỹ thuật là thế…
Chủ nhật, ngày 06/01/2019

Trong những năm gần đây, Công ty than Khe Chàm - TKV là đơn vị luôn đi đầu trong Tập đoàn về ứng dụng các công nghệ khai thác và đào lò. Trong đó, giữ ở vị trí trung tâm phải nói đến là các kỹ sư thuộc Phòng Kỹ thuật Công nghệ Công ty, với vai trò chỉ đạo của Trưởng phòng “có phần nóng tính” Lê Văn Hiền.

Đến Khe Chàm, hỏi “Hiền râu” là ai cũng biết và sẽ chỉ ngay lên phòng Kỹ thuật Công nghệ. Biệt danh này là do anh có bộ râu quai nón,  nhìn có vẻ dữ dằn. Kỹ sư Lê Văn Hiền sinh năm 1969, anh có thâm niên công tác hơn hai mươi năm trong nghề kỹ thuật mỏ. Phòng Kỹ thuật do Lê Văn Hiền quản lý có tới trên dưới hai mươi các kỹ sư mỏ, hầu hết ở độ tuổi còn khá trẻ. Các kỹ sư trẻ dường như đều được Lê Văn Hiền “bồi dưỡng” từ khi mới ra trường cho đến khi trưởng thành bởi anh là cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm của Công ty. Cứ mỗi lần bàn về những phương án kỹ thuật căng thẳng, Lê Văn Hiền thường đập bàn chan chát. Có lần, do lỗi hacker, hệ thống máy tính của Công ty bị tê liệt, Lê Văn Hiền trải cả bản vẽ xuống nền nhà vẽ tay khiến anh em kỹ sư trẻ “lắp mô tơ” mà theo không kịp. Trong công việc Lê Văn Hiền có phần nóng tính như vậy, nhưng ra ngoài cuộc sống đời thường lại hiền khô, đúng như cái tên của anh vậy. Anh bảo: “Làm kỹ thuật là phải thế. Có những phương án không thể chậm trễ, không thể ngồi bàn như các công việc xã hội khác…” Cũng từ những hiểu biết về công việc như vậy nên các kỹ sư trẻ mới đầu còn bỡ ngỡ, nhưng sau quen dần và thấy rằng đó thực sự là đức tính cần thiết, sự quyết đoán của những người làm công tác kỹ thuật mỏ.

Lê Văn Hiền luôn chủ động tìm tòi áp dụng các giải pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Anh là người trải qua nhiều lần áp dụng đổi mới công nghệ của Công ty từ giai đoạn chống gỗ sang chống vì sắt; giai đoạn chống vì sắt sang chống vì thủy lực đơn, cho đến các công nghệ cơ giới hóa đồng bộ máy khấu than kết hợp giàn chống tự hành, giàn siêu nhẹ v.v. Mỗi lần như vậy, Lê Văn Hiền thường ở trong công trường nhiều hơn ở nhà để cùng anh em đồng nghiệp đưa công nghệ mới vào khai thác thành công.

Những năm gần đây, diện khai thác của Công ty than Khe Chàm thu hẹp dần ở khu vực Khe Chàm I và chuyển sang khai thác khu vực Khe chàm III ở độ sâu -300 mét. Khu vực này có điều kiện địa chất khó khăn, Lê Văn Hiền đã cùng với tập thể phòng Kỹ thuật Công nghệ có nhiều sáng tạo để ổn định sản xuất, gia tăng sản lượng khai thác. Tiêu biểu như giải pháp áp dụng công nghệ khoan tháo khí mêtan tại lò chợ 13.1-1 trong điều kiện vỉa than có hàm lượng khí metan cao. Công nghệ này đã giúp giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ khí mê tan đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm hàm lượng khí mêtan thoát ra trong quá trình khai thác than hầm lò; giảm chi phí thông gió trong quá trình khai thác than hầm lò, cải thiện điều kiện vi khí hậu trong quá trình khai thác than hầm lò và đặc biệt hơn khi chính các lỗ khoan tháo khí mêtan có thể ứng dụng như là các lỗ khoan thăm dò chống bục nước trước gương khấu và kiểm soát được túi khí ở lò chợ. Sau khi tiến hành áp dụng hệ thống tháo khí, Công ty đã kiểm soát tốt, không để xảy ra hiện tượng ngắt điện tự động do hàm lượng khí mê tan vượt ngưỡng cho phép, thời gian làm việc tăng, giảm lưu lượng gió và tăng sản lượng than khai thác trong lò chợ so với trước khi tháo khí. Sáng kiến trên đã đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo cấp Nhà nước lần thứ XII (2012 - 2013), giải Nhì Hội thi Sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV.

Để nâng cao năng lực điều hành, cũng như thực hiện chủ trương tin học hóa, tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất của Tập đoàn, Lê Văn Hiền đã cùng các kỹ sư của phòng nghiên cứu áp dụng Hệ thống điều khiển giám sát tập trung trong hầm lò Công ty than Khe Chàm. Hệ thống cho phép kiểm soát bằng định vị toàn bộ những công nhân, cán bộ làm việc dưới hầm lò và có thể liên lạc với họ bằng hệ thống sóng di động trong hầm lò. Ngồi tại Trung tâm chỉ huy sản xuất, hoặc bất cứ đâu, lãnh đạo Công ty có thể biết các dây chuyền dưới lò đang hoạt động như thế nào thông qua các hình ảnh, biết được từng vị trí dưới lò có bao nhiêu người đang làm việc, di chuyển đến đâu và trình độ kỹ thuật, số hiệu, tên tuổi của những công nhân, cán bộ này v.v. Đề tài trên đã đạt giải Khuyến khích Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp Nhà Nước lần thứ 13, giải Nhì Hội thi Sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ V… Ngoài ra, các đề tài sáng kiến có giá trị lớn cũng được Lê Văn Hiền cùng các kỹ sư phòng Kỹ thuật Công nghệ áp dụng được đánh giá cao như: Hệ thống phun ép nước vào các vỉa than mềm yếu để công tác khấu chống lò được thuận lợi hơn; áp dụng hệ thống khoan neo chất dẻo, khoan neo bê tông trong các đường lò để đẩy nhanh tiến độ đào lò v.v.

Lãnh đạo Công ty cho biết, phòng Kỹ thuật Công nghệ vừa là trái tim của Công ty để đưa ra các phương án sản xuất hợp lý nhất, đồng thời cũng là nơi bồi dưỡng cán bộ cho các công trường, phân xưởng, phòng ban. Do vậy, khi các kỹ sư đã nhuần nhuyễn công việc thì được chuyển đổi xuống các công trường, phân xưởng làm kỹ thuật viên hoặc quản đốc, phó quản đốc. Các kỹ sư mới ở các công trường lại được điều chuyển về phòng, bồi dưỡng đào tạo nguồn lên việc hướng dẫn, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác nội nghiệp và công tác ngoại nghiệp cũng rất cần được dành nhiều thời gian để hướng dẫn chu đáo và quan tâm của các bậc đàn anh trưởng, phó phòng. Với chức năng đó, Lê Văn Hiền đã như những người lái đò kèm cặp, hướng dẫn, bồi dưỡng cho nhiều anh em kỹ sư trưởng thành, được lãnh đạo Công ty bố trí công việc tại các công trường, phân xưởng, phòng ban phù hợp.

Bằng sự cố gắng và phấn đấu không ngừng, Lê Văn Hiền đã có những đóng góp được ghi nhận trong công tác sản xuất kinh doanh tại Công ty than Khe Chàm và những thành tích cao như: Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở;  Chiến sỹ Thi đua Bộ Công Thương năm 2007; Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2010;  Bằng Khen Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc 2013, 2015; Bằng Khen Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh năm 2013, 2015; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 v.v.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,370 41,520
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,320 41,720
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên