Không còn là mơ ước…
Thứ Sáu, ngày 30/12/2016

Mong muốn có một nơi chốn để “an cư lạc nghiệp” nay đã không còn xa vời đối với những người thợ lò của Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1.Trong ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, niềm vui của ngày dọn đến khu chung cư mới cách đây đúng một năm dường như vẫn còn nguyên vẹn trong tim những người thợ.

“Vì an cư mới lạc nghiệp”…

Đã hẹn trước, chị Nguyễn Thị Vân, Phó Chánh Văn phòng Công ty dẫn tôi đến khu chung cư công nhân của Công ty tại km4, phường Cẩm Thủy (thường gọi là khu chung cư công nhân Km4). Khu nhà 6 tầng thiết kế hiện đại, tọa lạc tại vị trí “đắc địa” ở trung tâm TP Cẩm Phả. Nói “đắc địa” bởi vị trí xây dựng khu chung cư không dễ gì có được trong thời buổi “đất quý hơn vàng”, nhưng Công ty đã dành để xây nhà ở cho công nhân. Phía trước của khu chung cư hướng ra biển, thoáng đãng, mát mẻ, môi trường khá trong lành, giao thông đi lại thuận tiện.

“Là đơn vị thi công xây dựng mỏ hầm lò, địa bàn sản xuất xa khu trung tâm dân cư, công nhân cũng theo các dự án, công trình, chỗ ở thì nay đây mai đó, thường là nhà tạm lắp ghép, mái tôn. Xong một công trình, công nhân lại đến với công trình mới, lại chuyển chỗ ở. Do vậy, vấn đề nhà ở cho công nhân cũng rất nan giải và luôn được lãnh đạo Công ty trăn trở, làm sao để công nhân có chỗ ở ổn định, vì “an cư mới lạc nghiệp”, phải không anh?”, chị Vân nói với tôi.

Chỉ sau một năm được Tập đoàn phê duyệt, dưới sự thi công của Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại - Tổng Công ty Đông Bắc, khu chung cư đã hoàn thành trên diện tích đất hơn sáu nghìn mét vuông, gồm 6 tầng với 120 phòng khép kín có đầy đủ trang thiết bị và các công trình phúc lợi, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 480 công nhân. Anh Lê Xuân Bổng, Quản đốc Phân xưởng phục vụ, đơn vị được giao quản lý tòa nhà cho biết: “Chung cư có 6 tầng thì bố trí các căn hộ cho công nhân ở từ tầng thứ 2, hiện có khoảng trên 350 công nhân ở. Tầng 1 gồm có hội trường, căng tin, nhà ăn, phòng tập luyện thể thao…, và đặc biệt là có 3 phòng “Hạnh phúc” dành cho vợ thợ lò ra thăm chồng thì bố trí ở, riêng phòng này được trang bị tiện nghi hơn”.

Đi cùng anh Bổng và chị Vân tham quan một vòng khu chung cư, tại khu vực căng tin, công nhân đang ngồi uống nước, “lướt web” hoặc xem tivi khá đông. Một công nhân cho biết, hôm nay có lớp học chuyên đề về công tác an toàn tại hội trường, đang giờ giải lao nên anh em ra uống nước. Khu vực nhà ăn được trang bị đầy đủ tiện nghi, có cả điều hòa, còn phòng tập luyện thể thao được trang bị 02 máy tập gym đa năng, 01 máy chạy bộ, 02 bàn bóng bàn. Chị Vân khoe: “Các trang thiết bị, tivi tại căng tin là do Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty trang bị, còn các thiết bị tập thể thao đều do các quản đốc, trưởng phòng tài trợ, riêng máy chạy bộ là của Giám đốc Lê Trung Toán tài trợ”…

Từ “quê nghèo” ra “phố lớn”

Với thợ cơ điện lò bậc 7/7 Bùi Văn Thái, quê Thái Bình có trên 20 năm làm việc ở Công ty thì niềm vui thật không tả xiết khi chuyển về khu chung cư mới, được “ra phố” thực sự là một sự kiện, dấu ấn trong cuộc đời làm thợ. Anh Thái ở căn hộ 216 có 3 anh em cũng trạc tuổi trên, dưới 50. Một anh bảo, cũng dịp này năm ngoái, đúng vào đợt mưa lũ lịch sử, Công ty chuyển toàn bộ công nhân ở khu tập thể “Cầu 2” về khu chung cư mới, anh em công nhân vui lắm, cũng may là ở chung cư mới, chứ nếu vẫn ở khu tập thể cũ thì không biết sẽ ra sao.

Anh Thái kể, gắn bó với Công ty trên 20 năm, do đặc thù công việc nay đây mai đó, anh đã trải qua nhiều nơi và ở các loại nhà tạm, nhà lắp ghép theo các công trình, tính ra đến 6 chỗ ở như khu km7 Quang Hanh, rồi Dương Huy, Bắc Khe Chàm đến Bắc Mông Dương, toàn là trong rừng, sau đó đến khu tập thể “Cầu 2”. Nhớ ngày trước, vợ Thái là giáo viên, nghỉ hè lặn lội ra thăm chồng, anh em thợ lò biết ý lại “sơ tán” sang phòng khác. Anh Thái cười, giờ vợ thợ lò có ra thăm chồng thì đã có phòng “Hạnh phúc”, anh em không phải “sơ tán” nữa, rất mừng là cuối đời làm thợ được ở trong căn hộ tiện nghi còn hơn ở nhà, thật dễ chịu và thoải mái.

Nếu như nhiều đơn vị trong Tập đoàn đã có chung cư công nhân hiện đại từ nhiều năm trước, thì với Công ty XDM Hầm lò 1, ước mơ nay đã thành hiện thực, không chỉ với anh Thái, ở chung cư thực sự là “ngôi nhà phố” thỏa nguyện ước mơ của bao thế hệ cán bộ, CNVC Công ty.

Anh Nguyễn Văn Muôn, thợ xây dựng mỏ hầm lò bậc 4/6, quê Hải Phòng phấn khởi nói: “Em làm ở Công ty được 8 năm, trước đây cũng ở khu tập thể “Cầu 2”, nhà lắp ghép, mái tôn, nóng không chịu được anh ạ, mặc dù Công ty lắp điều hòa nhưng vẫn nóng, nhiều khi nóng quá, anh em phải lên hội trường để ngủ. Nay ở chung cư mới, ngoài các tiện nghi được Công ty trang bị, với mức thu nhập hiện nay, anh em thợ lò còn tự mua sắm thêm tivi, kết nối mạng internet, lắp thêm máy điều hòa…, ngoài phục vụ ăn sáng, trưa, chiều, căng tin khu chung cư còn phục vụ các hội nghị, liên hoan gặp mặt vào dịp ngày nghỉ, ngày lễ hay tổ chức sinh nhật, rất thuận tiện cho anh em công nhân…”

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, công tác tạo điều kiện làm việc, nơi ăn, ở ngày càng tốt hơn cho người lao động luôn được Công ty tạo mọi điều kiện chăm lo chu toàn. Có vẻ như, hành động giữ chân thợ mỏ này đã và đang tạo được hiệu quả tích cực, anh em cánh thợ cũng vì thế mà yên tâm say việc, yêu nghề hơn.