Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh bụi phổi hiệu quả
Thứ Năm, ngày 12/10/2017

Cuộc sống hiện đại, các nền công nghiệp nặng, đặc biệt là khai khoáng làm nảy sinh các vấn đề về ô nhiễm môi trường, đây là điều kiện làm xuất hiện nhiều căn bệnh nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt trong đó có bệnh bụi phổi. Nắm bắt thông tin về cách phòng tránh bệnh bụi phổi là cách để bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bệnh bụi phổi là gì và nguyên nhân của bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi là căn bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện môi trường sống ô nhiễm.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi cao là những người thường xuyên tiếp xúc, làm việc trong môi trường có chứa các vật liệu có tính chất phân chân thành những hạt bụi nhỏ li ti thì khả năng mắc bệnh bụi phổi cao. Với điều kiện môi trường làm việc những người công nhân thuộc các ngành khai thác đá, than, sản xuất vật liệu xây dựng là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Bụi phổi - silic là một căn bệnh ở phổi gây ra nhiều biến chứng, xuất hiện do hít thở khói bụi có chứa silic trong môi trường sống và làm việc. Đặc điểm điển hình của căn bệnh này là xơ hóa và gia tăng phát triển các hạt hạch ở hai bên phổi, gây khó khăn đến việc hô hấp, thở. Về sau gây nên tổn thương nghiêm trọng đến phổi.

Cách phòng tránh bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi với những biểu hiện ho và khó thở nên người bệnh thường rất dễ chủ quan, chính vì vậy không biết cách phòng tránh bệnh bụi phổi kịp thời sẽ gây nguy hại nặng nề đến sức khỏe, đặc biệt nhất là sự tàn phá đối với phổi và hệ hô hấp. Chính vì vậy hãy phòng tránh bệnh bụi phổi, trước khi quá muộn.

Trong sản xuất khoan đá, vật liệu xây dựng thì nên thay đổi cách khai thác bằng cách khoan ướt để tránh bụi bẩn lan rộng trong không khí. Không chỉ là cá nhân người lao động mà ngay cả doanh nghiệp cũng có trách nhiệm thông qua việc thay đổi quy trình, hay hướng khai thác đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người lao động.

Đảm bảo thực hiện hoạt động khai thác theo quy trình khép kín, tránh gây phát tán bụi bẩn trong quá trình khai thác ra bên ngoài môi trường.

Khám sức khỏe thường xuyên, thông qua việc chụp X- quang phổi để theo dõi tình trạng của phổi, đối với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc bụi bẩn nhiều.

Thực hiện trang bị hệ thống bảo hộ lao động, đặc biệt là bảo vệ vùng mũi, miệng để không phải hít bụi than, đá vào bên trong cơ thể. Đây là biện pháp phòng tránh bệnh bụi phổi, trực tiếp và có hiệu quả.

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội ngay từ hôm nay bằng cách thực hiện tốt các phương pháp phòng tránh bệnh bụi phổi một cách hiệu quả nhất.