19:35 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Giới thiệu chuyên đề Thợ mỏ ngày nay tháng 12/2018
Thứ Hai, ngày 31/12/2018

Về một “Tình yêu nghiêm khắc”

“Mây vẫn trắng và bầu trời xanh biếc

Tháng mười hai đã đến thật ngọt lành

Giọt sương mai trên cành lá long lanh

Và đôi má em ửng hồng trong nắng”

Thưa bạn đọc yêu quý, những người thợ mỏ yêu quý!

Tháng 12 đã gõ cửa, đem theo những cơn gió se lạnh đầu đông và cả những dự định còn ấp ủ cho một năm mới sắp đến, báo hiệu thời điểm những ngày cuối năm 2018 đang dần trôi qua. Với chúng tôi, những người thực hiện “Thợ mỏ ngày nay”, tháng 12 mang về những cảm xúc lâng lâng xen lẫn bùi ngùi. Đã tròn 2 năm kể từ ngày số “Thợ mỏ ngày nay” đầu tiên ra đời, mỗi số đi qua là mỗi lần chúng tôi lại hồi hộp đón chờ những phản hồi của quý độc giả thân yêu về những “món ăn tinh thần” mà chúng tôi đem tới. Từng số mang theo những mong muốn và trăn trở của chúng tôi, rằng làm thế nào để mỗi lần xuất hiện là một lần để lại dấu ấn trong lòng độc giả. Và đúng như mong ước ấy, hai năm qua, bên cạnh Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam, “Thợ mỏ ngày nay” với tần suất mỗi quý một số đã trở thành ấn phẩm quen thuộc, “là người bạn” đồng hành với bước chân những người thợ TKV dọc miền đất nước.

Bạn đọc và những người thợ mỏ yêu quý!

Xưa nay, nhắc đến thợ lò, người ta thường nghĩ ngay đến họ là những người sản xuất ra những tấn “vàng đen” phục vụ cho Tổ quốc. Song để có được những tấn “vàng đen” ra lò cũng có phần công sức không nhỏ, thậm chí mang tính quyết định và thành bại của những nhà quản lý mỏ, như xưa nay người ta vẫn thường nói “Một người lo bằng kho người làm”. Vậy, Nhà quản lý mỏ - họ là những ai, họ làm những công việc gì? Họ là các Giám đốc đứng đầu, nắm quyền điều hành tại mỗi mỏ; họ là những Trưởng phòng, người quản lý một hoặc một vài lĩnh vực công tác của mỏ; họ là các Quản đốc, Phó Quản đốc, Tổ trưởng sản xuất, chỉ huy tại các phân xưởng đào lò hay khai thác than… Tất cả họ đều trưởng thành từ chính cội nguồn là những người thợ mỏ, họ dành trọn sức khỏe, tâm huyết và cả những trăn trở làm sao để Mỏ ngày càng phát triển, làm sao để những người lao động thêm tin yêu và gắn bó với công việc.

Một trong bốn nhà Quản lý nổi tiếng trên thế giới – Peter Ferdinand Drucker đã từng nhận định: “Quản lý là một tình yêu nghiêm khắc”. Trong số này, chúng tôi xin dành phần lớn dung lượng để tôn vinh họ - Những người Thợ mỏ đang đảm nhận trọng trách là những Nhà quản lý các cấp trong Tập đoàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những “tình yêu nghiêm khắc” trong công việc, những đóng góp của họ trong sự nghiệp làm giàu cho đất nước, quê hương, và để thấy được rằng, bên cạnh vai trò quản lý là những tình cảm, là những tâm tư, những sự trân trọng dành cho nghề nghiệp họ đã lựa chọn gắn bó cả cuộc đời.

Thưa bạn đọc yêu quý, những người thợ mỏ yêu quý!

Năm mới đang cận kề, những người thực hiện ấn phẩm “Thợ mỏ ngày nay” xin được gửi lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến toàn thể bạn đọc – những người Thợ mỏ yêu quý của chúng tôi. Sự tin tưởng, đồng hành của các bạn chính là nguồn cổ vũ, động viên to lớn nhất đối với chúng tôi – những người được Thợ mỏ “nuôi” để viết báo. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để hoàn thiện hơn mỗi ngày, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, nơi tạo nguồn động viên, khích lệ, cùng người Thợ mỏ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, cũng là nơi định hướng dư luận cảm thông với công việc đặc thù này. Mong rằng sẽ luôn nhận được sự dõi theo và tiếp tục đồng hành của các bạn cùng chúng tôi trong những bước đi tiếp theo.

Trân trọng!

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,550

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên