18:04 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Giờ thứ 9 ở Miner Beer
Thứ Năm, ngày 27/06/2019

Trong một chuyến công tác đến với vùng than Cẩm Phả, kết thúc một ngày nắng nóng trên khai trường, anh Nguyễn Hải Phi, Chánh văn phòng Công ty than Dương Huy - TKV hẹn chúng tôi tại một quá bia bên bờ vịnh Bái Tử Long mang tên Miner Beer. Thấy chúng tôi ngập ngừng về đường đi, anh bảo cứ hỏi đến quán bia Thợ mỏ thì ai cũng biết và chỉ đường.

Quả là vậy, Miner Beer đã quá quen thuộc với người dân đất mỏ như cái tên của nó. Nhưng hơn thế nữa, với slogan “Chất Thợ mỏ” đi kèm làm cho quán dường như luôn có một “khí chất” rất đặc biệt. Mới hơn 17 giờ chiều, quán đã không còn chỗ trống. Một không gian giao lưu tràn đầy náo nhiệt, vui vẻ, thoải mái tại các bàn tiệc. Quán nằm tại tổ 5 Khu 6C, Cẩm Trung,  TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh. Vốn là những người thường đến các đơn vị trong Tập đoàn TKV, viết bài trên Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam nên chúng tôi cũng được nhiều người ở các mỏ biết mặt, biết tên hay chí ít cũng biết là nhà báo trong Ngành. Vậy nên, từ khi bước vào cửa quán cho đến bàn mà anh Phi đặt phía trong, chúng tôi đã đã được “chào hỏi” đến 5-7 cốc bia.

Giờ thứ 9 ở Miner Beer

Tại quán hôm đó, có khá đông các thợ mỏ thuộc Công ty than Hạ Long do Công đoàn Công ty tổ chức tiệc uống bia giao hữu bóng đá giữa Phân xưởng khai thác 5 Khe Chàm II-IV và Phân xưởng Khai thác 3 Hà Ráng. Những thợ mỏ trẻ khỏe, sau những ca lao động vất vả trong hầm lò thường xuyên tổ chức các trận giao hữu thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Sau những trận đấu như thế họ thường đi uống bia. Và Miner Beer là một lựa chọn. Anh Nguyễn Văn Hà, thợ đào lò bậc 4/6, Phân xưởng Khai thác 5 Khe Chàm II-IV nâng cốc bia lên làm một hơi, hồ hởi cho biết, công việc thợ mỏ vốn đã vất vả, bù lại chúng em thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ cho vui cũng như bớt đi sự nhàm chán trong công việc hàng ngày. Uống một chút bia sau khi chơi thể thao đã mất nhiều mồ hôi cũng không sao. Nói rồi, Hà cầm cốc đi khắp các bàn uống cùng anh em. Đến bàn nào, Hà và anh em trong phân xưởng cũng chụm tay và hô thật to trước khi cạn chén.

Anh Nguyễn Hải Phi cho biết, ở đây chiều nào cũng vậy, quán rất đông, chủ yếu thợ mỏ các đơn vị như Công ty than Thống Nhất, Hạ Long, Dương Huy, Khe Chàm, Mông Dương, Cao Sơn, Cọc Sáu… Dường như không hẹn mà đến, thợ mỏ các đơn vị, mặc dù mỗi người một công ty nhưng họ đều giao lưu với nhau rất thân tình. Có lẽ bởi do đặc thù công việc cùng là thợ lò, nên họ hiểu nhau hơn. Nhiều người cũng thông qua nhưng buổi chiều như thế này mà trở thành bạn bè của nhau. Nói rồi, Phi chỉ tay về phía một tốp những thanh niên to khỏe, anh bảo đấy là những thợ lái xe, lái máy xúc thuộc Công ty cổ phần than Đèo Nai. Bên Công ty ấy cũng đang tổ chức giải bóng đá phong trào, chiều nào cũng có một hai đội ra uống bia sau giờ luyện tập. “Họ sẽ sang chúc nhóm mình bây giờ đấy mà…” - Phi chưa nói dứt lời thì quả nhiên mấy anh em đã sang mời cả bàn cùng uống.

Giờ thứ 9 ở Miner Beer

Qua tìm hiểu, được biết, trước đây khu vực này chỉ là một quán nhỏ, là nơi gặp gỡ của vài anh em thợ mỏ có cùng sở thích âm nhạc, sinh vật cảnh. Ngoài công việc chính hàng ngày trên tầng than, dưới hầm lò, các anh lại tụ tập trà đá, tập tành âm nhạc để tham gia các hoạt động văn nghệ của thành phố cũng như các kỳ hội diễn nghệ thuật quần chúng của Công ty và Tập đoàn. Sau này, ngày càng nhiều người tham gia, quán cứ đông dần, nên cả nhóm mở rộng thêm với mong muốn trở thành một sân chơi lành mạnh cho thợ mỏ sau những ca lao động vất vả. Đây cũng là nơi quy tụ gặp gỡ của anh em đồng nghiệp là những người thợ mỏ, trước là để cùng chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, sau là là giao lưu âm nhạc và sinh vật cảnh trong đó trọng tâm là cá cảnh. Chuyện ăn uống thường đơn giản. Với cảm hứng từ những người thợ mỏ, các anh cho bày trí một sân khấu với chân dung những người thợ mỏ to khỏe, những ánh đèn lò lấp lánh trong lò ngay tại vị trí trung tâm. Hai bên là những hòn than và những vật dụng như xe goòng, đường ray, búa lò, đèn lò... Hòn than cục được Công ty cổ phần than Đèo Nai tặng cùng với nhiều vật dụng anh em bạn bè sưu tầm trong đời làm thợ tặng. Phía trước là một bể nước long lanh với vô vàn những con cá cảnh. Các bàn được thiết kế đơn giản, mang dáng dấp của những mảnh gỗ hòm mìn ngày xưa. Tổng thể không gian quán từ gam màu, hình thù cho đến những vật dụng đều lấy ý tưởng từ những thiết bị trong nghề khai thác mỏ... Trên sân khấu được trang bị bộ loa máy ngoài trời khá khủng. Mỗi dịp có các đơn vị tổ chức các hoạt động giao lưu âm nhạc, âm thanh của nhạc cụ và những tiếng hát về vùng than luôn làm cho không khí sôi động, vui vẻ.

Có một điều khác biệt với các quán bia khác là cốc uống bia ở đây là những loại cốc nhỏ, chỉ bằng một phần ba cốc bia mà các quán, nhà hàng khác thường dùng. Có lẽ cũng do xuất phát từ việc thợ mỏ đã nâng lên là uống hết. Thợ mỏ thường nói vui với nhau: “Đã không nâng thì thôi, nâng lên rồi là trăm phần trăm...”. Uống kiểu như vậy, nếu cốc to thì chỉ vài cốc là khó có thể uống được nữa, dễ bị say. Do vậy, quán đã bố trí toàn loại cốc nhỏ. Vậy nhưng, cứ uống kiểu 100% và giao lưu với nhiều bàn, mỗi bữa tiệc cũng có thể liêng biêng.

Những không gian thư giãn cho giờ thứ 9 với những người lao động nói chung và thợ mỏ nói riêng luôn quan trọng. Nó giúp cho người lao động như quên đi mệt nhọc sau những ca làm việc vất vả, được bồi bổ bằng những bữa tiệc về tinh thần, giúp cân bằng cuộc sống, tái sản xuất sức lao động. Miner Beer là một không gian như thế của những người thợ mỏ.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,550

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên