“Được mùa”
Thứ Ba, ngày 24/04/2018

Hai năm “đứng nhất”

Còn nhớ, năm 2016, cả Tập đoàn có 46 thợ lò thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/năm được vinh danh, khen thưởng tại Hội nghị người lao động Công ty mẹ năm 2017 tổ chức ngày 25/2/2017 tại TP. Ninh Bình thì riêng thợ lò Than Hà Lầm đóng góp 16 người, cao nhất trong Tập đoàn.

Và rồi, bước sang năm 2017, mục tiêu của Công ty phấn đấu đó là có nhiều thợ lò có mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Trong một lần cùng với Công đoàn TKV đến thăm, tặng quà công nhân Than Hà Lầm nhân "Tháng Công nhân" và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ Nhất” - tháng 5/2017, đồng chí Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty cho biết, năm 2017 Công ty tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất cũng như có cơ chế khuyến khích người lao động, tạo cơ hội, động lực để công nhân phấn đấu và nhất định con số thợ lò có mức thu nhập cao trên 300 triệu đồng/năm sẽ gấp nhiều lần hơn nữa.

Kết thúc năm, như khẳng định của Giám đốc Trần Mạnh Cường, con số thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm của Than Hà Lầm đã đạt 70 người, vượt cả sự mong đợi. Đặc biệt, lần đầu tiên trong Công ty cũng như trong toàn Tập đoàn, có 05 thợ lò có mức thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Có thể nói, năm 2017 là một năm "được mùa" với thợ mỏ Than Hà Lầm, cùng với hoàn thành vượt mức, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch thì thợ lò thu nhập cao đã đạt con số thật ấn tượng. Điều này có ý nghĩa quan trọng, thực hiện chủ trương của Tập đoàn về tăng tiền lương, cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò.

Là thỏa mãn niềm đam mê…

Tại phòng giao ca của Công trường Kiến thiết cơ bản 2 (KTCB2), Phó Quản đốc Nguyễn Quang Điệp phấn khởi cho biết, công trường có nhiệm vụ chuyên đào lò CBSX và XDCB. Năm 2017, công trường đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, đạt trên 1.600m lò CBSX, bằng 160% kế hoạch, góp phần quan trọng chuẩn bị mở diện sản xuất cho Công trường CGH KT1; thu nhập bình quân đạt trên 17 triệu đồng/người/tháng; có 16 thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, đứng đầu Công ty; trong đó có 2 thợ lò thu nhập trên 400 triệu đồng.

Tranh thủ lúc chuẩn bị vào ca 2, thợ đào lò bậc 6/6, Tổ trưởng sản xuất Phạm Đức An, người có thu nhập đạt 430 triệu đồng/năm, cao nhất Công ty đã dành chút thời gian cho chúng tôi. Với vẻ điển trai, trẻ trung, không ai nghĩ Phạm Đức An đã 46 tuổi với 27 năm làm thợ lò. An cho biết, để có thu nhập cao cho anh em và cho mình thì phải làm chủ công nghệ, thiết bị, khai thác tối đa công suất của máy đào lò Combai AM50Z; chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, bố trí công việc hợp lý; thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản, quy trình sản xuất, biện pháp an toàn để đạt năng suất cao, tiết kiệm vật tư, vật liệu nổ tối đa. Do vậy, theo định mức năng suất đào lò 1 ca đạt 6 vì (tương đương 3m lò) thì tổ sản xuất của An luôn đạt vượt mức, có ca đạt 10 vì. Thợ lò Phạm Đức An tâm sự, là đảng viên, tổ trưởng sản xuất nên càng phải gương mẫu, ngày giờ công luôn đạt 25-27 công/tháng, cao nhất công trường và một động lực để An phấn đấu đó là niềm đam mê xe máy phân khối lớn. Với mức thu nhập cao, ngoài việc lo cho gia đình, chu cấp cho cậu con trai học nghề cơ khí đang thực tập sinh ở Nhật Bản thì dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, An đã mua được chiếc xe máy hiệu Benelli của ITALIA trị giá trên 200 triệu đồng, đây là chiếc xe phân khối lớn mà anh hằng ao ước. Niềm đam mê của anh bấy lâu, nay đã được thỏa mãn.

Là thành quả của không ngừng phấn đấu…

Cùng Công trường KTCB2, thợ lò bậc 6/6, Tổ trưởng sản xuất Phạm Hữu Thiện thu nhập trên 420 triệu đồng/năm. Phó Quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Văn Thiêm giới thiệu, thợ lò Phạm Hữu Thiện là một thợ lò có ngày công cao và thu nhập cao, hiền lành, ít nói nhưng làm thì không ai bằng. Đều là thi công đào lò XDCB và CBSX nhưng là đào lò đá, không áp dụng máy đào lò Combai được nên sử dụng máy khoan Tamrốc, máy xúc đá ZCY của Trung Quốc và VMC E500-1 của Công ty CP Chế tạo máy... Phạm Hữu Thiện cho biết, sử dụng máy khoan Tamrốc, máy xúc đá trong thi công cho năng suất cao, thời gian thi công nhanh, số lượng người ít nên thu nhập của anh em cũng cao hơn; vui nhất là năm 2017, nhóm của Thiện có 10 người thì có 6 người thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập của bản thân, Phạm Đức Thiện đã mua được đất, xây nhà khang trang ở tổ 53, khu 5, phường Hà Trung, với một gia đình hạnh phúc cùng người vợ và hai con, một gái, một trai.

Một thợ lò thu nhập cao khác mà chúng tôi được gặp, đó là thợ lò bậc 6/6, Tổ trưởng sản xuất Bùi Văn Toản, có mức thu nhập trên 410 triệu đồng năm. Khác với hai thợ lò trên, thợ lò Bùi Văn Toản làm việc ở Công trường CGH KT1. Đây là công trường khai thác cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm và năm 2017 cũng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Để đạt được thu nhập cao, Bùi Văn Toản chia sẻ, đó là cả một quá trình phấn đấu không ngừng, bởi không thành công nào mà dễ dàng cả. Với công nghệ, thiết bị hiện đại, kết hợp với con người chịu khó, sáng tạo, luôn có sự phấn đấu, rèn luyện, làm chủ công nghệ, thiết bị thì sẽ thành công. Bản thân Bùi Văn Toản từ khi vào làm ở Công ty đã luôn không ngừng phấn đấu, năm 2009 đạt thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn nên được Công ty ưu ái nhận vợ vào làm tại ngành Đời sống. Hiện nay, với mức thu nhập bình quân 33-35 triệu đồng/tháng cùng với thu nhập của vợ 4,5-5 triệu đồng/tháng, gia đình thợ lò Bùi Văn Toản cũng đã mua được nhà ở tổ 8, khu 3 phường Hà Lầm và có điều kiện mua sắm tiện nghi, chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Chia tay những thợ lò thu nhập cao của Than Hà Lầm, chúng tôi chúc cho họ luôn có sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn giữ được danh hiệu thợ lò Lao động giỏi - Thu nhập cao.