Dấu ấn Tháng Công nhân
Thứ Hai, ngày 10/07/2017

Trong Tháng Công nhân, Công đoàn TKV và các đơn vị đã tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở và người lao động, đẩy mạnh chăm lo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn. Với các hoạt động cụ thể, thiết thực và hiệu quả, Tháng Công nhân đã để lại dấu ấn sâu sắc với mỗi CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn.

Tháng Công nhân năm 2017 có chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, được Công đoàn TKV phát động gắn với thực hiện “Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất” với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Tại khắp các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên; cơ khí; hóa chất; điện; khoáng sản... từ Vùng mỏ Quảng Ninh cho đến các vùng miền trong cả nước nơi các đơn vị TKV đứng chân đều dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi. Các cấp công đoàn, đoàn viên và người lao động đã tích cực tham gia quản lý, lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, đảm bảo an toàn lao động, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí; đảm nhận các công trình, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật...

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân và Chủ tịch Công đoàn Công ty than Hạ Long kiểm tra tại dự án Khe Chàm II - IV

Trong Tháng Công nhân, Công đoàn TKV đã tổ chức kiểm tra sản xuất và triển khai thực hiện các hoạt động Tháng Công nhân tại các đơn vị; thăm hỏi, tặng quà động viên công nhân lao động 105 tập thể (tổ, đội, công trường, phân xưởng) tiêu biểu xuất sắc thuộc 48 đơn vị, mỗi tập thể 10 triệu đồng... với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Tại Quảng Ninh, đồng chí Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV cùng các Ban chuyên đề Công đoàn TKV đã đi thăm, tặng quà và động viên công nhân lao động các đơn vị tiêu biểu xuất sắc của Công ty than Vàng Danh, Mạo Khê, Hạ Long, Hòn Gai, Cao Sơn... Ghi nhận tại các đơn vị, công nhân các công trường, phân xưởng đều tích cực thi đua lao động sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Anh Nguyễn Văn Thắng, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 3 - Công ty than Hạ Long phấn khởi chia sẻ: “Công đoàn và chuyên môn đã phát động Tháng Công nhân với các nội dung cụ thể đến công nhân toàn phân xưởng; với tinh thần quyết tâm cao nhất, thi đua đảm bảo ngày công, tăng năng suất; bình quân sản xuất đạt 650 tấn than/ngày, tăng 100 tấn so với kế hoạch. Trong tháng 5, Phân xưởng phấn đấu sản xuất 16.000 tấn, vượt 1.800 tấn so với kế hoạch, tiền lương bình quân gần 14 triệu đồng/người/tháng”.

Chủ tịch Công đoàn TKV đã lắng nghe và trao đổi các vấn đề người lao động quan tâm, bày tỏ sự vui mừng và biểu dương tinh thần lao động, khí thế sản xuất thi đua sôi nổi của CNVCLĐ và kết quả SXKD của các đơn vị. Nhân Tháng Công nhân, đồng chí chúc công nhân lao động các công trường, phân xưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo ngày công, sản xuất an toàn, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời tin tưởng, CNVCLĐ các đơn vị sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch, góp phần hoàn thành kế hoạch chung của đơn vị.

Tại Dự án Khe Chàm II-IV, đồng chí Chủ tịch Công đoàn TKV và lãnh đạo Công đoàn Công ty than Hạ Long đã trực tiếp xuống nơi thi công lò giếng chính tại mức -466m so với mực nước biển. Theo báo cáo của chủ đầu tư (Công ty than Hạ Long) và nhà thầu (Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng than số 3 - Trung Quốc), tính đến ngày 24/5/2017 dự án đã thi công đào giếng phụ đến đáy giếng mức -531m (lò giếng đứng sâu nhất hiện nay) và giếng chính đến mức -466m, tích cực thi công các đường lò, các hạng mục của dự án... Đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, đặc biệt đã đẩy nhanh tiến độ đào lò và thi công các hạng mục, Chủ tịch Công đoàn TKV nhấn mạnh, đây là dự án quan trọng của Than Hạ Long và TKV trong việc xây dựng, phát triển các mỏ hầm lò theo hướng hiện đại, đồng bộ, an toàn, đảm bảo môi trường. Do vậy, chủ đầu tư và nhà thầu cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức thi công đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh và Phó Chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Xuân Hán thăm, động viên thợ lò Công ty than Hà Lầm

Đồng chí Nguyễn Xuân Hán, Phó Chủ tịch Công đoàn TKV cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, LĐLĐ TP Hạ Long đã đến thăm, tặng quà Phân xưởng Sàng tuyển, Công trường Cơ giới hóa Khai thác 1 và Công trường Kiến thiết cơ bản 2 - Công ty CP than Hà Lầm. Đây là các đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất, luôn đạt năng suất, an toàn, hoàn thành kế hoạch như Công trường Cơ giới hóa Khai thác 1 là đơn vị quản lý vận hành lò chợ CGH đồng bộ 600.000 tấn/năm, năm 2016 hoàn thành sản lượng, kế hoạch được giao, có 9 thợ lò có mức lương trên 300 triệu đồng/năm; năm 2017, công trường phấn đấu có 40 công nhân đạt mức thu nhập 300 triệu đồng/năm... Công nhân các đơn vị đều thể hiện tinh thần quyết tâm thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao.

Thăm, tặng quà, động viên thợ lò Than Hồng Thái

Còn tại Công ty than Hồng Thái, đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn TKV cùng đoàn công tác đã đến thăm động viên công nhân Phân xưởng Khai thác 1. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Vinh, Chủ tịch; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Huệ, Phó Chủ tịch Công đoàn và đồng chí Hoàng Thúy Lan, cán bộ Công đoàn Công ty. Mặc dù đi bộ trong lò quãng đường khá dài, nhiều đoạn lò bị nén, càng vào sâu lò càng hẹp, khó đi và qua đoạn lò thượng thông gió dọc vỉa dốc đến 25-30 độ, nhưng chị Huệ và chị Lan vẫn đi thoăn thoắt không kém gì cánh nam giới chúng tôi. Vừa đi, chị Huệ vừa cho biết, là nữ cán bộ công đoàn nên các chị phải cố gắng hơn, đi dần thành quen. Chẳng mấy chốc chúng tôi đã đến khu vực lò chợ, anh em thợ lò đang củng cố lò chợ, kiểm tra cột chống thủy lực, chuẩn bị cho một ca sản xuất. Thợ lò bậc 6/6 Nguyễn Văn Đảm chia sẻ: “Được sự quan tâm của Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty về điều kiện làm việc, đi lại, ăn ở nên thợ lò rất phấn khởi, yên tâm làm việc, cùng thi đua lao động sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch trong từng ca và tháng 5 cũng như cả năm 2017”. Trong tháng 5, Phân xưởng Khai thác 1 đã ký giao ước thi đua sản xuất, phấn đấu sản xuất đạt 13.000 tấn than, vượt 1.000 tấn so với kế hoạch, tiền lương bình quân của thợ lò đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng; người cao nhất đạt 20-21 triệu đồng/tháng.

Lãnh đạo Công đoàn TKV trò chuyện cùng thợ lò Than Hòn Gai

Trong Tháng Công nhân, ngoài thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ, Công đoàn các cấp trong Tập đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như Hội thi thợ giỏi, Hội thi ATVSV giỏi; thăm, tặng quà động viên kịp thời các tổ đội sản xuất, công nhân lao động điển hình tiên tiến, công nhân diện chính sách, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công nhân bị TNLĐ; hỗ trợ giúp đỡ xây dựng nhà ở cho CNVCLĐ khó khăn từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, các cấp công đoàn cũng chủ động đề xuất, phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Ban lãnh đạo với CNLĐ. Qua đó, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng và các đề xuất kiến nghị của người lao động để kịp thời giải quyết, đảm bảo các điều kiện làm việc, ăn ở tốt nhất cho người lao động. Đồng thời, các hoạt động văn hóa thể thao cũng diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia như giải thể thao CNVCLĐ các đơn vị khu vực Tây Nguyên, ngày hội thể thao cơ sở Than Hạ Long; ngày hội VHTT CNVCLĐ các cụm Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả...

Với hàng loạt các hoạt động được tổ chức thiết thực và hiệu quả trong Tháng Công nhân, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực hiện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, mang lại nhiều lợi ích cho CNVCLĐ, để người lao động, đoàn viên công đoàn thực sự có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, thực hiện mục tiêu của Công đoàn TKV trong năm 2017 “Đổi mới - Thiết thực - Hiệu quả”.