Chút tâm tình từ gian bếp nhỏ
Thứ Ba, ngày 24/04/2018

Quây quần bên mâm cơm, thưởng thức những món ăn và cùng nhau vui vẻ chuyện trò… là hình ảnh quen thuộc trong mỗi gia đình. Ở một nơi khác, ta cũng có thể bắt gặp một đại gia đình lớn hơn thế. Đó là ở mỗi bếp ăn tập thể của những người thợ mỏ. Ở Than Khe Chàm cũng vậy…

Nhà ăn của Than Khe Chàm có 2 tầng. Tầng một là nơi dành cho các anh  em của các phòng, bên cơ điện và bên phục vụ, ăn theo từng mâm. Những đĩa rau luộc, thịt xào, cá kho, và cả những lát dưa hấu đỏ au đã được các chị cấp dưỡng bày ra sẵn sàng, số đĩa cứ dần vơi đi sau mỗi lượt người đến lấy. Còn ở nhà ăn tầng 2, nơi những người thợ đào lò, thợ khai thác dùng bữa theo hình thức búp-phê, người người đi dọc bên hàng khay thức ăn thẳng tắp đang nghi ngút khỏi, nhanh tay lựa chọn cho mình những món ăn yêu thích. Theo nhu cầu của mình, người lấy ít, người lấy nhiều. Những khay thịt kho, rau xào chẳng mấy mà sạch bách. Mỗi ngày, nhà ăn Than Khe Chàm phục vụ đến cả ngàn suất ăn, ca 2 khoảng hơn 600 suất thì ca 1 với ca 3 lên đến hơn 1.000 suất.

Bữa chính là vậy, bữa ăn phụ cũng được các chị em chăm chút thật cẩn thận. Ai đã từng thưởng thức hương vị bánh mỳ mỏ Khe Chàm hẳn không thể quên được hương thơm ngậy của thứ bánh trọn trịa, mềm xốp ấy. Đặc biệt, để cho công đoạn chia bột được đảm bảo đúng và đủ về khối lượng, chị em đã “phát minh” ra một chiếc khuôn cắt bột tiện lợi. Đó là một chiếc khuôn hình tròn, bên trong được chia thành nhiều ô nhỏ. Mỗi lần nhào bột đổ vào khuôn là khối bột dẻo thơm được cắt thành từng khoanh nhỏ đều nhau. Thay vì trước đây phải cắt từng khối bột nhỏ rồi đưa lên cân từng li từng tí cho đủ khổi lượng, cắt bớt rồi lại bồi thêm thật lách cách, thì giờ đây, những khối bột nhỏ được chia sẵn, làm cho công đoạn nặn bánh thêm dễ dàng hơn nhiều.

Cả Phân xưởng Chế biến phục vụ - Đời sống của mỏ Khe Chàm có gần 100 người thì phân nửa là chị em đứng bếp nấu nướng, dọp dẹp, làm bánh mì và pha chế nước sinh tố. Những tưởng mùa trời se se lạnh như tiết đông xuân thì món nước sinh tố cũng chẳng có trong thực đơn. Nhưng không. Ngày nào cũng thế, thứ nước đỗ thơm ngọt ấy vẫn đều đặn đến tay mỗi người thợ khi từ cửa lò đi lên. Tâm sự vội vã trước khi trở lại với công việc thường nhật, chị Trần Thị Dương Sinh, Phó quản đốc Phân xưởng nở nụ cười phấn khởi: “Thường thì bữa cơm của anh em khối mặt bằng sẽ có 5 món, cả tráng miệng. Còn bữa ăn của anh em khai thác, đào lò sẽ có từ 20-24 món. Để anh em được vui vẻ, ngon miệng, bọn chị cũng chỉ biết cố gắng, cố gắng hết sức để mỗi món ăn đều cơm dẻo, canh ngọt mỗi ngày. Làm nghề cả chục năm nay rồi, lại là nghề trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên chị và các chị em ở đây phải luôn thận trọng hết sức mình em ạ. Các anh, các em ngoài kia, chẳng khác nào như người chồng, người con, người em mình trong gia đình mình cả. Thương anh em bao nhiêu, bọn chị càng bảo nhau phải hết sức mình bấy nhiêu. Thật lòng chỉ luôn mong anh em luôn mạnh khỏe để làm việc thôi”.

Lời chia sẻ ngắn ngủi, giản dị của chị Dương Sinh đã nói lên tình cảm thương yêu của những chị nuôi ở bếp ăn Khe Chàm nói riêng và cũng là tiếng nói từ trái tim của những người cùng chung công tác trong ngành. Gửi vào những món ăn, sự chăm sóc toàn tâm toàn ý ấy chính là chút tâm tình từ gian bếp này dành cho nhưng người thợ mỏ thêm sức lực, vững bước trong mỗi ca sản xuất.