07:50 ICTThứ Bảy, 22/02/2020
“Cây sáng kiến” ở Kim Loại màu Thái Nguyên
Thứ Năm, ngày 27/06/2019

Người cán bộ kỹ thuật tiêu biểu Nguyễn Văn Tuấn, Phòng Kỹ thuật Luyện Kim - Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị với nhiều sáng kiến hiệu quả, đem lại giá trị thiết thực trong sản xuất kinh doanh. Để phần nào hiểu hơn về công việc và tâm huyết của anh, Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam đã có cuộc trò chuyện nhanh với anh.

“Cây sáng kiến” ở Kim Loại màu Thái Nguyên

Cơ duyên nào khiến anh đến làm và gắn bó với Công ty Kim loại màu Thái Nguyên cho đến nay?

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2004, tôi đã đi làm ở nhiều công ty khác nhau. Đến năm 2006, tôi chính thức "bén duyên" với Công ty Kim loại màu Thái Nguyên một cách rất tình cờ và may mắn được đảm trách công việc về lĩnh vực luyện kim - đúng chuyên ngành tôi theo học. Từ đó tôi gắn bó với đơn vị cho đến nay.  

Được biết, anh là một cán bộ kỹ thuật giỏi. Và vì thế chắc hẳn anh sẽ nhận được nhiều lời mời của các công ty khác với một mức lương hấp dẫn hơn nhưng lý do gì khiến anh vẫn chọn ở lại với Công ty Kim loại màu Thái Nguyên - dù ở nơi đây đã có những thời điểm khó khăn chồng chất, tưởng chừng khó có thể tồn tại?

Điều khiến tôi cảm thấy gắn bó với nơi đây nhất chính là vì Kim loại màu Thái Nguyên như là một mái nhà chung. Ở đó anh chị em sống tình cảm, đồng hành chia sẻ với nhau như những người thân trong gia đình. Lãnh đạo Công ty ở thời kỳ nào cũng rất quan tâm đến cả đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên lao động như chúng tôi yên tâm công tác.

Luôn được đánh giá là một cán bộ tận tâm, hết lòng với công việc, những năm qua anh đã đưa ra rất nhiều sáng kiến hữu ích. Anh có thể chia sẻ 3 sáng kiến mà anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Với người làm kỹ thuật, sáng kiến trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Với tôi đó còn niềm đam mê thực sự của bản thân. Có ba sáng kiến tôi cảm thấy tâm đắc nhất đó là: 1/“Làm sạch dung dịch 3 giai đoạn - Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên” từ đó góp phần ổn định công nghệ điện phân kẽm và nâng cao sản lượng kẽm. 2/“Xử lý bã nhiệt độ cao sản xuất kẽm thỏi - Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên” giúp xử lý bã thải để quay vòng là nguyên liệu sản xuất kẽm thỏi nhằm tiết kiệm tài nguyên. 3/"Xử lý thu hồi kẽm từ nước rửa bã sắt - Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên"...

“Bí quyết” để có những sáng kiến ấy là gì, thưa anh?

Cá nhân tôi nghĩ rằng, để có được những sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong sản xuất phải tăng cường đọc nhiều sách chuyên ngành liên quan, học tập những người đi trước có kinh nghiệm; đồng thời cần thực nghiệm áp dụng thành quả vào sản xuất, rút kinh nghiệm và qua đó tiếp tục hoàn thiện quy trình công nghệ sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Lãnh đạo Công ty đã có những động viên, tạo điều kiện thiết thực gì để những người có nhiều sáng kiến giống như anh luôn luôn được truyền lửa nhiệt huyết?

Lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích, động viên chúng tôi bằng nhiều hình thức, đặc biệt là quan tâm khen thưởng kịp thời với những giải pháp, sáng kiến góp phần thiết thực vào sản xuất… đó chính là nguồn động lực quan trọng để truyền thêm những ngọn lửa nhiệt huyết cho chúng tôi tiếp tục phấn đấu làm việc tốt hơn và không ngừng nỗ lực sáng tạo hơn nữa.

Xin phép hỏi riêng tư một chút, tôi nghe anh chị em trong Công ty chia sẻ về điểm đặc biệt của anh - một người thiên hướng rất sâu về đạo phật. Điều này có tác động nhiều đến công việc và cuộc sống của anh không?

Quả thật, tôi có duyên với Đức Phật từ thời sinh viên. Trải qua những biến cố thăng trầm trong cuộc sống cũng như công việc, tôi đã nhận ra được nhiều điều, mình cần cống hiến nhiều hơn, nhẫn nại nhiều hơn, cuộc sống là cho đi nhiều hơn và quan trọng nhất là tâm mình được bình an. 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 45,320 45,620
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 45,300 45,750

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.50 -0.66%
Đồng USD/lb 2.6125 0.57%
Chì USD/tấn 1,933.50 0.21%
Aluminum USD/tấn 1,711.00 -0.52%
Thiếc USD/tấn 16,575.00 0.30%
Kẽm USD/tấn 2,112.00 -0.75%
Nickel USD/tấn 12,581.00 -1.24%

Các đơn vị thành viên