09:03 ICTThứ Tư, 03/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bí quyết để có thu nhập cao
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018

Là một trong những thợ lò tiêu biểu có thu nhập cao của Công ty than Hòn Gai, thợ lò bậc 6/6 Nguyễn Văn Phong, Phân xưởng số 1 Thành Công đã chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân anh trong suốt 20 năm gắn bó với đơn vị và bí quyết để thợ lò duy trì được ngày công cao, thu nhập cao.

Từ vùng quê Hải Dương, Nguyễn Văn Phong ra đất mỏ học nghề và làm công nhân khai thác mỏ hầm lò tại Công ty than Hòn Gai. Từ những khởi đầu đầy gian khó với đôi bàn tay trắng, cậu thợ lò trẻ ấy đã không ngừng nỗ lực, cần mẫn trong từng ca làm việc và dần trở thành một trong những công nhân tiêu biểu luôn đảm bảo ngày công và có thu nhập cao của Công ty than Hòn Gai. Đặc biệt trong 3 năm qua, thu nhập bình quân của Phong đạt gần 300 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập ổn định và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, Nguyễn Văn Phong đã tích cóp từ tiền lương của mình mua được đất và xây được một ngôi nhà 3 tầng với diện tích sử dụng 250 m2, cơ bản mua sắm đầy đủ những trang thiết bị cần thiết phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Thợ lò Nguyễn Văn Phong vinh dự được Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải và lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo Công ty đến thăm và chúc Tết (Ảnh Xuân Trường)

Bí quyết gì giúp anh luôn duy trì đảm bảo đủ và vượt ngày công so với quy định, từ đó có được mức thu nhập cao hàng tháng? - tôi hỏi.

+ Nói là bí quyết thì nghe to tát quá. Thợ lò như bọn tôi thì mỗi người đều có cách làm của riêng mình. Cá nhân tôi trong suốt những năm qua gắn bó với nghề lò cũng đã rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm.

Những kinh nghiệm ấy là gì, anh có thể chia sẻ ạ?

+ Đặc thù nghề thợ lò nhiều vất vả, làm theo ca kíp nên tôi nghĩ rằng việc đầu tiên rất quan trọng là làm sao sau mỗi ca làm việc, thợ lò phải tạo được cho mình những thói quen trong sinh hoạt và nghỉ ngơi đảm bảo khoa học nhất để có sức khoẻ tốt. Khi bước vào một ca làm việc mới thì cần lưu ý chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nhất các trang bị cá nhân để đảm bảo an toàn và linh hoạt khi làm việc. Trong mỗi ca sản xuất, cần giữ sự tập trung cao độ trong từng công việc được giao dù là nhỏ nhất; kiểm tra máy móc, thiết bị, đảm bảo tận dụng tối đa thời gian hữu ích trong ca cũng như chú trọng thực hiện nghiêm các quy trình, hộ chiếu, biện pháp thi công để sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, không phải làm đi, làm lại. Công việc làm theo dây chuyền vì vậy trong tổ sản xuất phải đoàn kết nhất trí cao, cùng cố gắng giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ là rất cần thiết. Ngoài ra, về điều kiện làm việc, tôi thường xuyên lưu ý đến các hệ thống dập bụi, các vị trí dễ làm tăng sức cản, tắc nghẽn thông gió, hệ thống đi lại vượt qua thiết bị và chiếu sáng trong lò; phối hợp khắc phục ngay các thiếu sót hoặc kiến nghị xử lý kịp thời đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho bản thân và các thành viên trong tổ…

Trong rất nhiều những kinh nghiệm mà anh chia sẻ, theo anh đâu là yếu tố quan trọng nhất để có thu nhập cao?

+ Cá nhân tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất ấy lại chính là bản thân phải thực sự yêu nghê, yêu công việc mình đã lựa chọn. Có yêu, có đam mê với công việc thì mới làm việc cống hiến hết mình trong từng ca sản xuất để đạt năng suất, hiệu quả cao nhất và cũng đem lại thu nhập tốt cho bản thân.

Luôn giản dị và khiêm tốn, trong những bộc bạch của mình, thợ lò Nguyễn Văn Phong không bao giờ chủ quan hay bằng lòng với những kết quả đã đạt được. Với anh, trước mắt vẫn là chặng đường đầy thử thách mà anh cần tiếp tục cố gắng. “Thời gian tới, Công ty than Hòn Gai tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động, bản thân tôi sẽ nỗ lực hơn nữa đồng thời cùng với anh em trong tổ phát huy sáng kiến, hợp lý hoá trong sản xuất, mong muốn góp thêm công sức nhỏ bé của mình vào kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị” - anh Phong nói.

Hai mươi năm gắn bó với Than Hòn Gai, niềm hạnh phúc lớn lao nhất đối với anh chính là luôn được lãnh đạo đơn vị, bạn bè đồng nghiệp, người thân tin yêu và trân trọng với những cố gắng không ngừng nghỉ của anh.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,900 48,700

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên