36 & 12 năm
Thứ Hai, ngày 10/07/2017

Đó là hai con số đầy ý nghĩa thể hiện sự gắn kết "cha truyền con nối" để rồi dù ở hai thế hệ khác nhau nhưng họ cùng chung nhiệt huyết, niềm say mê và thật nhiều duyên nợ với công việc sửa chữa điện của các thiết bị khai thác mỏ tại Phân xưởng máy mỏ 2, Công ty CP Chế tạo máy.

Hai thế hệ ấy là anh Nguyễn Ngọc Hưng, thợ sửa chữa điện bậc 7/7, người gần như cả cuộc đời gắn bó với những bước thăng trầm của Công ty CP Chế tạo máy với 36 năm công tác và con trai anh - Nguyễn Thanh Hùng tiếp tục theo nghiệp bố, đến giờ cũng đã 12 năm làm việc ở Công ty.

Nhớ lại từ những năm tháng đầu khởi nghiệp, anh Hưng chia sẻ, ra Quảng Ninh lập nghiệp, anh tham gia lớp đào tạo công nhân kỹ thuật ngắn hạn của Nhà máy cơ khí trung tâm (nay là Công ty CP Chế tạo máy) ngành điện xí nghiệp. Quê hương anh là một vùng quê nghèo thuộc huyện Tiền Hải (Thái Bình). Thời đó không có điện, nhà anh có chiếc đài catset cũ thường hỏng nên anh hay mày mò, tìm tòi, sửa để nghe. Duyên cơ anh yêu và đến với nghề điện đơn giản chỉ có vậy. Sau khi học xong tháng 6/1978, anh trở thành công nhân chính thức của Nhà máy. Đầu tiên anh làm ở Phân xưởng sản xuất ôxi. Sau đó đến năm 1988, anh được chuyển về Phân xưởng máy mỏ 2 và làm đúng nghề được học. Khoảng thời gian 10 năm gián đoạn, kiến thức mai một đã khiến anh gặp thật nhiều khó khăn với chính nghề mà anh yêu thích. Năm 2002 là một năm bước ngoặt đối với anh Hưng khi theo yêu cầu sản xuất của Công ty anh phải đảm đương nhiệm vụ chính là tìm tòi, sửa chữa điện các thiết bị khai thác mỏ. Vì chuyên ngành chính của anh là điện xí nghiệp nên đây là một lĩnh vực khá mới mẻ, hầu như chưa được va chạm bao giờ, cộng thêm vào thời điểm đó ở đơn vị anh chưa có công nhân nào hiểu và làm được. Dù đứng trước không ít khó khăn nhưng bằng sự ham mê nghề nghiệp thực sự, anh Hưng ngay lập tức bắt tay vào tìm các tài liệu viết về sửa chữa điện của thiết bị mỏ như máy xúc, máy khoan. Sau đó bản thân anh tự học, đã không biết bao nhiêu đêm anh thức trắng nghiên cứu các bản vẽ. Chỉ vài tháng sau, anh đã nhanh chóng nắm bắt và sửa chữa thành thạo điện của máy xúc EKG các loại, máy khoan xoay cầu CBIII... Không chỉ vậy, năm 2004, anh còn mạnh dạn xin Công ty cho mở một lớp học để anh truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết được cho anh em trong Phân xưởng máy mỏ 2, đặc biệt là những thợ trẻ, thợ bậc thấp...

Dường như tất cả những say mê, nhiệt huyết với nghề ấy đều được anh truyền cho cậu con trai - Nguyễn Thanh Hùng của mình. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thanh Hùng theo học ở trường trung học công nghiệp Cẩm Phả ngành điện xí nghiệp để tiếp tục nối nghiệp bố. Vào Công ty Chế tạo máy đến nay đã được 12 năm, hiện Hùng đã tốt nghiệp lớp Đại học tại chức để nâng cao trình độ của mình. Thanh Hùng bộc bạch, lúc làm việc thì bố là sếp của mình nên rất nghiêm khắc, còn khi ở nhà thì hay gần gũi, lắng nghe tâm tư của con cái. Công việc sửa chữa điện các thiết bị máy mỏ khá phức tạp nên nhiều lúc mình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên có bố mình nên mọi việc đơn giản hơn rất nhiều. Kể cả bây giờ bố đã nghỉ hưu nhưng cứ có gì "khó" là mình lại về nhờ “sư phụ bố” - Thanh Hùng cười nói.

Bài viết khác