Theo chân thợ lò
Thứ Sáu, ngày 14/04/2017

Nhắc đến những người thợ lò là ai cũng nghĩ đến hình ảnh những người mặc quần áo bảo hộ lao động màu xanh tím than, đầu đội mũ nhựa, vai đeo bình dưỡng khí, gương mặt lấm lem bụi than. Họ chính là những người thợ lò, thợ cơ điện với đôi mắt lấp lánh và nụ cười trắng sáng, đang ngày đêm gắn bó với nghiệp “làm việc âm phủ - ăn cơm dương gian”.

Bàn giao công việc giữa hai ca.

Sau tiếng kẻng, các công nhân bắt đầu vào lò.

Dù phải làm việc dưới hầm sâu hàng chục, thậm chí hàng trăm mét, trong điều kiện làm việc chật chội, nặng nhọc nhưng những thợ lò vẫn miệt mài làm việc để sản xuất ra những tấn vàng đen cho Tổ quốc.

Kết thúc một ca làm việc, các anh - những người đồng chí lại cùng nhau hiên ngang ra lò. Dù mệt mỏi, khuôn mặt lấm lem bụi than nhưng trên môi các anh vẫn nở nụ cười tươi.

Tắm bằng nước nóng già để tẩy bụi bặm và “âm khí” là thói quen của thợ lò sau khi kết thúc ca làm việc.

Quần áo, ủng, xà cạp, khăn của công nhân thay ra cứ để vào chỗ quy định riêng của từng người, sau đó sẽ được đội ngũ thợ giặt của công ty đem đi giặt là, sấy khô cẩn thận.

Người thợ lò sau khi tắm xong lại mặc thường phục đi đến nhà ăn. Đến đó, bữa ăn sau ca có đầy đủ chất dinh dưỡng đang chờ đợi sẵn.