11:14 ICTThứ Năm, 27/06/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thắp sáng “ngọn lửa” Hà Lầm
Thứ Hai, ngày 12/02/2018

Mùa xuân năm nay, Công ty CP than Hà Lầm bước sang tuổi thứ 58. Ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2018, Giám đốc Công ty Trần Mạnh Cường đã dành cho tôi một cuộc trò chuyện thú vị...

Những cái nhất tự hào 

Sinh ra, lớn lên tại xóm thợ mỏ Hà Lầm, Giám đốc Cường nhớ rõ hình ảnh những người thợ mỏ lam lũ đen nhẻm, tắm nước suối mỗi khi tan ca. Vùng mỏ Hà Lầm lúc ấy "mùa mưa thì lầy lội, mùa hanh khô thì bụi thổi mịt mù", xóm thợ lúp xúp 2 bên đường nhỏ hẹp với những con ngõ ngoằn ngoèo, hầu hết nhà đất mái tranh. Tuy nhiên anh vẫn ước mơ khi lớn lên mình trở thành người thợ mỏ. 

Không biết duyên trời, hay lý do gì, niềm mong muốn được trở thành thợ mỏ của cậu bé Cường từ khi còn chưa đến tuổi đến trường đã thành sự thật. "Mong làm thợ mỏ để được thừa hưởng tâm huyết của các lớp thợ mỏ đi trước, để được tham gia xây dựng và cải tạo mỏ làm sao cho thợ mỏ bớt đi những lam lũ vất vả, cộng đồng người dân sống quanh khu mỏ được hít thở bầu không khí trong lành" - anh Cường tâm sự. 

Chính những tâm huyết đó đã hun đúc cho các thế hệ thợ mỏ Hà Lầm xây dựng nên thương hiệu Than Hà Lầm ngày nay, được sở hữu nhiều cái nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV): Công nghệ tốt nhất, năng suất cao nhất, thu nhập cao nhất, môi trường tốt nhất... 

"Những đổi thay ấy, những cái nhất ấy không phải thế hệ thợ mỏ bây giờ làm được, mà đó là kết tinh của rất nhiều thế hệ thợ mỏ mới làm lên gương mặt Than Hà Lầm hôm nay" - Giám đốc Trần Mạnh Cường nhấn mạnh. 

Dấu ấn và triển vọng 

Năm 2017, Hà Lầm khai thác 2,7 triệu tấn than nguyên khai, trong đó có 2,4 triệu tấn than hầm lò là một dấu ấn lịch sử, con số mà nhiều thế hệ thợ mỏ Hà Lầm đi trước không thể tưởng tượng được. Là đơn vị của TKV tiên phong áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong khai thác than, Công ty hiện có 2 hệ thống lò chợ cơ giới hóa, công suất khai thác đạt 600.000 tấn/năm và 1,2 triệu tấn/năm. Thợ lò có thu nhập trên 400 triệu đồng/người/ năm cũng là dấu ấn có lẽ chỉ Hà Lầm đạt được và chắc rằng đây cũng là dấu ấn thu nhập kỷ lục của ngành Than. Hiện trên 22% thợ lò của Công ty có thu nhập bằng và lớn hơn 200 triệu đồng/người/năm - trong đó có 41 thợ lò có thu nhập trên 300 triệu đồng/người/năm. Hà Lầm sẽ và vẫn tiếp tục đi theo con đường này để ngày càng nâng cao thu nhập của người lao động, đặc biệt là thợ lò. 

Với tinh thần ham học hỏi, Hà Lầm tích cực mở rộng hợp tác với các đối tác ở các nước có nền công nghệ khai thác mỏ tiên tiến và có bề dày kinh nghiệm khai thác mỏ lâu năm, như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ba Lan, Đức. Các đối tác tư vấn, giúp Hà Lầm về kinh nghiệm và đặc biệt là các chuyên gia của Nhật Bản từ năm 2015 thường trực tại đây, cùng với đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật của Hà Lầm xử lý những phát sinh không mong muốn trong quá trình khai thác, giúp cán bộ công nhân Hà Lầm làm chủ được công nghệ xử lý những tình huống bất thường và tổ chức sản xuất an toàn hiệu quả. 

Hà Lầm cũng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Ba Lan nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hóa vỉa dốc trên 45 độ. Công nghệ này thành công, sẽ mở ra rất nhiều triển vọng cho Than Hà Lầm nói riêng và ngành Than Việt Nam nói chung. Đồng thời, sẵn sàng mọi điều kiện để thực hiện chiến lược tái cơ cấu của TKV cũng như của Chính phủ, mở rộng sản xuất cả về chiều sâu và bề rộng. 

Chung tay hành động 

Theo Giám đốc Trần Mạnh Cường, tạo "ngọn lửa" Hà Lầm để mỗi người cùng hành động vì mục tiêu chung, xây dựng mỏ phát triển để đời sống của người thợ mỏ được đẩy lên, môi trường làm việc của thợ mỏ ngày càng sạch hơn, bảo đảm an toàn hơn. 

Cán bộ, công nhân Hà Lầm dù làm bất kỳ việc gì, cương vị nào cũng luôn tâm niệm "mình đại diện cho Than Hà Lầm chứ không phải riêng cá nhân". Cứ thế, tạo dần những "ngọn lửa" ấy trong đầu mỗi người suy nghĩ và hành động vì thương hiệu Hà Lầm. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa tất cả những người con mang trên mình chiếc áo của Công ty CP than Hà Lầm. 

Tất cả những "ngọn lửa" của Than Hà Lầm được thế hệ trước gìn giữ, hun đúc truyền lại cho thế hệ sau. Đây là niềm vinh dự và tự hào của các thế hệ thợ mỏ Than Hà Lầm. Ngọn lửa Than Hà Lầm sẽ được thắp sáng và cháy mãi...

Bây giờ khu mỏ Hà Lầm là khu đô thị văn minh, đường phố sạch đẹp, khang trang, đường lên mỏ thênh thang, say đắm lòng người. Mặt bằng sân công nghiệp + 75, Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty là một quần thể xanh, sạch, đẹp, nước thải mỏ hầm lò được xử lý theo tiêu chuẩn quy định để tái sử dụng cho mục đích sinh hoạt của thợ mỏ và sản xuất của Công ty. 

Đơn vị thành viên