Thành quả từ sự quyết tâm, đồng thuận cao
Thứ Sáu, ngày 01/09/2017

Quản lý vật tư nói chung và quản lý nhiên liệu nói riêng là lĩnh vực rất quan trọng trong quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, khai thác khoáng sản. Nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ nhiên liệu đã được các TCT, các công ty con và các đơn vị trực thuộc Tập đoàn nghiên cứu áp dụng. Sau một thời gian triển khai, mới đây, một hội nghị đánh giá về hiệu quả của “Hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động nhận diện phương tiện bằng cảm ứng từ” đã được mở ra, hứa hẹn là một phương pháp cấp phát nhiên liệu mới thay thế các phương pháp thủ công truyền thống.

Thành viên HĐTV Phạm Văn Mật:

Để đảm bảo sự thành công của hệ thống cấp phát thông minh này nói riêng, trong thời gian tới chúng ta cần tăng tốc quy hoạch hạ tầng mạnh về tự động hóa, công nghệ hóa, có định hướng đầu tư hệ thống mạng để tạo nên sự thống nhất, đảm bảo, tránh gây lãng phí. Bên cạnh đó, chúng ta cần tổ chức các cuộc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với các cột bơm nhằm đảm bảo tính minh bạch, chính xác của số liệu hệ thống.

 TGĐ Đặng Thanh Hải:

Thời gian vừa qua, chúng ta đã cùng chứng kiến rất nhiều sự đổi thay mạnh mẽ của toàn Tập đoàn trong việc đổi mới thiết bị và quản lý, trong đó có việc ứng dụng thí điểm thành công hệ thống cấp phát dầu tự động thông minh này. Đó là kết quả của sự quyết tâm cao, đồng thuận cao của toàn Tập đoàn.

 

Phó TGĐ TKV Nguyễn Hoàng Trung:

Hệ thống cấp phát nhiên liệu thông minh đã giúp chúng ta kiểm soát từ bồn chứa, xe téc của nhà cung cấp cho đến các kho và đến thùng dầu của các xe. Ngoài việc tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tiết kiệm thời gian, chi phí, chúng ta cần phải tăng cường kiểm soát dầu, chống thất thoát. Chúng ta không chỉ cần có những biện pháp về kỹ thuật mà còn cần các cơ chế để tạo động lực người thợ lái xe cùng tham gia với nhà quản lý.

Vừa qua, đông đảo các lãnh đạo Tập đoàn, TCT, các công ty con và các đơn vị trực thuộc TKV đã được “mục sở thị” hoạt động của Hệ thống cấp phát nhiên liệu nhận diện phương tiện bằng cảm ứng từ tại kho dầu số 15, khai trường Hà Tu. Sau gần hai năm triển khai, dưới sự chỉ đạo sát sao từ Tập đoàn mà cụ thể là Ban Vật tư, Thương mại, sự linh hoạt trong phân bổ, lắp đặt hệ thống của Công ty Cổ phần Vật tư (MTS) và sự mạnh dạn đầu tư, đưa vào sử dụng của Công ty CP than Hà Tu và Công ty CP than Đèo Nai, đến nay, hình thức cấp phát nhiên liệu tự động nhận diện phương tiện cơ bản đã đem lại những kết quả khả quan.

Khác với hình thức sử dụng tem phiếu và bảng kê, hình thức cấp phát tự động được chạy trên nền tảng web, dữ liệu được quản lý tập trung nên người dùng chỉ cần có mạng Internet ổn định là có thể truy cập được vào hệ thống. Quy trình cấp phát dầu gồm ba phần. Ở phần Lập lệnh, căn cứ vào định mức tiêu hao nhiên liệu, cung độ vận hành và khả năng chứa của phương tiện, cán bộ được giao trách nhiệm lập lệnh cho các xe được huy động sản xuất trong ca và duyệt lượng dầu cấp cho từng phương tiện. Sau khi duyệt, lượng dầu duyệt cấp sẽ được cập nhật về hệ thống máy chủ và đồng bộ lập tức với máy tính điều khiển cột bơm để sẵn sàng cấp nhiên liệu cho phương tiện. Phần Cấp phát, ở các cột cấp nhiên liệu, các phương tiện đã có tên trong bảng Lập phiếu cấp phát và được duyệt cấp trong hệ thống sẽ được cấp tự động tại cột bơm hoặc trên xe cấp lẻ. Các thông tin về tên phương tiện, đơn vị quản lý, số lượng dầu, ngày giờ cấp…sẽ được cập nhật ngay vào hệ thống. Khi kết thúc mã bơm, máy in tại cột bơm sẽ tự động in Phiếu in cấp phát dầu 2 liên giao lái xe và thủ kho lưu. Cuối ca, máy in tại kho sẽ tự động in Bảng kê chi tiết, làm cơ sở để đối chiếu thanh toán cho mỗi đội xe. Đối với phần Kiểm soát, tùy theo phân quyền trên hệ thống, cấp Tập đoàn có thể xem được các báo cáo yêu cầu quản trị từng đơn vị, cấp đơn vị sử dụng nhiên liệu có thể kiểm soát trực tuyến, kết xuất dữ liệu phục vụ lưu trữ và xây dựng báo cáo theo đặc thù quản lý của mình. Được triển khai từ tháng 10 năm 2015 và chính thức sử dụng năm 2016, đến nay, hệ thống cấp phát tự động đã được áp dụng với 112 phương tiện tại Công ty CP than Hà Tu và 101 phương tiện tại Công ty CP than Đèo Nai. Hệ thống hiện đang được tiếp tục triển khai tại các công ty Tuyển than Cửa Ông, Tuyển than Hòn Gai và Kho vận Đá Bạc.

Trong cơn mưa nặng hạt trên khai trường, vừa thao tác cấp phát dầu cho xe tại kho dầu 15 Hà Tu, công nhân cấp phát Phạm Quốc Hưng vừa cho biết: “Hệ thống nhận diện tuy mới được thử nghiệm 2 năm nay nhưng tôi thấy nó rất hữu hiệu. Công việc của tôi cũng vì thế mà nhàn hơn. Là người cấp phát, chúng tôi chỉ việc cắm vòi cho xe, chờ in phiếu cho lái xe ký là xong. Bên kho cấp dầu chúng tôi đỡ phải ký cốp nhiều giấy tờ thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bên lái xe cũng tiết kiệm thời gian nên tăng chuyến, tăng sản lượng, tránh được các hành động tiêu cực”.

Còn với công nhân vận hành xe HD 217 Trương Ngọc Thanh - PX Xe 2, Công ty CP than Hà Tu, anh cười vui vẻ: “Là người lấy dầu, tự bản thân anh chỉ cần cắm vòi dầu vào bình của xe là dầu tự động chảy. Muốn lấy thêm hay bớt đi cũng không được. Hệ thống cấp phát rất chính xác về số liệu, không thiếu không thừa dầu bao giờ. Trước đây, bọn anh phải ký phiếu nọ phiếu kia, giờ bút của bọn anh dùng lâu lắm vì chẳng tốn mực như xưa nữa”.

Với Phó quản đốc Phân xưởng Xe 2, Công ty CP than Hà Tu Trần Mạnh Thắng, công việc của các anh giờ đây đã “nhàn” hơn trước rất nhiều. Anh cho biết: “Là người quản lý, giờ đây khi cấp phát, các anh chỉ phải ngồi máy tính bấm số liệu vào ca, số lượng xe là lái xe chỉ việc đánh xe vào kho lấy dầu, cắm vòi vào. Phiếu in ra chỉ việc ký tên vào, ngày giờ, số lượng, vòi bao nhiêu. Người cấp phát chỉ cắm vòi là xong. Trường hợp mất mạng thì bọn anh dùng thẻ quét. Hệ thống nhận diện thông minh giúp cả người quản lý và cấp phát đều nhàn hơn”.

Như vậy, có thể thấy rằng, hiệu quả bước đầu của hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động này đã đem đến những kết quả khả quan. Biết rằng, đâu đó ở hệ thống vẫn còn đó những nhược điểm cần khắc phục. Tuy nhiên, bằng thời gian và tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ các cấp lãnh đạo cho đến sự đồng lòng, nhất trí của các cán bộ, công nhân viên, tin tưởng rằng, “Hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động nhận diện phương tiện bằng cảm ứng từ” sẽ ngày càng hoàn thiện, phát huy tốt hơn vai trò của mình, khẳng định là một phương pháp hữu hiệu trong việc quản lý nhiên liệu, quản lý vật tư và là một điểm sáng của phong trào Cơ giới hóa - Tin học hóa - Tự động hóa trong toàn Tập đoàn.