Than & Quảng Ninh
Thứ Ba, ngày 13/02/2018

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thăm hỏi, tặng quà CNLĐ Công ty than Khe Chàm (tháng 5/2017)

“Cán bộ, công nhân viên và gia đình ngành Than chiếm 1/3 dân số tỉnh Quảng Ninh. Khai thác than đóng góp tới gần một nửa ngân sách tỉnh Quảng Ninh, cho nên mọi bài toán về mô hình phát triển kinh tế - xã hội tất yếu phải tính đến sự phát triển của ngành Than và nhắc đến Quảng Ninh là người ta nghĩ đến than đầu tiên” là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Hiện tại, TKV có tổng số 50 doanh nghiệp trực thuộc tại Quảng Ninh với trên 80.100 CNVCLĐ. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh và TKV đã luôn phối hợp chặt chẽ, cùng đồng hành vì sự phát triển của TKV và tỉnh Quảng Ninh.

Tăng cường phối hợp toàn diện

Với vai trò là một ngành công nghiệp khai thác khoáng sản lớn trên địa bàn, hàng năm đóng góp phần lớn ngân sách cho tỉnh cũng như công tác an sinh xã hội... Do vậy, hoạt động SXKD của ngành Than luôn tác động và có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với việc phối hợp giữa các cấp ủy, chính quyền và các sở ngành với TKV và các đơn vị trực thuộc trong công tác quản lý nhà nước, quản lý bảo vệ tài nguyên than, công tác môi trường, tạo điều kiện để ngành Than phát triển SXKD thì việc cùng vào cuộc tích cực để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nói riêng và ngành Than nói chung luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm.

Theo định kỳ hoạt động, 1 năm 2 lần, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TKV. Tại các cuộc làm việc, trên cơ sở đề nghị của TKV về những vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước cũng như tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan giải quyết kịp thời, đặc biệt là những khó khăn vướng mắc để ngành Than ổn định sản xuất và phát triển, qua đó ổn định việc làm, thu nhập và đời sống CNVCLĐ trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Bí thư Đảng ủy TQN cho biết, năm 2017, Tập đoàn và các đơn vị đã ký 339 quy chế phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan đến công tác quản lý tài nguyên, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than. Theo đó, Tập đoàn và các công ty thành viên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, công an các địa phương và các cơ quan chức năng xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ. Đảng ủy TQN ký quy chế phối hợp hoạt động với cấp uỷ, chính quyền các địa phương có than (Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Hoành Bồ, Uông Bí) để lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép; các cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng đã phối hợp với TKV và các đơn vị triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, xử lý cương quyết các hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn.

Năm 2017, TKV nộp ngân sách gần 14.000 tỷ đồng; trong đó tại Quảng Ninh đạt 11.900 tỷ đồng (tăng 1.000 tỷ so với 2016) trên tổng số thu nội địa của tỉnh là 27.650 tỷ đồng (đứng thứ 5 toàn quốc), góp phần quan trọng để tỉnh Quảng Ninh hoàn thành vượt mức tổng thu ngân sách nhà nước. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn cũng được TKV và các đơn vị trực thuộc tích cực tham gia, đóng góp quan trọng trong việc thực hiện công tác xã hội, giúp đỡ các xã nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động nhân đạo từ thiện, xây dựng nông thôn mới...

Vì một môi trường xanh

Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, TKV đã xây dựng và triển khai chương trình bảo vệ môi trường giai đoạn 2017 - 2020. Tại địa bàn Quảng Ninh, TKV đã thực hiện cải tạo phục hồi môi trường thêm 200 ha bãi thải kết thúc, đưa tổng số diện tích bãi thải, khai trường đã cải tạo phục hồi môi trường là 900 ha. Các khu vực bãi thải bị ảnh hưởng nặng trong đợt mưa lũ năm 2015 như Đông Cao Sơn, Chính Bắc - Núi Béo... đã được củng cố các tầng thải, xây dựng bổ sung các đập ngăn đất đá lớn, hệ thống mương thoát nước chân bãi thải và hoàn thành cải tạo, nạo vét hồ Khe Rè, suối 9.8 và suối H10 Mông Dương và các tuyến suối thoát nước khác đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tổng số 45 trạm xử lý nước thải mỏ, có đủ năng lực xử lý lượng nước thải mỏ phát sinh trong sản xuất đạt quy chuẩn môi trường. Song song với đó, thực hiện việc thu gom và xử lý chất thải nguy hại của các đơn vị tại Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Môi trường - TKV. Đồng thời, TKV đã lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống quan trắc môi trường khí, nước tự động tại 5 điểm từ Quang Hanh đến Khe Chàm. Các dữ liệu quan trắc môi trường được cập nhật truyền dẫn về Trung tâm quan trắc Môi trường của Sở TN&MT Quảng Ninh, được theo dõi đểcó hướng xử lý, giải quyết đối với những nơi có các chỉ số về môi trường vượt mức cho phép, đảm bảo công tác môi trường theo quy định.

Đặc biệt, trong năm 2017, TKV đã khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 hệ thống băng tải than từ kho than Khe Ngát ra cảng Điền Công. Theo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn, cùng với các tuyến băng tải than tại Cẩm Phả, Mạo Khê... đã cơ bản hoàn thành mục tiêu băng tải hóa vận chuyển than của TKV, thay thế cho vận chuyển bằng đường sắt và ô tô nhằm bảo vệ tài nguyên than, đảm bảo ANTT, ATGT, nâng cao năng lực sản xuất, thực hiện cam kết của TKV với tỉnh Quảng Ninh về công tác môi trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định, ngành Than vẫn là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cả nước. Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn có mối quan hệ mật thiết, gắn bó; khó khăn của ngành Than cũng là khó khăn của tỉnh. Với tinh thần đó, Quảng Ninh luôn đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để TKV và các đơn vị ổn định phát triển sản xuất, đảm bảo việc làm, đời sống người lao động; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh luôn được chỉ đạo sát sao, đạt hiệu quả... Để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của ngành Than, tỉnh và TKV cùng vào cuộc, phối hợp báo cáo với Chính phủ giải quyết những khó khăn liên quan đến than tồn, xây dựng cơ chế điều hành giá than theo thị trường gắn với đảm bảo an ninh năng lượng; có cơ chế điều hành xuất khẩu than dài hạn đối với các chủng loại than trong nước không dùng hoặc tiêu thụ không hết; có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than để ổn định đời sống, xây dựng lực lượng lao động đáp ứng cho sản xuất của TKV...