Tập đoàn Belaz thành lập Trung tâm Dịch vụ tại Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin
Thứ Sáu, ngày 08/09/2017

Ngày 7/9, Tập đoàn Belaz (CH Belarus) và Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin (VMIC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz - Belarus tại Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin.

Tới dự về phía CH Belarus có Ngài Goshin Vladimir Anatolievich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam; ông Rylson Konstatin, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Tập đoàn Belaz cùng Tham tán Thương mại, các viên chức Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam và các chuyên gia của Tập đoàn Belaz. Về phía Vinacomin có các ông: Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV; Nguyễn Chiến Thắng, Thành viên HĐTV; các Phó TGĐ Nguyễn Ngọc Cơ, Vũ Anh Tuấn; các Ban chuyên môn Tập đoàn; ông Phạm Xuân Phi - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc và ban lãnh đạo VMIC; Giám đốc các công ty khai thác than lộ thiên thuộc Vinacomin...

Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Phi - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc VMIC - đã báo cáo quá trình chuẩn bị thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz tại VMIC. Theo đó, trên cơ sở hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam - Belarus và chủ trương của Vinacomin, VMIC và Belaz đã xúc tiến hợp tác cung cấp xe ôtô vận tải Belaz có trọng tải lớn chạy bằng động cơ điện và đã nhập khẩu 02 xe Belaz 75581 trọng tải 90 tấn ở dạng tháo rời bàn giao cho VMIC lắp ráp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Belarus và đã chạy thử nghiệm tại mỏ Cao Sơn. Cùng với đó, VMIC đã nghiên cứu chế tạo và phục hồi nhiều chi tiết, phụ tùng phục vụ quá trình vận hành, sửa chữa xe Belaz 75581...

Qúa trình hợp tác, Tập đoàn Belaz tin tưởng và đánh giá cao công tác lắp ráp, nội địa hóa các chi tiết, phụ tùng của VMIC và đề nghị Vinacomin cho thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz tại VMIC, Trung tâm được ủy quyền bán hàng, bảo trì và sửa chữa thiết bị Belaz tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngài Goshin Vladimir Anatolievich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Belarus tại Việt Nam - đã phát biểu đánh giá cao sự hợp tác giữa Vinacomin cũng như VMIC với Belaz, phù hợp với chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam - Belarus, nhằm phát triển kinh tế của hai nước, trong đó có ngành công nghiệp ôtô. Đây là cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho VMIC đẩy mạnh cơ khí chế tạo, lắp ráp, sản xuất ôtô, phục vụ cho sự phát triển ngành khai khoáng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, ngành Than luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Liên Xô (cũ) cũng như Belaz trước đây đối với sản xuất và phát triển của ngành Than. Xuất phát từ truyền thống hữu nghị, hợp tác, sự hiểu biết giữa hai nước nói chung và Belaz nói riêng, tin tưởng sự hợp tác sẽ thành công, mang lại lợi ích cho hai bên. Đồng thời, đánh giá cao VMIC đã chủ động, nỗ lực trong việc mở rộng hợp tác, phát triển cơ khí chế tạo, lắp ráp, sản xuất ôtô, thực hiện chủ trương của Tập đoàn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành. Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đề nghị VMIC và BELAZ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung được cam kết, không chỉ hợp tác cung cấp ôtô vận tải và tiến tới hoàn thiện dây chuyền chế tạo, lắp ráp, chuyển giao công nghệ, dịch vụ bảo hành phục vụ cho sự phát triển của Vinacomin và mở rộng ra thị trường trong nước và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam và lãnh đạo Vinacomin, ông Phạm Xuân Phi - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc VMIC và ông Rylson Konstatin, Phó Tổng giám đốc thứ nhất Tập đoàn Belaz đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Dịch vụ Belaz - Belarus tại Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin.