01:23 ICTThứ Tư, 11/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Yêu nghề và .... lãng mạn
Thứ Sáu, ngày 02/03/2012

Anh Nguyễn Bá Lượng, nối nghiệp người cha của mình, làm thợ lò đã 26 năm. Hiện anh là thợ lò bậc 5/6 Công ty than Khe Chàm. Tâm sự của anh có thể làm cho nhiều bạn trẻ thay đổi cách nghĩ về nghề thợ lò.

- PV: Chào anh. Được biết anh là thợ lò lâu năm. Anh có thể cho bạn đọc Tạp chí biết cơ duyên nào đưa anh đến với công việc này?

- Thợ lò Nguyễn Bá Lượng (N.B.L): Cũng không có gì gọi là cơ duyên cả. Đây là sự lựa chọn nghiêm túc của tôi theo truyền thống gia đình thôi. Ngày còn nhỏ, bố tôi cũng làm thợ lò mỏ than Mông Dương. Ông là người lao động cần mẫn. Nhiều khi tan ca về đến nhà, vừa đặt mình xuống, nhưng anh em phân xưởng gọi khắc phục sự cố, ông lại vác búa, đạp xe ra mỏ. Tôi rất tò mò về công việc của ông, nhưng không được biết. Chỉ biết mỗi khi tan ca, về nhà thấy ông mặt mũi lấm lem nhưng rất vui. Tôi cũng mường tượng được đó là một công việc vất vả. Hàng ngày, những hình ảnh như vậy đã thật sự làm tôi cảm động về người cha của mình. Và tôi chọn công việc này là nghề như thể hiện tình cảm với ông.
 
- PV:  Vậy cảm nhận về nghề của anh thế nào?
 
- (N.B.L):Trước hết phải nói nghề khai thác hầm lò là một nghề vất vả, vì làm việc trong điều kiện khó khăn dưới lòng đất. Hiện nay, mặc dù trong khai thác đã cơ bản được cơ giới hóa nhưng các bước công việc trong khai thác vẫn rất nhiều, đòi hỏi thợ lò phải trực tiếp vận hành. Còn trước kia thì vất vả lắm. Những năm trước còn chống lò bằng gỗ, cho đến bây giờ thì đa phần các đơn vị đã chống lò bằng cột thủy lực, giá chống, thậm chí là máy khấu… Tôi thấy các bước công việc cũng không phải đến mức quá sức lao động. Anh thấy đấy, tôi chỉ trên năm mươi cân, nhưng đã làm thợ chính (thợ chống cuốc) hàng chục năm nay. Thứ hai, nghề thợ lò đòi hỏi người làm việc phải hết sức nghiêm chỉnh chấp hành quy trình kỹ thuật, tức là ý thức lao động thực sự nghiêm túc vì điều kiện làm việc trong lò phức tạp hơn như, thiếu ánh sáng, đường lò chật hẹp, trong quá trình khai thác tạo ra nhiều loại khí cháy, khí độc, bụi bặm… Tôi nghĩ nghề nào cũng có cái khó khăn của nghề đó. Chẳng hạn, nghề phi công lái máy bay trên trời, nghề lái xe trên đường, nếu thiếu tập trung có thể gây nguy hiểm; nghề thợ lặn, xây dựng nhà cao tầng, làm đường… đều có nhiều nguy cơ gây tai nạn lắm chứ.
 
- PV: Với kinh nghiệm lâu năm, để đảm bảo an toàn trong khai thác than hầm lò, theo anh thợ lò cần những yếu tố nào?
 
-  (N.B.L): Như tôi vừa nói, cái chính là tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc. Nhiều năm nay tôi rút ra kinh nghiệm, nếu thấy tinh thần mệt mỏi, chưa sẵn sàng thì xin nghỉ ngay. Thợ lò là một công việc đòi hỏi tính tự chủ cao nhưng đồng thời cũng đòi hỏi phải có tính tập thể trong một dây chuyền khép kín. Chẳng hạn, mỗi người được giao một việc nào đó như củng cố lò, chống cuốc, khoan, nạp nổ… thì cần hết sức chủ động trong công việc của mình để hoàn thành, không ai có thể làm thay. Nhưng trong các bước công việc cần phối hợp nhịp nhàng trong một chu kỳ hết sức chặt chẽ mới có thể đạt năng suất và đảm bảo an toàn… Nếu hổng ở một mắt xích nào đó có thể sẽ không đạt được yêu cầu sản xuất đề ra.
 
- PV: Một câu hỏi về đời tư một chút nhé. Với công việc vất vả như vậy, anh có cảm thấy ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, hạnh phúc gia đình không?
 
- (N.B.L): Thường thì làm thợ lò khi đi làm về phải dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Trong gia đình mọi người cũng hiểu về công việc của mình nên cũng tạo điều kiện để nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động.
 
- PV: Ý tôi là…

- (N.B.L): Tôi hiểu, anh muốn nói về “hạnh phúc” gia đình, hay nói thẳng là sinh hoạt vợ chồng? Điều đó phải bí mật chứ (cười). Tôi chỉ khẳng định một điều, như chúng ta đều thấy đó, hàng vạn người đã và đang làm thợ lò, trải qua nhiều thế hệ, cuộc sống gia đình họ và con cháu của họ rất hạnh phúc, thậm chí còn rất lãng mạn nữa chứ…! Dù phải thực hiện công việc nào, nhiệm vụ gì thì thợ lò chúng tôi đều nỗ lực hoàn thành.
 
- PV: Vâng, xin chúc anh cùng gia đình luôn hạnh phúc. Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.
 
 
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,260 41,410
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,130 41,530
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên