Xuất những tấn than, alumina đầu tiên trong năm mới Mậu Tuất
Thứ Tư, ngày 14/03/2018

Trong những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, những người thợ mỏ TKV đã tổ chức xuất những tấn than, alumina đầu tiên trong năm mới, báo hiệu một năm hanh thông, “cá nặng lưới đầy”.

Tiêu thụ 32.000 tấn than trong ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018

Vào lúc 17h30 ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018), tại Cảng Cẩm Phả, TKV tổ chức đón tàu “xông” cảng và rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018.

Tới dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP. Cẩm Phả, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam cùng các thuyền trưởng, thủy thủ và công nhân, cán bộ các đơn vị trong dây chuyền bốc rót than.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát biểu chúc mừng Tập đoàn TKV rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên của năm mới Xuân Mậu Tuất 2018. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao Tập đoàn TKV và các đơn vị sản xuất, chế biến, kho vận và cảng trong năm 2017 vừa qua đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch SXKD, ổn định sản xuất và việc làm, đời sống công nhân mỏ trong điều kiện khó khăn, đóng góp phần lớn ngân sách cho tỉnh, góp phần quan trọng để tỉnh Quảng Ninh hoàn thành vượt mức thu ngân sách và là địa phương đứng thứ 5 thu ngân sách trong toàn quốc. Với khí thế sản xuất những ngày đầu năm mới và việc rót tấn than tiêu thụ đầu năm mới Xuân Mậu Tuất 2018, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tin tưởng công tác tiêu thụ than của TKV sẽ thuận lợi và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018.

Trong thời khắc thiêng liêng của năm mới Xuân Mậu Tuất 2018, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải đã phát lệnh rót tấn than tiêu thụ đầu tiên của năm mới Xuân Mậu Tuất tại Cảng Cẩm Phả. Các tầu “xông” cảng Cẩm Phả là tàu MV YUN QIAN nhận 8.000 tấn than cám 3C.1 xuất khẩu, cung cấp cho khách hàng Coke and Products (M) SDN.BHD (Malaysia) và tàu Việt Thuận 235-02 nhận 24.000 tấn than cám 6a.1 tiêu thụ nội địa, cung cấp cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, năm 2018 dự báo tiêu thụ than sẽ tốt hơn, Tập đoàn sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất và chế biến sâu các chủng loại than chất lượng cao, cùng với tiếp tục thực hiện đầu tư cơ giới hóa, tăng năng suất, giảm giá thành và đầu tư thiết bị bốc rót, đảm bảo đáp ứng tốt nhất số lượng, chủng loại và chất lượng than cho khách hàng nội địa và xuất khẩu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Việc TKV đón tàu “xông” Cảng Cẩm Phả và rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên với số lượng 32.000 tấn ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018 có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một mùa tiêu thụ than hanh thông, thuận lợi, thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất và tiêu thụ 36 triệu tấn than của TKV trong năm 2018.

Xuất 22.000 tấn alumina đầu Xuân Mậu Tuất

Ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất (21/2/2018), tại Cảng Gò Dầu, TKV đã xuất 22.000 tấn alumina trên tàu RATTANA NAREE. Tàu RATTANA NAREE mang quốc tịch Thái Lan, cập Cảng Gò Dầu ngày mùng 4 Tết Âm lịch (ngày 19/2/2018). Công ty CP than miền Nam - Vinacomin đã tổ chức bốc xếp 22.000 tấn alumina xuống tàu an toàn để tàu có thể rời cảng đúng theo thời gian đã định. Số alumina này được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ cho khách hàng Marubeni. Anh Sam Cwiwat Warintara, Thuyền trưởng tàu RATTANA NAREE cho biết, đây là lần đầu tiên tàu cập Cảng Gò Dầu để nhận hàng và cập cảng đúng vào dịp Tết. Thái độ các cán bộ nhân viên Công ty CP than miền Nam rất chuyên nghiệp, thân thiện.

Trong thời gian tới, theo ông Vĩnh Như - Giám đốc Công ty CP than miền Nam - Vinacomin, để công tác xuất khẩu alumina được chuyên nghiệp, thuận lợi hơn, Công ty sẽ tiếp tục củng cố đội ngũ CBNV để nâng cao trình độ và tính chuyên nghiệp, đồng thời làm việc với Cảng Đồng Nai triển khai ngay việc nạo vét luồng để tiếp nhận các tàu lớn hơn. Bên cạnh đó, Công ty đã thỏa thuận với Công ty CP Cảng Đồng Nai trong năm 2018 đầu tư thêm một cầu cảng tiếp nhận tàu 30.000 tấn phục vụ sản lượng tăng thêm của hai nhà máy. Việc làm này vừa phục vụ tốt hơn xuất khẩu alumina vừa nhằm phát triển dịch vụ logistic cảng biển cho cả khu vực công nghiệp Đồng Nai, qua đó tăng thêm lợi nhuận cho hoạt động SXKD của Công ty.

Đặc biệt, Công ty thống nhất chủ trương hợp tác với Công ty CP Cảng Đồng Nai trong việc khai thác vận hành toàn bộ hệ thống kho bãi của cảng Gò Dầu thuộc cảng Đồng Nai. Qua đó phát huy lợi thế sẵn có và tận dụng tối đa nhu cầu kho chứa hàng hóa ngày càng cao của các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai; tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng kho bãi khi có nhu cầu và việc chiếm ưu thế về sắp xếp cầu bến cho các tàu alumina của TKV vào lấy hàng.