Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xao xuyến vợ thợ lò…
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Trong thời tiết dìu dịu heo may, từ sáng sớm, sảnh khách sạn Heritage Hạ Long đã ngập tràn trong sắc màu của những tà áo dài thướt tha, rực rỡ. Họ là những cán bộ nữ công, là những nữ CNVCLĐ tiêu biểu của mỗi đơn vị trong Tập đoàn và là những người vợ của 100 thợ lò xuất sắc tham dự Hội nghị sơ kết phong trào nữ CNVCLĐ 9 tháng đầu năm 2018 và gặp mặt vợ thợ lò tiêu biểu do Công đoàn TKV phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TKV tổ chức.

Đứng trước rừng hoa lung linh ấy, khó ai không khỏi xao xuyến. Dặm một chút phấn, tô điểm chút son, uốn một kiểu tóc điệu đà, trên gương mặt các chị em đều không giấu nổi nụ cười xinh tươi, đằm thắm. Thậm chí, để lưu lại những khoảnh khắc ấy, có những tốp 3-4 chị cùng tạo dáng và lưu lại hình ảnh bằng những chiếc điện thoại một cách tự nhiên nhất.

Điểm nhấn của Hội nghị thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự năm nay có lẽ nằm ở phần giao lưu, trò chuyện với những người vợ thợ lò. Khi MC Hồng Nga vừa cất lời giới thiệu, đã có những tiếng trầm trồ thích thú khi các nhân vật khách mời xuất hiện. Đó là chị Nguyễn Thị Huyền (vợ thợ lò Công ty CP than Hà Lầm), chị Vũ Thị Tố Loan (vợ thợ lò Công ty CP than Vàng Danh) và chị Đặng Thị Hồng Vân (vợ thợ lò Công ty CP than Mông Dương). “Em là vợ thợ lò” - Trên vai trò ấy, họ đã có những chia sẻ hết sức chân thành và giản dị về cuộc sống vợ chồng, về bí quyết làm sao để chăm sóc cho các “đức lang quân” có đủ sức khỏe và tinh thần phấn khởi cho mỗi ca làm việc hàng ngày. Không chỉ xinh đẹp, khéo léo, đảm đang, họ còn động viên chồng bằng những lời ca, tiếng hát chan chứa yêu thương. Nếu chị Nguyễn Huyền cất tiếng hát khỏe khoắn, da diết “Thợ lò đi ca ba trăng sáng chờ treo đầu núi/ Chờ xin anh vần thơ viết từ nơi sâu thẳm/ Âm ba lăm độ sâu chúng tôi đi vào trong lòng đất...” thì chị Tố Loan lại đằm thắm, trữ tình với những ca từ mộc mạc: “Ở nơi em lấp lánh tầng cao/ Và lấp lánh lò sâu/ Như ánh sao người thợ/ Rọi tháng ngày gọi suối than về bến...”. Và để rồi, sau cuộc giao lưu hôm ấy, đã có rất nhiều lời xôn xao, ca ngợi: “Vợ thợ lò xinh quá đi mất...”,“ Đã xinh đẹp lại còn rất tự tin, hát rất hay nữa”....

Những người vợ thợ lò, họ có thể là người đồng nghiệp cùng chồng vào ca, cũng có thể đảm nhận các công việc ngoài xã hội hoặc làm nội trợ, chăm sóc cho tổ ấm xinh xắn của mình. Nhưng tất cả họ đang đảm nhận chung một thiên chức: Làm vợ - Làm mẹ. Và làm vợ thợ lò càng là một nhiệm vụ không hề đơn giản, khi chồng các chị là một người lính trên mặt trận “làm ra thật nhiều than cho Tổ quốc”. Tri ân những người phụ nữ ấy cũng là tri ân những cống hiến của biết bao thợ lò xuất sắc, tiêu biểu đã có những cống hiến cho sự nghiệp khai thác than của Tập đoàn. Và đó cũng là một trong những sự quan tâm đầy tinh tế của những người làm công tác chăm lo, là “điểm tựa” vững chắc của người lao động Tập đoàn - Công đoàn TKV.

Chị Nguyễn Thị Huyền (vợ thợ lò Công ty CP than Hà Lầm)

“Hai vợ chồng tôi cùng làm ở Công ty CP than Hà Lầm. Tôi là công nhân trạm cân tải trọng xe ô tô thuộc Phòng KCT, còn chồng tôi là Phạm Văn Chương - thợ lò bậc 6/6 làm ở Công trường cơ giới hoá khai thác 1. Cũng bởi làm cùng Công ty nên hai vợ chồng nắm được tính chất công việc của nhau rõ hơn. Nhờ đó, vợ chồng tôi dễ đồng cảm, động viên nhau cùng cố gắng vì hạnh phúc gia đình bé nhỏ của mình. Dẫu vậy chúng tôi vẫn gặp không ít những khó khăn. Các con còn nhỏ, ông bà nội ngoại đều ở xa, công việc của hai vợ chồng lại phải đi làm ca kíp nên chúng tôi phải cố gắng sắp xếp đi lệch ca nhau để chăm sóc lũ trẻ. Những khi tôi làm ca 2, ca 3, tôi thương chồng lắm khi anh ấy phải thay vợ nấu cơm và chăm sóc các con, vì vậy mà những lúc ở nhà, tôi luôn cố gắng phải làm hết các công việc trong nhà, chăm lo cho các con chu đáo để anh an tâm nghỉ ngơi, tinh thần luôn được thoải mái khi bước vào một ca làm việc mới. Nhiều khi tôi nói vui, công việc của vợ chồng tôi cứ như “đuổi hình bắt bóng” nhưng khi đã thấu hiểu, tin yêu nhau thì khó mấy cũng vượt qua”.

Chị Vũ Thị Tố Loan (vợ thợ lò Công ty CP than Vàng Danh)

“Chồng em là Trương Đăng Thịnh, thợ lò bậc 5/6 làm ở Phân xưởng KT15, Công ty CP than Vàng Danh. Hiện tại, em chủ yếu ở nhà làm công việc nội trợ, chăm lo cho gia đình để chồng yên tâm công tác. Em ở nhà nên cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho chồng, cho con. Những khi chồng đi làm ca 1, em cố gắng chuẩn bị bữa cơm chiều sao cho đầy đủ, ấm cúng. Em luôn chú ý đến việc chọn món ăn đủ chất dinh dưỡng, thay đổi món liên tục, nhất là làm những món chồng thích. Còn khi chồng đi ca 2, ca 3, ngoài những bữa ăn phù hợp với giờ giấc, em đặc biệt quan tâm đến thời gian ngủ của chồng bởi chỉ có ngủ đủ, ngủ ngon mới giúp cho tinh thần thoải mái, vào làm việc trong lò đảm bảo an toàn. Em cũng dành nhiều thời gian để chăm cho con khoẻ, dạy con học… như vậy cũng đã tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc phải thuê người giúp việc như đa số gia đình thợ lò đều ở xa quê, bố mẹ và người thân không giúp đỡ được nhiều”

Chị Đặng Thị Hồng Vân (vợ thợ lò Công ty CP than Mông Dương)

“Mình là vợ của anh Phạm Nam Phong, thợ lò bậc 6/6, công tác tại Phân xưởng Khai thác 6, Công ty CP than Mông Dương. Bản thân mình là một điều dưỡng viên, lại có thêm một cửa hàng nhỏ buôn bán ở ngoài nên điều mình luôn trăn trở, đau đáu nhất là làm sao phải sắp xếp được thời gian hợp lý giữa công việc cơ quan, công việc buôn bán và gia đình để có nhiều thời gian nhất chăm lo cho chồng con, đặc biệt khi chồng mình là thợ lò, công việc đi làm ca kíp rất vất vả. Sau khi tan làm ở cơ quan, mình thường dành một chút thời gian để đi chợ và về nhà chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Dù công việc làm lò vất vả vậy nhưng những tuần làm ca 1, ca 3, chồng mình vẫn thường phụ giúp công việc gia đình để mình có nhiều thời gian cho cửa hàng hơn. Còn mình làm việc tại bệnh viện, được nghỉ cuối tuần nên khoảng thời gian đó cũng giúp mình chăm lo chu đáo cho chồng con, có thời gian cho việc buôn bán để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chính tình yêu nghề của chồng đã cho mình thêm yêu và hiểu rằng: Nghề thợ lò là một nghề vất vả nhưng đáng quý biết bao”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên