“Vùng Mỏ: Con người & lịch sử”
Thứ Hai, ngày 04/12/2017

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2017), vừa qua, tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn đã tổ chức tiếp nhận và ra mắt công chúng bộ phim tư liệu gốc “Vùng mỏ - con người và lịch sử” do nghệ sỹ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái trao tặng.

Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Khu mỏ, 100 năm ngành khai thác than tính từ ngày triều đình nhà Nguyễn ký khế ước bán mỏ cho thực dân Pháp, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có chủ trương làm bộ phim tài liệu về “Vùng mỏ - con người và lịch sử”, nghệ sỹ Đặng Huỳnh Thái được giao nhiệm vụ viết kịch bản văn học để phối hợp với Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam hợp tác sản xuất bộ phim này. Với độ dài 60 phút, bộ phim đã phác họa khá đầy đủ về quá trình hình thành ngành khai thác than ở Việt Nam, đời sống của những người thợ mỏ dưới thời Pháp thuộc cũng như những giai đoạn hào hùng ở thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, khôi phục và xây dựng Vùng mỏ đẹp giàu.

Sau khi hoàn thành, bộ phim đã được công chiếu vào những ngày lễ lớn của Vùng mỏ. Tuy nhiên, do thời đó điều kiện các phương tiện thông tin đại chúng còn nhiều khó khăn nên chỉ có thể chiếu ở rạp với số lần chiếu không nhiều. Biết được giá trị lớn của bộ phim, nghệ sỹ Huỳnh Thái đã dày công lưu giữ. Gần đây, ông đã chuyển bộ phim sang phim dạng kỹ thuật số với mong muốn phát huy được giá trị và hiệu quả của phim. Ông cùng gia đình đã đề nghị được tặng lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam bộ phim tư liệu gốc để làm tài liệu tuyên truyền và lưu giữ cho các thế hệ sau.

Tại buổi lễ tiếp nhận, nghệ sỹ Đặng Huỳnh Thái chia sẻ, theo kịch bản, để tái hiện lại được những dấu mốc lịch sử, tỉnh Quảng Ninh và Xí nghiệp phim truyện Việt Nam đã rất dày công trong việc đi tìm tư liệu thật cũng như huy động hàng ngàn người dựng lại bối cảnh những thời điểm quan trọng, trong đó có cuộc đình công của 3 vạn thợ mỏ vào đêm 12/11/1936…

Nghệ sỹ Đặng Huỳnh Thái năm nay đã gần 80 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình. Năm 1960, ông ra Vùng mỏ Quảng Ninh làm việc trong ngành Than, từ Công ty than Hòn Gai đến Liên hiệp các Xí nghiệp than Hòn Gai, Công ty than Cẩm Phả. Đến năm 1996, ông được nghỉ hưu sau hơn 36 năm gắn bó với ngành Than và Vùng mỏ Quảng Ninh. Ông là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh.

Là người hiểu rõ phong trào công nhân mỏ qua nhiều giai đoạn, ông đã viết nhiều sách lịch sử cho các mỏ của ngành Than và tích lũy được nhiều tư liệu về quý về vùng Mỏ, đặc biệt là cuộc sống thăng trầm của giai cấp công nhân.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nghệ sỹ Đặng Huỳnh Thái cùng gia đình. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, đây là cuốn phim tư liệu quý, giúp cho các thế hệ thợ mỏ hôm nay và mai sau hiểu được những giá trị trân quý mà cha ông để lại. Tập đoàn sẽ lưu trữ và khai thác hiệu quả nhất. Nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn đã tặng quà cho gia đình nghệ sỹ Đặng Huỳnh Thái trị giá 30 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận, phim đã được Đài phát thanh truyền hình Quảng Ninh công chiếu vào đúng dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2017) và được công chúng trân trọng đón nhận.