VILLAS 875 “dấu chứng nhận” cho Alumin
Thứ Sáu, ngày 01/09/2017

Trung tâm Hóa nghiệm của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng là phòng thí nghiệm (PTN) đầu tiên trong cả nước nói chung và TKV nói riêng được công nhận đầy đủ các phép thử phân tích chất lượng sản phẩm alumin. PTN này mang số hiệu VILAS 875, như là “dấu chứng nhận” về chất lượng, đảm bảo tính pháp lý cho sản phẩm alumin tiêu thụ thuận lợi trong nước và quốc tế.

Trước yêu cầu bắt buộc về chứng nhận lô hàng xuất khẩu phải đảm bảo tiêu chuẩn do PTN đạt chứng chỉ Vilas cấp, ngay khi Nhà máy Alumin đi vào hoạt động, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã bắt đầu triển khai và hoàn thiện Trung tâm Hóa nghiệm đạt tiêu chuẩn này. Đến cuối năm 2015, Trung tâm Hóa nghiệm đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận đạt chứng chỉ Vilas theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005.

Với nguồn kinh phí đầu tư gần 30 tỷ đồng, VILAS 875 được trang bị hơn 35 loại thiết bị có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, đảm bảo việc phân tích chuẩn xác chất lượng các sản phẩm “đầu ra” cũng như nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất alumin. Nhiều trang thiết bị hiện đại lần đầu tiên đã được đưa vào vận hành tại đây như: máy phân tích diện tích bề mặt riêng (xác định diện tích bề mặt riêng của alumin bằng phương pháp hấp phụ khí Nitơ), máy phân tích độ hạt bằng tia laser (xác định thành phần cấp hạt trong alumin), máy nhiễu xạ tia X, máy quang phổ Plasma và máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (xác định các chỉ tiêu hóa học trong quặng bauxite, bùn đỏ, alumin)…

 

Vilas là hệ thống công nhận PTN phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 1025:2005 do Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam kiểm tra và đánh giá. Mỗi mã Vilas có thời hạn là 3 năm. Bên cạnh các tiêu chuẩn chung, để được công nhận, Vilas, các PTN phải đạt chuẩn theo yêu cầu riêng biệt cho từng lĩnh vực mà PTN đó đăng ký được công nhận. Do vậy, việc được công nhận đạt chuẩn Vilas đồng nghĩa với PTN được quốc tế công nhận về năng lực và các kết quả thử nghiệm được thừa nhận về tính pháp lý.

Để duy trì tốt chuẩn Vilas cũng như mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động thử nghiệm, Trung tâm luôn xác định con người là yếu tố then chốt quyết định thành công, do vậy, các cán bộ, nhân viên PTN được tuyển dụng đều phải đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cao và 100% phải từ trình độ đại học trở lên. Thường xuyên được đào tạo và đào tạo lại bao gồm cả đào tạo nội bộ và đào tạo nâng cao tại các trường, các viện nghiên cứu chuyên ngành uy tín trong nước, đảm bảo mỗi vị trí đều đạt chứng chỉ chuyên ngành theo yêu cầu.

Hiện tại, VILAS 875 nằm trong khuôn viên Nhà máy Alumin, đã xây dựng được khoảng 60 quy trình phân tích cho nguyên liệu đầu vào, sản phẩm trung gian trong dây chuyền và sản phẩm đầu ra; trong đó, có 20 phép thử được cấp chứng chỉ Vilas theo tiêu chuẩn ISO, ASTM, TCVN.

VILAS 875 là PTN đầu tiên của Việt Nam và là một trong số rất ít PTN trên thế giới có thể kiểm nghiệm chất lượng alumin và các chỉ tiêu khác. Điều này giúp Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng chủ động trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế mà hoàn toàn không bị phụ thuộc vào các đơn vị nhập khẩu. Việc chủ động này có quyết định lớn về giá cả xuất khẩu.

Theo ông Vũ Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, việc cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn Vilas là cần thiết để quản lý chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và chứng nhận chất lượng sản phẩm alumin khi xuất khẩu. Đây là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Do đó, sản phẩm alumin được xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn và chất lượng xuất khẩu.

Không chỉ kiểm định chất lượng alumin, Trung tâm Hóa nghiệm còn phân tích được các nguyên liệu đầu vào như than, xút, vôi và các kim loại khác. Thêm vào đó, việc đưa Trung tâm vào hoạt động còn có chức năng nghiên cứu, mở rộng hoạt động của Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng trong lĩnh vực tận thu tối đa tài nguyên khoáng sản đi kèm của bauxite vùng Tây Nguyên, từ đó, mở ra nhiều hướng đi mới cho việc triển khai 2 Dự án Bauxite tại Tân Rai và Nhân Cơ.