14:02 ICTThứ Tư, 12/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vì một Đèo Nai xanh
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019

Trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty CP than Đèo Nai là đơn vị sớm triển khai thực hiện trồng cây xanh, cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác. Công ty là điểm sáng của vùng than Cẩm Phả trong công tác môi trường, thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững.

 

Vì một Đèo Nai xanh

Cán bộ, công nhân Công ty tích cực trồng cây tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Nhìn từ quốc lộ 18 đoạn qua TP Cẩm Phả, có thể thấy rõ từ xa những thảm cây xanh đẹp mắt được che phủ rộng khắp, nơi trước đây là các khu vực bãi thải rộng lớn của Công ty CP than Đèo Nai. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong công tác môi trường được thực hiện trong nhiều năm qua. Dọc quãng đường đi lên mỏ và các nơi giáp với khu dân cư, đặc biệt là khu vực hồ sinh thái bãi thải Nam Đèo Nai là những thảm cây xanh ngút tầm mắt, có những khu vực cây xanh được trồng từ trên 10 năm cao tới 7-8m, có những cây trên 10m, cùng với hồ điều hòa đã tạo môi trường trong lành, cảm giác như đang ở giữa một khu rừng chứ không phải khu vực bãi thải đất đá của khai thác mỏ lộ thiên.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Công ty CP than Đèo Nai cho biết: “Thực hiện sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, mặt khác khai trường của Công ty giáp với các khu dân cư của TP Cẩm Phả, do vậy công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặc biệt quan tâm, mỗi năm chi phí dành cho công tác môi trường từ 40-50 tỷ đồng. Công ty đã sớm thực hiện trồng cây xanh và duy trì hàng năm để cải tạo, phục hồi môi trường, hoàn nguyên các bãi thải, các khu vực kết thúc khai thác, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Vì một Đèo Nai xanh

Phó giám đốc Công ty Nguyễn Ngọc Tùng (người đội mũ) kiểm tra cây trồng tại khu vực bãi thải

Việc trồng và chăm sóc cây xanh ở Than Đèo Nai đã trở thành thường xuyên, là nét đẹp của cán bộ, công nhân Công ty. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Công ty đã trồng mới 14,7 ha cây xanh tại bãi thải Nam Khe Tam, Đông Khe Sim và bãi thải trong Lộ Trí; trồng bổ sung và trồng dặm tại bãi thải Mông Giăng và Nam Đèo Nai. Đến nay, Công ty đã trồng được trên 250ha cây xanh tại các bãi thải Nam Đèo Nai, Mông Giăng… Các khu văn phòng của các công trường, phân xưởng cũng là một khuôn viên vườn hoa cây xanh đẹp mắt.

Cùng với đó, Than Đèo Nai đã thực hiện tốt công tác thu gom, quản lý, xử lý chất thải nguy hại; thực hiện xử lý nước thải mỏ, nước thải sinh hoạt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước theo quy định..., Chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại B-QCVN 40: 2011/BTNMT. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tưới đường dập bụi 3 ca liên tục dọc các tuyến đường vận tải trong khai trường sản xuất, các mặt bằng kho bãi có thiết bị cơ giới làm việc và trang bị hệ thống phun sương dập bụi, hệ thống chắn bụi tại các khu vực sàng tuyển than, giảm thiểu tối đa lượng bụi phát tán...

Năm 2019, Công ty tiếp tục thực hiện trồng rừng cải tạo phục hồi môi trường theo dự án cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác. Trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại bãi thải khu Lộ Trí, mức +300 thuộc khai trường Than Đèo Nai, Công ty đã phối hợp với TP Cẩm Phả tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngay tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã trồng trên 300 cây phi lao với diện tích 0,8 ha, đồng thời cán bộ, công nhân, ĐVTN Công ty đã trồng trên 20.000 cây phi lao, thông và keo tại các khu vực bãi thải.

Việc tích cực trồng rừng phủ xanh các bãi thải trong những năm qua đã có tác dụng cải thiện môi trường các khu vực đã ngừng khai thác và những nơi giáp ranh với khu dân cư, chống xói mòn và sạt lở đất đá, tạo nên những thảm cây xanh, giảm thiểu tác động của hoạt động khai thác mỏ đến môi trường, vì sự phát triển bền vững của Than Đèo Nai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên