Vào ca có ta – có mình
Thứ Sáu, ngày 14/04/2017

Ở vùng Than, chuyện có những cặp vợ chồng cùng làm một công ty đã trở thành “Chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng câu chuyện của cặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ và Lưu Thị Tuyết ở Công ty than Dương Huy là câu chuyện khá ấn tượng.

Ấn tượng nhất khi tôi gặp cặp đôi này là anh Sỹ rất cao to, đẹp giai, còn chị Tuyết tuy sinh ra ở vùng Than mà nước da lại trắng như chính tên gọi của chị vậy! Đúng là cặp “trai tài - gái sắc” của Than Dương Huy!

Sinh năm 1968 tại Lan Giới - một xã miền núi nghèo thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, học hết cấp 3, anh Nguyễn Văn Sỹ thi vào trường Trung cấp Cơ khí tại Quảng Ninh. Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu rồi về công tác tại Công ty than Dương Huy từ năm 1989. Hiện nay anh được đề bạt làm Phó Quản đốc Phân xưởng vận tải 3. Còn chị Lưu Thị Tuyết sinh 1973 tại vùng mỏ Cẩm Phả, Quảng Ninh. Cũng như anh, học xong phổ thông, chị theo học ngành Cơ khí - Điện máy, ra trường, chị cũng về công tác tại Than Dương Huy. Hiện chị đang làm việc tại Phân xưởng Cơ khí điện.

Thế rồi, như có tiền duyên sắp đặt từ trước trên con đường vào xưởng làm, chàng công nhân trẻ ấy thường bắt gặp ánh nhìn bẽn lẽn của cô gái vùng mỏ mỗi khi tan ca. Và tình yêu đã đến với họ lúc nào không rõ, chỉ thấy không có nhau trên đường vào ca là lại thấp thỏm, nhớ nhung đến cồn cào. Rồi “cây tình yêu” mang tên “Sỹ Tuyết” ấy đã ra hoa kết trái bằng một đám cưới nhỏ giữa vùng than Cẩm Phả. Từ đây, cặp đôi Sỹ - Tuyết luôn gắn bó với nhau, để mỗi khi vào ca đều “có cả ta với mình”. Tổ ấm của anh chị Sỹ - Tuyết càng thêm hạnh phúc khi chị lần lượt sinh ra hai đứa con, một gái, một trai. Nay cháu lớn đang học năm thứ 3 tại một trường Đại học danh giá trên Hà Nội. Còn cậu ấm hiện đang học cấp tiểu học.

Tôi hỏi, khi mới vào nghề anh có thấy nghề này nặng nhọc vất vả không? Anh Sỹ trả lời rất chân thành rằng:  “Vất vả thì nhiều lắm, nhưng anh không thấy nản lòng, bởi làm nghề nào cũng phải bỏ công sức của mình ra thì mới có kết quả tốt. Hơn nữa, ở Than Dương Huy, mọi chế độ chăm lo cho đời sống thợ lò đều rất tốt, lãnh đạo quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời nên anh cũng như những người khác đều thấy yên tâm và có động lực phấn đấu trong công việc”.

Còn chị Tuyết thì nhớ lại, ngày mới lấy nhau, cả hai lại mới đi làm nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Được cái anh Sỹ vốn hiền lành, lại rất mực thương yêu vợ con, cả hai vợ chồng đều chắt chiu, quyết tâm nuôi các con ăn học. Mặt khác, công việc của cả hai vợ chồng  đều mang lại thu nhập khá ổn định. Có tháng tổng thu nhập của hai vợ chồng tới gần 30 triệu đồng. Chính vì vậy mà sau nhiều năm chắt bóp, anh chị đã xây được căn nhà khang trang tại khu dân cư phường Cẩm Đông, TP. Cẩm Phả.

Bận rộn, vất vả là thế nhưng chị Tuyết luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì cả hai vợ chồng cùng công tác một nơi. Chị tâm sự, “Với chức vụ Phó quản đốc, chồng em cũng là cán bộ tham gia quản lý Phân xưởng, nên trách nhiệm với công việc, với cơ quan rất nặng nề. Chia sẻ với chồng, bản thân mình càng phải cố gắng hơn. Ngoài việc hoàn thành công việc trên xưởng, về nhà mình phải lo mọi việc trong gia đình sao cho chu toàn để chồng có thêm động lực và yên tâm công tác”.

Nói về những sinh hoạt trong đời sống thường ngày, chị Tuyết vui vẻ kể, “Hai vợ chồng em làm cùng công ty từ hồi chưa cưới, nhưng cả hai đều thấy rất thích! Thứ nhất, lương của chồng em không bao giờ phải lo bị “hao hụt”, vì lương trả vào tài khoản chung của hai vợ chồng. Nhưng không phải vì thế mà em “quản lý” hết, em vẫn bảo ông xã cứ tiêu thỏa mái, vì đàn ông đôi khi còn phải cốc bia, chai rượu, bạn bè, khách khứa… Thứ hai, hiểu công việc của nhau nên vợ chồng dễ thông cảm và chia sẻ, giúp đỡ nhau. Thứ ba là, vợ chồng cùng làm gần nhau, thỉnh thoảng chạy đến chỗ nhau ngó nghiêng, trêu chọc tý nên thấy rất vui!”.

Nói về người vợ xinh đẹp và nhanh nhẹn “như điện”, anh Nguyễn Văn Sỹ chỉ biết cười hiền như thầm khẳng định những điều chị Tuyết vừa nói. Anh chia sẻ: “Tôi thực sự rất cảm ơn “bà xã” của tôi, vì nhiều khi cùng tan ca, về nhà là bao nhiêu việc nội trợ cô ấy đều chăm lo một cách chu toàn, chính vậy mà tôi mới toàn tâm toàn ý dành cho công việc từ ngày cưới nhau đến bây giờ!”