08:51 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Văn hóa thể thao TKV - Những dấu ấn
Thứ Hai, ngày 11/03/2019

Năm 2018, cùng với phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ, Tập đoàn và các đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao (VHTT), thu hút đông đảo người lao động tham gia, tạo sự đoàn kết, khí thế sôi nổi, phấn khởi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người lao động.

Khai mạc Hội diễn NTQC TKV 2018

Phong trào văn hóa thể thao ở TKV là hoạt động có truyền thống và được tổ chức bài bản, phát triển toàn diện từ cơ sở đến Tập đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Lý, Phó Văn phòng Tập đoàn cho biết, ngay từ đầu năm 2018, Tập đoàn đã xây dựng và ban hành kế hoạch hoạt động VHTT. Theo đó, các hoạt động VHTT được tổ chức vào từng thời điểm phù hợp gắn với các sự kiện, lễ kỷ niệm của đất nước, của ngành. Kế hoạch tổ chức các giải thể thao, hội diễn ban hành cùng với điều lệ là cơ sở để các đơn vị chuẩn bị lực lượng, tổ chức các hoạt động cấp cơ sở và tham gia có hiệu quả các hoạt động cấp Tập đoàn.

Thi kéo co tại Hội thi các môn thể thao dân tộc (Ảnh Thanh Thảo)

Năm vừa qua, Tập đoàn đã tổ chức 5 giải thể thao có quy mô lớn gồm: Giải cầu lông - bóng bàn phong trào; Giải cờ vua, cờ tướng phong trào; Giải bóng chuyền nam, nữ phong trào, nam đội mạnh; Giải bóng đá nam, nữ phong trào, nam đội mạnh và Hội thi các môn thể thao dân tộc. Các giải thể thao cấp Tập đoàn đã diễn ra hết sức sôi động, hấp dẫn, đầy kịch tích, với những bàn thắng đẹp mắt, cùng tinh thần thi đấu nhiệt tình, đoàn kết của các vận động viên (VĐV) đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với CNVCLĐ và nhân dân trên địa bàn, thu hút hàng ngàn VĐV là CNVCLĐ cùng thi đua tranh tài.

Đặc biệt, Hội thi các môn thể thao dân tộc là một điểm mới, lần đầu tiên được tổ chức đối với hoạt động VHTT của Tập đoàn trong năm 2018. Tham gia Hội thi có 27 đơn vị với 414 VĐV, trong đó có 50 VĐV là người dân tộc thiểu số cùng tranh tài ở 6 môn thể thao dân tộc gồm: đi cà kheo, nhảy bao bố, tung còn, đẩy gậy, bịt mắt bắt lợn và kéo co. Đây là hoạt động thiết thực do Đoàn TQN phối hợp với Văn phòng Tập đoàn tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh cho ĐVTN công nhân là người dân tộc thiểu số, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, cũng như cơ hội tìm hiểu văn hóa các dân tộc, các vùng miền, thực hiện chủ trương của Tập đoàn nhằm quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho thợ lò nói chung, thợ lò là người dân tộc thiểu so nói riêng, từ đó góp phần thu hút các đối tượng là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đến học tập, làm việc tại TKV.

Khai mạc giải bóng đá phong trào TKV năm 2018 (Ảnh: Phan Thủy)

Cùng với các hoạt động thể thao cấp Tập đoàn, phong trào thể thao cơ sở đã được các đơn vị duy trì và đẩy mạnh trong năm 2018 như Ngày hội thể thao cơ sở Than Hạ Long tổ chức vào Tháng Công nhân, trước đó 100% các phân xưởng, đơn vị trong toàn Công ty đã tổ chức các hoạt động thể thao tại cơ sở; Giải thể thao các khu tập thể của Than Hòn Gai tổ chức thi đấu các môn thể thao dân gian, gồm: đẩy gậy, đi cà kheo, nhảy bao bố, bịt mắt bắt lợn và kéo co; Giải thể thao truyền thống CNVC Công ty than Dương Huy tổ chức vào đúng ngày Truyền thống 12/11 và các đơn vị có hoạt động phong trào thể thao cơ sở mạnh như Tuyển than Cửa Ông, Than Cọc Sáu, Hà Tu, Hà Lầm, Núi Béo, Nam Mẫu, Vàng Danh, Mạo Khê...

Hoạt động văn hóa văn nghệ trong TKV cũng được đánh giá cao và phát triển mạnh, điển hình là Hội diễn Nghệ thuật quần chúng TKV 2018 chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2018), 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành Than 15/11 (1968 - 2018) đã mang đến các chương trình, tiết mục hoành tráng, đặc sắc, thể hiện nhịp sống sôi động của ngành sản xuất Than - Khoáng sản. Tham gia Hội diễn có 32 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các Tổng Công ty, Công ty, đơn vị trực thuộc TKV trên khắp mọi miền đất nước, với trên 1.000 nam, nữ diễn viên quần chúng là CNVCLĐ trong Tập đoàn.

Với tổng số 180 tiết mục các thể loại gồm 52 tiết mục hợp ca, 40 tiết mục tốp ca, 9 tiết mục song ca, 44 tiết mục đơn ca, 23 tiết mục múa tập thể, 2 tiết mục múa đôi, 8 tiết mục độc tấu nhạc cụ, 2 tiết mục hòa tấu. Các tiết mục tham gia hội diễn được các đơn vị đầu tư dàn dựng công phu, đổi mới, có chất lượng nghệ thuật, với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh, về quê hương, đất nước, ca ngợi người thợ ngành sản xuất than và các ngành nghề của TKV, truyền thống anh hùng, "Kỷ luật và đồng tâm" của thợ mỏ...

Tiết mục văn nghệ của thợ mỏ tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu CNCB ngành Than

Bên cạnh các đơn vị có phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh như Than Hòn Gai, Tuyển than Cửa Ông, Than Quang Hanh, Hà Tu, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc, Tổng Công ty Khoáng sản... Hội diễn năm nay đã có nhiều đơn vị vươn lên đạt được kết quả cao như Than Cao Sơn, Mông Dương, Hà Lầm, Cọc Sáu,...; các đơn vị khó khăn về khoảng cách địa lý, về nhân tố văn nghệ nhưng đã tham gia với trách nhiệm cao, như Nhôm Lâm Đồng, Nhôm Đăk Nông, Chế tạo máy, Xây lắp mỏ... đã tạo nên một mùa hội diễn thành công, mang đậm bản sắc văn hóa các vùng miền, khẳng định phong trào văn hóa văn nghệ phong phú, ngày càng phát triển mạnh mẽ của TKV.

Có thể khẳng định, phong trào văn hóa thể thao của TKV phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa lớn đã góp phần quan trọng tái tạo sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của CNVCLĐ. Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải, hoạt động văn hóa thể thao của Tập đoàn năm 2019 cần được tổ chức theo hướng đẩy mạnh các hoạt động tại cơ sở, tại các khu tập thể để công nhân, người lao động được tham gia nhiều hơn, thu hút công nhân về ở các khu tập thể nhiều hơn, tạo sự gắn kết người lao động với đơn vị, xây dựng đội ngũ lao động phát triển một cách toàn diện, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD của các đơn vị và toàn Tập đoàn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,980 50,130
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,670 50,270

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên