21:04 ICTThứ Năm, 20/02/2020
Từng bước hiện đại hóa công tác vận tải tiêu thụ
Thứ Năm, ngày 04/07/2019

Với cơ sở vật chất có thể nói đi từ con số không, nhưng qua từng bước đầu tư thận trọng, chắc chắn, đến nay Công ty Kho vận Đá Bạc đã trở thành một đơn vị làm công tác kho vận, tiêu thụ than hiện đại tại vùng than Uông Bí, Mạo Khê, với mỗi năm trên dưới 10 triệu tấn than sạch các loại.

Từng bước hiện đại hóa công tác vận tải tiêu thụ

Một góc cảng Điền Công (Ảnh: CTV)

Sau hàng loạt các dự án trọng điểm như nâng cấp mở rộng kho bãi, cảng nước sông tiêu thụ than, băng tải hóa dây chuyền vận tải bằng băng tải, tin học hóa trong quản lý điều hành sản xuất... hiện nay, Công ty Kho vận Đá Bạc tiếp tục đầu tư các hạng mục để từng bước hiện đại hóa trong tất cả các khâu điều hành, vận tải, pha trộn, tiêu thụ theo định hướng tự động hóa, tin học hóa của Tập đoàn. Trong đó, dự án hiện đại hóa cảng Điền Công là một trong những án trọng điểm do Công ty làm chủ đầu tư được Tập đoàn quan tâm đặc biệt. Dự án từng bước được thực hiện gồm những phần việc chính như: Phương án sửa chữa lớn bê tông đường 3,4,5 cảng Điền Công; hệ thống sân bê tông, rãnh nước, hồ môi trường; hệ thống nạo vét mở rộng các khu vực để tăng cường năng lực ăn than của tàu bè lên gấp 1,5 đến 2 lần hiện nay, tức công suất đạt khoảng 15 đến 20 triệu tấn vào những năm sau; chuẩn bị cơ sở vật chất để đủ điều kiện áp dụng công nghệ bốc rót hiện đại và tin học hóa, tự động hóa ở mức cao trong một số khâu...

Trước đó, Công ty Kho vận Đá Bạc cũng đã từng bước hiện đại hóa công tác quản lý điều hành tại cảng theo hướng tin học hóa, tự động hóa. Đến nay, hầu như tất cả các vị trí cần theo dõi trên mặt bằng khu vực cảng cũng như những vị trí thường xuyên vận chuyển than qua lại đều đã được gắn camera an ninh và truyền về trung tâm điều hành, đồng thời truyền dẫn đến các đồng chí lãnh đạo Công ty và Tập đoàn thông qua kết nối internet. Hệ thống cân điện tử cũng được tự động cập nhật khi các phương tiện, các dòng than ra vào kho bãi. Thông qua đó, công tác chỉ đạo điều hành luôn được kịp thời, hạn chế được những thất thoát, tiêu cực trong vận chuyển tiêu thụ, đảm bảo tính chính xác, đồng thời giúp giảm thiểu nhân lực vận hành, ghi chuyến bằng thủ công như trước đây... Ngoài ra, Công ty cũng tiếp tục đầu tư thêm nhiều hạng mục đầu tư tại các vị trí khác để khép kín dây chuyền kéo than mỏ, pha trộn chuẩn bị chân hàng, tiêu thụ như: Hoàn thiện các dự án tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công; dự án đường điện 35KV; các dự án về bảo vệ môi trường... Trong đó, các hạng mục về công tác bảo vệ môi trường cũng là những nhiệm vụ quan trọng như, gói thầu quan trắc môi trường năm 2019; khảo sát, lập phương án trồng cây môi trường giai đoạn 1; tổ chức xúc dọn, nạo vét cống rãnh, hố lắng, phát quang cây cỏ trên hiện trường sản xuất, tuyến băng tải; khảo sát lập phương án củng cố, cải tạo cảnh quan môi trường tại các cảng thuộc chi phí môi trường tập trung v.v.

Hiện nay, mỗi năm cảng Điền Công tiêu thụ trên 10 triệu tấn than sạch các loại. Từ đầu năm đến nay, tính đến trung tuần tháng 6/2019, Công ty Kho vận Đá Bạc đã tổ chức kéo than mỏ và tiêu thụ trên 5 triệu tấn than sạch các loại, đạt khoảng 50% kế hoạch năm. Bình quân mỗi tháng, Công ty mua than mỏ trên 900 ngàn tấn đến 1 triệu tấn. Công ty đã làm tốt công tác pha trộn, chuẩn bị chân hàng, đáp ứng đủ cho các nhà máy điện và khách hàng trọng điểm khác. Các công đoạn sản xuất của đơn vị đều đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật. Tình hình an ninh trật tự tại các phân xưởng sản xuất đảm bảo.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,780 44,980
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,780 45,110

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.75 -1.12%
Đồng USD/lb 2.6127 0.07%
Chì USD/tấn 1,965.50 3.28%
Aluminum USD/tấn 1,720.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,500.00 -0.60%
Kẽm USD/tấn 2,145.00 -1.24%
Nickel USD/tấn 12,729.00 -2.26%

Các đơn vị thành viên