11:09 ICTThứ Sáu, 07/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tự tin vươn xa
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành tốt công tác giám định than, alumin và các sản phẩm khác theo yêu cầu của Tập đoàn, nhưng đứng trước bối cảnh thị trường ngày càng có nhiều biến động và chịu sự cạnh tranh gay gắt, tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Công ty CP Giám định - Vinacomin (Quacontrol) đã quyết tâm phải đồng lòng thực hiện giải pháp mở rộng và phát triển thị trường. Đó là con đường tất yếu để tồn tại và phát triển. Và sau khoảng thời gian nỗ lực không ngừng, không chỉ đáp ứng được nhiệm vụ trong TKV, Quacontrol đã tự tin vươn xa chinh phục thị trường ngoài Ngành, khẳng định một thương hiệu ngày càng phát triển bền vững.

Chuyện từ một trạm giám định đặc biệt

Chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu, một trạm trực thuộc Quacontrol.

CBCNV Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu họp triển khai hoạt động sản xuất (Ảnh Tư liệu)

Năm 2014, từ sự quyết tâm và nhiệt huyết của Ban lãnh đạo Quacontrol trong việc triển khai nhiệm vụ giám định Alumina, Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập đáp ứng yêu cầu thực tế của Tập đoàn. Khi mới thành lập, CBCNV Trạm đã trải qua rất nhiều khó khăn như: địa bàn xa trung tâm điều hành sản xuất của Công ty, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, công việc mới, tập quán sinh hoạt, công tác còn nhiều lạ lẫm… Song, bằng sự chỉ đạo quyết liệt, sự quan tâm tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Quacontrol, sự nỗ lực cố gắng của CBCNV Trạm, công tác giám định Alumina đã đáp ứng được yêu cầu thực tế. Công tác giám định Alumina được triển khai tại 2 khu vực: Cảng Gò Dầu trên địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Trạm giám định tại Tân Rai (Lâm Đồng) có vị trí địa lý cách nhau 200 km. Đây là một bước ngoặt trong công tác giám định sản phẩm mới của Quancontrol, cùng Alumina vươn tới thị trường thế giới, là bước đột phá cho sự phát triển bền vững những năm tiếp theo. Ngày 16-12-2016, Trạm đã tổ chức giám định những tấn sản phẩm Alumina ra lò đầu tiên tại Nhà máy Alumina Nhân Cơ đã khẳng định thêm vai trò, vị trí của Quacontrol nói chung và của Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Thực hiện giám định sản phẩm alumin tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Điều đáng nói là không chỉ làm tốt nhiệm vụ chính là giám định sản phẩm Alumina và sản phẩm than theo yêu cầu của Tập đoàn, CBCNV của Trạm còn chủ động lĩnh hội và thực hiện mục tiêu mở rộng, phát triển thị trường từ Ban lãnh đạo Công ty.

Trạm trưởng Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Ngọc Ngoạn cho biết, hiện tổng số CBCNV của Trạm có 22 người nhưng địa bàn hoạt động thì khá rộng. Điều kiện hoạt động của Trạm được Công ty rất chú trọng quan tâm từ việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ đáp ứng yêu cầu của công việc đến chăm lo đảm bảo đời sống sinh hoạt, nơi ăn ở, phương tiện đi lại cũng như các chế độ khác cho CBCNV. Tuy nhiên, hầu hết CBCNV của Trạm đều là người vùng Quảng Ninh, được điều chuyển công tác vào trong này, phải ở xa gia đình thời gian dài, nên thời kỳ đầu tâm lý nhiều người còn e ngại. Vì vậy, lãnh đạo Trạm đã chủ động quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, động viên anh em yên tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ Công ty giao. Không chỉ vậy, với lợi thế về trang thiết bị hiện đại được Công ty đầu tư, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, CBCNV Trạm chủ động tích cực tìm kiếm thêm nguồn việc bên ngoài thị trường của TKV. Sự chủ động này được lãnh đạo Công ty ghi nhận và đánh giá cao. Tính đến hết 9 tháng, các chỉ tiêu hoạt động sản xuất của Trạm đều đạt và vượt kế hoạch được giao: giám định 966.446 tấn Alumina đạt gần 88% kế hoạch, giám định hơn 463.000 tấn than tiêu thụ và than nhập khẩu, đặc biệt là đóng góp cho doanh thu chung của Công ty hơn 537 triệu đồng từ hoạt động dịch vụ giám định cho các đơn vị ngoài TKV.

“Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực, cố gắng của mình có kết quả tốt và được ghi nhận. Hiện hoạt động của Trạm rất ổn định với lượng công việc đều đặn. Chúng tôi vẫn duy trì thực hiện thêm các hợp đồng giám định than cho các hộ lẻ ngoài TKV như: Tổng Công ty Đông Bắc - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh giao than cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải; Giám định than giao cho nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân tại Bình Thuận và tham gia đấu thầu gói giám định than nhập khẩu cho nhà máy nhiệt điện Trà Vinh. Công việc đều nên thu nhập của CBCNV được cải thiện hơn nhiều. Hiện tinh thần của CBCNV Trạm đều rất yên tâm, tư tưởng thoải mái để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có người còn lập gia đình, ổn định cuộc sống trong này để toàn tâm toàn ý với công việc” - Trạm trưởng Nguyễn Ngọc Ngoạn phấn khởi chia sẻ.

Kiên trì mục tiêu mở rộng và phát triển thị trường

Từ những kết quả đạt được của Trạm Giám định Bà Rịa - Vũng Tàu - một trạm có quy mô nhỏ nhưng hoạt động hết sức hiệu quả, nhìn bao quát toàn Quacontrol, có thể thấy rất rõ bức tranh hoạt động SXKD năm 2018 của Công ty có nhiều mảng màu tươi sáng. Các chỉ tiêu hiện vật tính đến hết tháng 10 đều thực hiện tốt, đạt gần 90% kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2018 với Tập đoàn và vượt hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Để đạt được kết quả đáng mừng đó, từ việc tận dụng những thuận lợi khi thị trường tiêu thụ than khởi sắc, sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn, Công ty đã chủ động xây dựng các giải pháp chỉ đạo điều hành sản xuất: tăng cường công tác tổ chức và cung ứng dịch vụ giám định trong TKV đảm bảo chất lượng, chính xác, kịp thời; xã hội hóa một số vị trí công việc phụ trợ để tiết giảm lao động; thực hiện nghiêm túc việc mua sắm vật tư nhằm đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh; bố trí lao động hợp lý tại các vị trí, các Trung tâm giám định để nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người lao động; đẩy mạnh khai thác thị trường ngoài TKV nhằm tăng nguồn việc, đóng góp đáng kể vào doanh thu chung của Công ty.   

Hoạt động SXKD hiệu quả nên thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt. Nhờ đó CBCNV Công ty thêm phấn khởi, hăng say lao động, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị cũng như của TKV tổ chức. Những thành tích từ các hoạt động phong trào như: Giải Nhì đội cờ vua nam; giải Ba toàn Đoàn Giải Cờ Vua - Cờ Tướng phong trào Tập đoàn; giải Nhì đôi cầu lông cán bộ Đảng - Giải thể thao Đảng bộ Than Quảng Ninh; giải Nhất toàn đoàn giải Bida phong trào do Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức… đã góp thêm không khí tươi vui, sôi nổi và quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2018 của CBCNV Quacontrol.

Nhiệm vụ trọng tâm hai tháng cuối năm của Quacontrol là tập trung thực hiện tốt công tác giám định trong TKV đảm bảo chất lượng, an toàn lao động. Trong đó, tiếp tục tăng cường tìm kiếm thị trường, phát triển mở rộng sản xuất bằng việc tham gia các gói thầu giám định ngoài thị trường TKV vẫn là mục tiêu mà Quacontrol quyết tâm ngày càng làm tốt hơn để hướng tới sự phát triển bền vững.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên