Từ những giá trị cốt lõi
Thứ Tư, ngày 02/08/2017

“Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi - Cái đó là Văn hóa". (E.Heriôt)

“Những giá trị văn hoá được gây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, đã trở thành các quan niệm, tập quán truyền thống, chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích của doanh nghiệp sẽ tạo nên Văn hoá hoanh nghiệp. Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa tin tưởng rằng, mục đích "Vì khách hàng - Vì trách nhiệm - Vì người lao động" chính là những đặc trưng của Văn hoá doanh nghiệp trong Than Thanh Hóa”, Giám đốc Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa Nguyễn Anh Toán, chia sẻ.

Vì khách hàng

Khách hàng quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa đã triển khai nhiều phần việc thiết thực để mong có được sự tín nhiệm của khách hàng.

Trong công tác chế biến than, Công ty đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp quyết liệt từ đầu tư trang thiết bị, máy móc, hợp lý hóa khâu chế biến than, giảm chi phí phát sinh nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng với chi phí thấp nhất.

Bên cạnh đó, nhờ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên tất cả các dây chuyền đều được vận hành suôn sẻ với sản lượng trung bình khoảng 1.500 tấn than sạch/ngày, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Với nhiệm vụ tiêu thụ than, nhất là những loại than phẩm cấp không cao, một mặt, Công ty tiếp tục giữ vững mối quan hệ với các khách hàng truyền thống, mặt khác thực hiện chủ trương “không bán nhiều nhưng phải chọn lọc”, nhờ đó hiệu quả kinh doanh luôn đạt cao, không có tình trạng nợ xấu.

Cùng với đó, để tìm kiếm bạn hàng mới, Công ty đã có nhiều cơ chế khuyến khích, linh hoạt và mềm dẻo để thu hút khách hàng, đặc biệt quan tâm đến các khách hàng tiềm năng và có sản lượng tiêu thụ ổn định, lâu dài.

Vì trách nhiệm với mảnh đất đứng chân

Trong những năm qua, Công ty kinh doanh than Thanh Hóa luôn có nhiều hoạt động thiết thực cho công tác an sinh xã hội.

Công ty đã không ngừng phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, quan tâm chăm sóc tới những cán bộ, công nhân viên chức - lao động là thương binh, con liệt sỹ và những gia đình có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể như: thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết và ngày Thương binh liệt sỹ. Đồng thời, Công ty luôn duy trì, thực hiện tốt việc hỗ trợ sửa nhà cho gia đình liệt sỹ; hỗ trợ những gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Nhận thức được vai trò và ý nghĩa sâu sắc của các hoạt động xã hội nên trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty luôn tạo điều kiện tốt và vận động các cán bộ, công nhân viên chức - lao động tại Công ty tham gia ủng hộ các quỹ nhân đạo xã hội như: Mái ấm Công đoàn, Vì trẻ thơ, Tài năng trẻ tỉnh Thanh Hóa…

Cụ thể, đầu năm 2017, Công ty đã ủng hộ 1 hộ nghèo tại TP Thanh Hóa 40.000.000 đồng, 1 hộ tại địa bàn Huyện Nghi Sơn  40.000.000 đồng, 1hộ tại địa bàn Huyện Đông Sơn  90.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Công ty cũng ủng hộ Quỹ khuyến học khối doanh nghiệp tỉnh 10.000.000 đồng.

Vì người lao động

Than Thanh Hóa luôn cố gắng để có một mối quan hệ lao động hài hòa và ổn định giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Người lao động được hưởng tất cả các chính sách theo Luật định. Các nội dung của bộ Luật lao động hiện hành được nghiêm túc thực hiện thông qua:Hợp đồng lao động; An toàn lao động; Vấn đề lao động nữ; Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm Y tế; Trợ cấp thất nghiệp…

100% người lao động làm việc tại Công ty có Hợp đồng lao động.

Nhiều năm qua, tổ chức Công đoàn là Tổ chức của người lao động được bảo đảm hoạt động trong môi trường có quan hệ lao động bình đẳng, là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động; thay mặt người lao động ký thoả ước lao động với người sử dụng lao động. Nhiều cam kết bổ sung ngoài luật định, thuận lợi cho người lao động đã được thực hiện thường xuyên; đồng thời giáo dục đoàn viên công đoàn hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động không tách rời sự phát triển của tổ chức mình tham gia.

Song song đó, 100% người lao động đến làm việc tại Công ty phải được đào tạo với các hình thức và mức độ khác nhau: Tự đào tạo - Đào tạo nội bộ - Đào tạo từ bên ngoài.

Công ty cũng đã mời các giảng viên về giảng dạy cho các CBCNV trong Công ty về văn hóa doanh nghiệp. Công ty cũng đã ban hành quy định về cách làm việc và cung cách ứng xử trong doanh nghiệp áp dụng trong toàn Công ty.

Thu nhập của người lao động được bổ sung trong những ngày lễ, Tết, sinh nhật; nghỉ mát hàng năm và tăng vượt bậc sau mức thưởng cuối năm. Hiện tại, mức thưởng áp dụng trong Công ty đạt (04 - 06) tháng lương cho một lao động/năm.

Ngoài đồng phục do Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc trang bị và quy định mặc vào thứ 2 và 6 hàng tuần thì Công ty cũng đã tiến hành may trang phục cho cán bộ trong Công ty và yêu cầu mặc vào thứ 4 hàng tuần.

Công ty cũng đã trang bị và nâng cấp nhà ăn để mọi người ăn trưa ngay tại Công ty. Hàng năm Công ty cũng tiến hành trang bị quần áo bảo hộ, trang bị bảo hộ (giầy, găng tay, mũ, khẩu trang…) cho các CB CNV trực tiếp chế biến sản xuất dưới trạm. Hàng quý, Công ty đều có quà sinh nhật cho các CBCNV.

Nhiều năm nay, khái niệm Văn hóa doanh nghiệp không còn là cụm từ quá xa lạ. Than Thanh Hóa nói riêng cũng như các đơn vị trong TKV đều hiểu rằng, muốn xây dựng một công ty thành công, bền vững thì phải xây dựng được văn hóa, văn minh doanh nghiệp bao gồm sự minh bạch, có đạo đức và đầy trách nhiệm. Và rõ ràng, với những việc làm cụ thể, Than Thanh Hóa đang đi đúng hướng vào quỹ đạo mà họ hướng tới và một điều rõ ràng hơn cả, với những người làm kinh doanh than ở đây, cái họ cần và biết không chỉ là tiền.