Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tự hào bản lĩnh trí tuệ thợ mỏ Vàng Danh!
Thứ Năm, ngày 06/06/2019

55 năm là một hành trình dài xây dựng và phát triển với biết bao thăng trầm, thử thách nhưng cũng ghi dấu bề dày thành tích đáng tự hào của Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin. Sự cố gắng phấn đấu bền bỉ cùng bản lĩnh, trí tuệ của lớp lớp các thế hệ thợ mỏ đã góp phần xây dựng Vàng Danh trở thành một mỏ hầm lò Anh hùng giàu truyền thống và luôn dẫn đầu trong tốp các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của TKV.

Trước thời khắc tập thể CBCNV Than Vàng Danh chào đón kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (6/6/1960 - 2019), phóng viên Tạp chí TKV đã có cuộc phỏng vấn Bí thư Đảng ủy Công ty Trịnh Xuân Thỏa (BT ĐU T.X.T) để cùng nhìn lại thành quả của chặng đường hơn nửa thế kỷ đã qua và cùng hướng tới tương lai phát triển tốt đẹp phía trước.

P.V: Xin gửi lời chúc mừng đến tập thể CBCNV Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập mỏ. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông có thể khái quát lại những dấu ấn, thành tích nổi bật để minh chứng cho sự lớn mạnh và trưởng thành của Than Vàng Danh trong hành trình hơn nửa thế kỷ xây dựng, phát triển?

BT ĐU T.X.T: Trải qua 55 năm với những thăng trầm trong quá trình xây dựng và phát triển, song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thợ mỏ, Công ty CP than Vàng Danh đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Với vô vàn khó khăn thách thức của thời kỳ đầu thành lập, bằng trí tuệ, bản lĩnh và truyền thống đoàn kết vượt khó, thợ mỏ Vàng Danh đã tạo được sự bứt phá ngoạn mục với sự tăng trưởng phát triển về mọi mặt. Trong 55 năm, Công ty đã sản xuất được trên 60 triệu tấn than và đào hơn 700 km đường lò. Năm 2011, Công ty đã cán mốc sản lượng trên 3,513 triệu tấn, gấp gần 6 lần công suất thiết kế ban đầu của mỏ. Những năm gần đây, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, thị trường than gặp khó khăn thách thức rất lớn, Tập đoàn và Công ty đã phải điều chỉnh giảm sản lượng khai thác hàng năm, nhưng vẫn đảm bảo ở mức bình quân là trên 3 triệu tấn/năm, giữ vững vị trí  là Mỏ hầm lò có sản lượng cao tốp đầu của TKV.

Một điểm nhấn nổi bật của Công ty là tập trung đẩy mạnh đầu tư cho việc duy trì và phát triển sản xuất. Trong 10 năm gần đây, Công ty chú trọng đầu tư các dự án mỏ mới như: dự  án khai thác than phần lò giếng Vàng Danh mức từ +105 - +0,0; dự án khai thác than giếng Cánh Gà từ mức +135 đến -50; dự án khai thác than giếng Vàng Danh từ mức +0,0 đến -175; dự án phần lò bằng mức + 122 trở lên lộ vỉa , dự án đầu tư khai thác than giếng Cánh Gà từ mức -50 đến -175 dự kiến khởi công vào năm 2021... Bên cạnh đó, Than Vàng Danh luôn chủ động, tích cực đưa công nghệ mới vào khai thác một cách hiệu quả, được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá là đơn vị đi đầu trong đầu tư đổi mới công nghệ.

Nguồn nhân lực của Than Vàng Danh cũng ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm Công ty đều xây dựng kế hoạch và dành nguồn kinh phí cho đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng lao động cũng như công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ để đáp ứng cho yêu cầu SXKD. Vàng Danh còn là “cái nôi” cung cấp cho Tập đoàn và Tỉnh nhiều cán bộ cấp cao trong nhiều năm qua. Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động ngày càng được quan tâm một cách toàn diện, giúp thợ mỏ Vàng Danh yên tâm gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của mỏ. Các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phát huy tốt vai trò chức năng và phối hợp rất chặt chẽ, tạo được sức mạnh tổng hợp để lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hàng năm.

Phong trào thi đua yêu nước và xây dựng, nhận diện các điển hình tiên tiến được Công ty tổ chức bài bản, hiệu quả. Nhiều phong trào tạo dấu ấn riêng có của Vàng Danh như: Phong trào hai biết, hai bàn, hai không; 5 điều quy ước nếp sống thợ mỏ Vàng Danh...

Ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các thế hệ CBCNVC-LĐ của Công ty, trong 55 năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành của Trung ương và địa phương đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của Công ty với 48 huân chương các loại, tiêu biểu là danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2003) và Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2009).

P.V: Ông có thể cho biết rõ hơn về tiêu chí và khẩu hiệu hành động xuyên suốt của tập thể lãnh đạo và CBCNV để Than Vàng Danh luôn giữ vững được vị trí là một mỏ hầm lò lớn mạnh, có sản lượng nằm trong tốp đầu của Tập đoàn TKV?

BT ĐU T.X.T: Ban lãnh đạo Công ty luôn xác định phải thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp: từ đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển và đổi mới công nghệ, quản trị doanh nghiệp đến phát huy tối đa các nguồn lực, chú trọng phát huy nội lực, đặc biệt là chăm lo xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Song song với những việc trên là chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy hiệu quả vai trò của mỗi tổ chức.

Công ty luôn bám sát khẩu hiệu hành động của Tập đoàn “An toàn - Đổi mới - Phát triển” và xây dựng phát triển mỏ theo hướng mỏ xanh - sạch - hiện đại - ít người và sản lượng cao. Đồng thời gắn với nguyên tắc lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện xuyên suốt từ lãnh đạo đến người lao động Công ty là “Chủ động - Sáng tạo - Quyết liệt”.

P.V: Một trong những giải pháp hiệu quả của Công ty trong những năm qua là chú trọng đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn lao động. Đây có phải là điều thể hiện rõ nét sự quyết tâm, trí tuệ và tinh thần sáng tạo của thợ mỏ Vàng Danh không, thưa ông?

BT ĐU T.X.T: Đúng vậy. Trong những năm qua, Than Vàng Danh luôn hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao và đạt sản lượng than hầm lò cao nhất trong TKV. Để làm được điều này cần sự quyết liệt, thống nhất trong chỉ đạo của cả hệ thống chính trị trong Công ty và sự đồng lòng quyết tâm cũng như sự đóng góp trí tuệ, sức sáng tạo của mỗi thợ mỏ Vàng Danh. Theo đó, Công ty đã chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ khai thác phù hợp với điều kiện đia chất của mỏ. Đặc biệt, năm 2018, Công ty đã đưa vào áp dụng thành công lò chợ cơ giới hóa đồng bộ và giàn mềm ZRY với sản lượng vượt cao so với kế hoạch TKV giao, cùng việc tự động hóa tuyến băng tải giếng Cánh Gà từ mức -50 về Nhà máy tuyển Vàng Danh 2 với chiều dài gần 5 km. Đây cũng chính là mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công ty và Nghị quyết chuyên đề số 09-NQ/ĐU về việc đẩy mạnh các dự án đầu tư phát triển mỏ, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng Than Vàng Danh phát triển bền vững giai đoạn 2015 - 2020.

P.V: Với tổng số 5400 CBCNV, trong đó lực lượng thợ lò chiếm hơn 3000 người, được biết lãnh đạo Than Vàng Danh luôn coi đó là “nguồn lực vàng” cần được chăm lo và trân trọng một cách xứng đáng. Ông có thể chia sẻ kỹ hơn về công tác chăm lo cho đối tượng được ưu tiên số 1 này?

BT ĐU T.X.T: Có thể khẳng định rằng thợ mỏ Vàng Danh hôm nay nói chung và thợ lò nói riêng luôn được lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm, chăm lo chu đáo, toàn diện và tốt nhất từ việc cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập đến chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần, vì đây là nguồn lực vô cùng quý báu quyết định đến sự phát triển của Công ty.

Ngoài việc tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ khai thác nhằm giảm sức lao động, tăng tính an toàn, Công ty không ngừng nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động: các đường lò đều thông thoáng, vệ sinh công nghiệp sạch sẽ; có tời và song loan chở người hỗ trợ đi lại trong lò; công nhân được đưa đón bằng hệ thống xe ca có máy lạnh; hệ thống cấp phát vật tư tập trung và được trang bị hệ thống tời trục, monoray, tàu điện vào sát vị trí sản xuất; hệ thống thông gió thoát nước và kiểm soát khí được đầu tư hiện đại, từng bước tự động hóa…

Trong công tác chăm lo sức khỏe, Công ty thực hiện tốt việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, các chế độ nghỉ dưỡng sức, khám và điều trị bệnh nghề nghiệp. Mới đây, Công ty đã đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho công nhân tại khu Cánh Gà với các hạng mục khép kín, hiện đại gồm: nhà chè, nhà chờ tắm, hệ thống rửa mũi, nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca… Đối với công nhân ở tại khu tập thể, Công ty trang bị đầy đủ mọi thiết bị, dụng cụ sinh hoạt cần thiết, được tổ chức sinh nhật theo tháng, có khu căng tin với các dịch vụ phục vụ đời sống tinh thần phong phú cho công nhân thợ lò như phòng Karaoke, phòng bi a... Hàng năm, Công ty dành hàng chục tỷ phục vụ cho việc thăm quan, nghỉ mát trong và ngoài nước cho công nhân thợ lò. Các thiết chế văn hoá được đầu tư đáp ứng cơ bản nhu cầu rèn luyện, thưởng thức văn hoá cho công nhân mỏ như: sân bóng đá, nhà sinh hoạt mỏ, hội trường, phòng truyền thống, phòng đọc sách, báo chí... Mỗi năm có khoảng 10 giải thể thao phong trào được tổ chức giúp tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho công nhân lao động trong toàn Công ty. 

Đặc biệt, Công ty áp dụng chính sách tiền lương hợp lý, có chế độ khuyến khích xứng đáng cho nguồn nhân lực trọng yếu: thợ lò; công nhân tay nghề và có năng suất cao, cán bộ quản lý giỏi và chuyên gia đầu ngành. Hiện nay, thu nhập bình quân toàn Công ty đạt khoảng 14,5 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò đạt 18,5 triệu đồng/ người/ tháng. Và thật sự phấn khởi khi năm 2018 Công ty có tới 99 công nhân có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/ năm trở lên được Tập đoàn biểu dương khen thưởng.

P.V: Kế thừa bề dày truyền thống 55 năm, Than Vàng Danh hôm nay sẽ làm gì để phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiếp tục tiến bước trên con đường phía trước, thưa ông? Ông có muốn gửi gắm điều gì đến tập thể CBCNV toàn Công ty nhân dịp này?

BT ĐU T.X.T: Trước thời khắc Công ty đón chào tuổi 55 để bước sang một giai đoạn phát triển mới trong một tâm thế vững vàng và đầy tự hào, tôi mong muốn toàn thể CBCNV Công ty cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa truyền thống giai cấp công nhân vùng Mỏ - truyền thống ngành Than - truyền thống của một đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, với giá trị cốt lõi là tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” và đoàn kết, vượt khó. Nêu cao bản lĩnh, trí tuệ thợ mỏ Vàng Danh để vận dụng sáng tạo cả những bài học thành công và thất bại được đúc rút qua 55 năm xây dựng và phát triển. Đặc biệt, Công ty cần đẩy mạnh đổi mới tư duy và hành động, tạo sự bứt phá trong đầu tư phát triển mỏ, đổi mới công nghệ và quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trong tương lai không xa, thợ mỏ Vàng Danh sẽ đưa Công ty phát triển trở thành một mỏ xanh - sạch - hiện đại - ít người và sản lượng cao, xứng đáng là đơn vị Anh hùng giàu truyền thống và luôn trong tốp đầu của Tập đoàn TKV.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên