03:49 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tự chủ và thành công
Thứ Năm, ngày 29/03/2012

Có thể khẳng định rằng, đến nay, sau khi có Nghị quyết 115 của Chính phủ và hơn một năm chính thức thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và thành công trong việc triển khai mô hình tổng thầu EPC từ công tác nghiên cứu, tư vấn thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị, công nghệ mới, xây dựng, lắp đặt và đào tạo hướng dẫn chuyển giao công nghệ trên nền tảng các sản phẩm khoa học và công ng

Phát triển và tăng trưởng ổn định
 
Mặc dù năm qua cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ sự suy thoái của nền kinh tế trong nước, cơ chế thị trường cạnh tranh quyết liệt hơn nhưng lãnh đạo Viện KHCN Mỏ đã chủ động tìm tòi, sáng tạo và xác định hướng đi đúng đắn, những cách làm mới để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra. Tổng doanh thu thực hiện hoạt động khoa học công nghệ, dịch vụ sản xuất kinh doanh của Viện năm 2011 đạt 349,28 tỷ đồng, nộp ngân sách 27,968 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 6 tỷ đồng. Trong đó, tỷ trọng giá trị sản lượng từ các hoạt động nghiên cứu, dịch vụ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ chiếm tới 84,79%, cho thấy đây vẫn là mảng hoạt động mạnh và hiệu quả của Viện.
 
Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm qua là năm Viện nỗ lực hoàn thành một khối lượng công việc tương đối lớn trên khắp các mặt hoạt động. Trước tiên, các đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ Công thương và cấp Tập đoàn đều được cố gắng triển khai, hoàn thiện và phần lớn đều được các cấp đánh giá thuộc loại khá như: hoàn thiện công nghệ cơ giới hóa khai thác các vỉa dầy dốc đến 350 bằng dàn chống tự chế tạo tại Việt Nam; lựa chọn công nghệ cơ giới hóa khai thác các vỉa than dốc chiều dầy trung bình ở các mỏ hầm lò vùng Quảng Ninh; nghiên cứu tích hợp các hệ thống kiểm soát thông gió quan trắc khí mỏ nhằm xây dựng hệ thống giám sát tập trung phục vụ quản lý an toàn khí mỏ… Song song với đó, Viện cũng không ngừng quan tâm đến công tác đăng ký sở hữu công nghiệp và đăng ký nhãn mác trên cơ sở các công trình đã thực hiện được. “Phương pháp khai thác than hầm lò vỉa than dầy, độ dốc trên 450”, “Phương pháp khai thác hầm lò vỉa than dầy trên 3,5m, độ dốc trên 350” hay công nhận nhãn mác chất dẻo neo VM-CKa, VMCK, VM-K… đều đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích cho Viện.
Đặc biệt, một trong những điểm nổi bật được thực hiện tốt trong năm qua,  theo Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, đó là Viện đã triển khai tốt việc tiếp tục đưa vào sản xuất các sản phẩm khoa học công nghệ của mình thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi theo mô hình tổng thầu EPC từ khâu tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị công nghệ mới, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn vận hành, theo dõi đánh giá hoàn thiện đồng bộ hệ thống dây chuyền công nghệ. Các dự án tiêu biểu được đánh giá cao của Viện trong lĩnh vực này gồm: Dự án tư vấn thiết kế, xây dựng, chuyển giao công nghệ Nhà máy tuyển bauxit Tân Rai - Lâm Đồng; Triển khai thực hiện gói thầu EPC với hệ thống tiết kiệm điện năng tại Công ty CP than Hà Lầm; Hoàn thiện và cải tạo hệ thống đo lường, điều khiển tự động Nhà máy Luyện đồng - Công ty Luyện đồng Lào Cai… Công tác tư vấn thiết kế mỏ cũng được Viện chú trọng đẩy mạnh và thực hiện đúng tiến độ yêu cầu, đảm bảo chất lượng. Đến nay, Viện đã hoàn thành việc điều chỉnh lại toàn bộ dự án mỏ Khe Chàm II-IV, còn dự án mỏ than hầm lò Núi Béo, Viện được Tập đoàn giao cho chủ trì phối hợp với Viện Giproshakt - Liên bang Nga trong công tác tư vấn thiết kế.
 
Tự tin đón nhận những cơ hội mới
 
Với việc hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 115 của Chính phủ và quyết định chuyển đổi của Tập đoàn, Viện KHCN Mỏ đã có hướng đi hoàn toàn đúng đắn. Các hoạt động của Viện phát triển mạnh mẽ, như được thổi một luồng sinh khí mới, tăng thêm sức mạnh cho toàn thể cán bộ viên chức trong Viện ngày càng công tác và hoạt động tốt hơn nữa trong mọi hoạt động nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và tư vấn chuyển giao khoa học công nghệ.
 
Năm 2012 là năm hứa hẹn sẽ mang lại cho Viện nhiều thời cơ mới, cơ hội mới. Đặc biệt, năm nay sẽ là năm mà toàn thể cán bộ viên chức của Viện sẽ hoạt động tích cực để đạt nhiều thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện. Chính vì thế, nhiều giải pháp và định hướng đã được lãnh đạo Viện đưa ra để Viện có thể hoàn thành những chỉ tiêu đặt ra trong năm 2012 này. Viện đã xác định tiếp tục kiên trì theo con đường tự chủ, tự chịu trách nhiệm, triển khai những cách làm mới sáng tạo hơn, dám nghĩ dám làm, nhưng vẫn lấy hoạt động công nghệ làm nền tảng. Viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các đề tài, dự án khoa học các cấp được giao nhằm nâng cao uy tín và thương hiệu là một trong những đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ của ngành và của Bộ Công thương. Các hoạt động tư vấn thiết kế, giám sát thi công xây dựng công trình, thẩm định thẩm tra tư vấn… sẽ được tiếp tục mở rộng. Những phương thức triển khai áp dụng sản phẩm khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất phải được đa dạng hóa, đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặt ra của các nhà quản lý và sản xuất; từng bước nâng cao đời sống cho người lao động, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc.

Nhưng trên hết, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn vẫn khẳng định rằng để đạt được thành công trong mọi hoạt động, lãnh đạo Viện luôn xác định rằng con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển. Vì vậy, Viện luôn quan tâm, coi trọng công tác đào tạo, chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ viên chức. Từ đó khuyến khích đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học hăng say làm việc và huy động được sức mạnh tổng hợp của họ vào sự phát triển chung của Viện.
 
Với những cơ hội mới, thách thức mới đang ở phía trước, tin tưởng rằng Viện KHCN Mỏ sẽ phát huy tốt vai trò đi đầu của mình để không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ với Tập đoàn mà còn khẳng định được vị thế về lĩnh vực khoa học công nghệ với các đơn vị ngoài ngành trong cả nước.  
 

Đơn vị thành viên