“Trao tay” niềm tin
Thứ Hai, ngày 27/02/2017

Muốn SXKD giành thắng lợi cần phải đoàn kết đội ngũ CNCB trong toàn Công ty, tạo niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho người lao động. Trong đó đội ngũ thợ lò là lực lượng nòng cốt, là gốc của mọi sự phát triển. Công đoàn là tổ chức trực tiếp vận động công nhân hăng hái thi đua, tham gia lao động sản xuất. Công đoàn muốn mạnh cần có cán bộ công đoàn tốt. Đó là những quan điểm cơ bản trong tư duy, định hướng chiến lược của Ban lãnh đạo và Ban thường vụ Công đoàn Công ty than Thống Nhất - TKV.

Năm 2016, BCH Công đoàn Công ty đã có nhiều giải pháp phù hợp, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, sáng tạo để chỉ đạo, gắn kết các tổ chức công đoàn bộ phận nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, sẻ chia cùng họ những khó khăn trong cuộc sống.

Phát huy quyền làm chủ của người lao động, Công đoàn cùng cơ quan chuyên môn đã tổ chức thành công Hội nghị người lao động từ tổ sản xuất, các phân xưởng, khối phòng, ban, trạm đến Công ty, đảm bảo dân chủ, khách quan. Bên cạnh đó, Công đoàn cùng Giám đốc đã gặp trực tiếp đối thoại với CNCB Công ty, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và giải quyết thỏa đáng mọi vướng mắc của người lao động.

Công đoàn phối hợp với Bệnh viện Than - Khoảng sản và Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ 02 lần/năm cho công nhân, tạo điều kiện cho 16 thợ lò đi rửa phổi, phun thuốc phòng dịch 02 đợt tại nơi làm việc. Hiện tại, Công ty đang trang bị 2000 khẩu trang phòng bụi của Nhật cho 100% công nhân làm việc trong hầm lò. Tổ chức mô hình ăn tự chọn và bồi dưỡng chè (các loại) sau mỗi giờ tan ca cho công nhân lò. Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt, đảm bảo CNCB được rèn luyện, nâng cao văn hóa, sức khỏe hàng ngày: từ những chiếc điều hòa lắp đặt tại các khu tập thể đến các khu vui chơi cũng được quan tâm trang bị như phòng đọc, thư viện sách, sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá... Hoạt động tham quan, nghỉ điều dưỡng cũng được chú trọng, không chỉ tổ chức cho CNCB trong Công ty đi du lịch các tỉnh miền Bắc, miền Nam; mà còn tổ chức cho 146 công nhân hoàn thành hợp đồng và 30 gia đình công nhân thợ lò có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động đi tham quan, nghỉ mát tại Sapa…

Đặc biệt, Công đoàn Công ty đã đến thăm và tặng quà trao tay cho hơn 220 gia đình CNCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thân nhân bị TNLĐ, trẻ em khuyết tật với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; Phối hợp cùng chuyên môn trao 80 triệu đồng xây nhà chính sách theo quỹ “Tình người” của TKV cho 01 gia đình; Hỗ trợ và đề nghị xây nhà cho 08 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo chương trình “Mái ấm Công đoàn” năm 2016 đợt II....

Năm 2016 với Công đoàn Công ty than Thống Nhất là một năm giành nhiều thắng lợi cùng rất nhiều hoạt động thiết thực. Công đoàn đã “trao tay” những món quà vật chất và tinh thần ý nghĩa, đã tạo dựng niềm tin vững chắc nơi người lao động, giúp họ yên tâm công tác, xây dựng tổ ấm bên gia đình nhỏ, phấn đấu hết mình vì sự phát triển của mái nhà chung - Than Thống Nhất.